Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh

Phương Lê (theo CNBC) 07:41 | 08/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh trong tháng 7, tạo ra động lực đáng khích lệ cho nền kinh tế khi nước này.

Dữ liệu chính thức được công bố vào sáng 7/8 cho thấy xuất khẩu Trung Quốc tháng 7 đã tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tốc độ tăng nhanh nhất trong năm nay. Tốc độ này cao hơn mức 17,9% của tháng 6 và vượt kỳ vọng 15% của các nhà phân tích.

Các nhà phân tích dự kiến ​​xuất khẩu sẽ giảm trong bối cảnh tiêu dùng toàn cầu ngày càng có dấu hiệu hạ nhiệt. Một cuộc khảo sát nhà máy toàn cầu được công bố vào tuần trước cho thấy nhu cầu nhập khẩu suy yếu trong tháng 7, với số đơn đặt hàng và chỉ số sản lượng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào đầu năm 2020.

Cuộc khảo sát chính thức về sản xuất của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi của nền kinh tế sau các đợt đóng cửa trên diện rộng vào mùa xuân sẽ chậm hơn và khó khăn hơn dự kiến.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự gián đoạn trong vận chuyển và chuỗi cung ứng đang tiếp tục giảm bớt, đúng lúc các nhà cung cấp hàng hóa chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm cao điểm cuối năm.

Theo dữ liệu của hiệp hội cảng trong nước, sản lượng container thương mại nước ngoài thông qua 8 cảng lớn của Trung Quốc đã tăng 14,5% trong tháng 7, tăng nhanh so với mức tăng 8,4% trong tháng 6. Sản lượng container tại cảng Thượng Hải, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách zero-Covid đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7.

Tuy nhiên, tăng trưởng nhập khẩu yếu hơn dự kiến, cho thấy tiêu dùng nội địa của Trung Quốc vẫn ở mức thấp. Nhập khẩu tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 1% của tháng 6 và thấp hơn mức dự báo tăng 3,7%.

Các nhà phân tích dự kiến ​​nhập khẩu sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm, được thúc đẩy bởi các hàng hóa liên quan đến xây dựng khi chính phủ tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Tháng trước, Trung Quốc đạt mức thặng dư thương mại kỷ lục 101,26 tỷ USD do giá trị nhập khẩu thấp nhưng xuất khẩu tăng trưởng vững chắc. Các nhà phân tích dự báo thặng dư thương mại 90 tỷ USD.

Tuần trước, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của quốc gia này cho biết nền kinh tế đang ở trong "thời kỳ quan trọng" của sự ổn định và phục hồi, và nhận định quý III có vai trò vô cùng quan trọng.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu gần đây đã báo hiệu rằng họ có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% cho năm 2022 của chính phủ. Trong khi đó, các nhà phân tích cũng cho rằng mục tiêu này ngày càng có vẻ xa vời sau khi nền kinh tế hạn chế sụt giảm trong quý II. Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào cuối tháng 7 đã cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc xuống 3,3% từ mức 4,4% đưa ra hồi tháng 4, với lý do chính sách phòng Covid gay gắt  và cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng trong lĩnh vực bất động sản của nước này.