YMTC - niềm hy vọng của Trung Quốc trên 'bản đồ' chip nhớ toàn cầu

Minh Trang (Theo Nikkei Asia, Bloomberg) 09:05 | 24/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
YMTC đang mở rộng hoạt động sản xuất sau một đợt tăng trưởng bứt phá, đưa tên tuổi của công ty này lên “bản đồ” bán dẫn thế giới và giúp nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm sự phụ thuộc vào chip nhập khẩu đạt được những thành công đáng kể.

Nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Trung Quốc Yangtze Memory Technologies (YMTC) có kế hoạch cho đi vào hoạt động nhà máy thứ hai tại thành phố Vũ Hán, nơi đặt trụ sở của công ty này, vào cuối năm nay. Động thái này có thể giúp thu hẹp hơn nữa khoảng cách về công nghệ và sản lượng của YMTC với các “đại gia” ngành chip nhớ toàn cầu như Samsung của Hàn Quốc và Micron Technology của Mỹ.

YMTC đang mở rộng hoạt động sản xuất sau một đợt tăng trưởng bứt phá, đưa tên tuổi của công ty này lên “bản đồ” bán dẫn thế giới và giúp nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm sự phụ thuộc vào chip nhập khẩu đạt được những thành công đáng kể.

Nhà máy đầu tiên của YMTC đang hoạt động gần hết công suất và sản xuất được 100.000 tấm wafer mỗi tháng vào cuối năm 2021. YMTC chiếm gần 5% thị phần chip nhớ toàn cầu vào năm ngoái. Công ty này đã trở thành nhà sản xuất bộ nhớ flash NAND lớn thứ sáu thế giới sau Samsung, SK Hynix, Kioxia, Western Digital và Micron, và là nhà sản xuất chip duy nhất đến từ Trung Quốc.

Khoảng 40% sản lượng của công ty này hiện tại là bộ nhớ flash NAND 3D 128 lớp, bộ nhớ cao cấp nhất cho đến nay do một nhà sản xuất chip Trung Quốc sản xuất. Nhưng bộ nhớ này vẫn đi sau 1-2 thế hệ so với các sản phẩm mới nhất của những nhà sản xuất chip nhớ tiên phong trên thế giới như Samsung, SK Hynix và Micron. Các sản phẩm chip nhớ khác do YMTC sản xuất là bộ nhớ flash NAND 3D 64 lớp đời cũ hơn.

Apple đã thử nghiệm các sản phẩm bộ nhớ flash của YMTC từ năm ngoái và có thể tạo đơn đặt hàng đầu tiên với "số lượng có hạn" ngay trong năm nay. “Gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đã thảo luận với nhà sản xuất chip Trung Quốc từ năm 2018 với hy vọng tìm được nguồn chip nhớ có chi phí hợp lý.

Các nhà quan sát trong ngành cho biết, việc đạt được thỏa thuận với Apple sẽ là một cột mốc quan trọng đối với YMTC và được coi là minh chứng cho chất lượng chip của công ty này. Theo phân tích của Nikkei Asia, các nhà cung cấp linh kiện của Apple từ Trung Quốc, bao gồm cả những nhà cung cấp từ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), hiện đã nhiều hơn các đối tác ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), khiến Trung Quốc trở thành nguồn cung cấp linh kiện lớn nhất cho “Trái táo cắn dở”. Apple cũng đang có quan hệ làm ăn chặt chẽ với một số nhà sản xuất điện tử Trung Quốc, bao gồm Luxshare, Goertek và BYD.

Theo hãng tin Bloomberg, dựa trên dữ liệu của bốn quý vừa qua, 19/20 công ty chip phát triển nhanh nhất thế giới đều là của Trung Quốc. Điều này một phần nhờ vào khoản đầu tư hàng tỷ USD từ Chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực này trong tương lai gần thông qua các chương trình khác nhau để hỗ trợ và tài trợ cho các nhà phát triển chip trong nước. Thành công của YMTC cũng được coi là một thắng lợi của Trung Quốc, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nỗ lực nội địa hóa việc sản xuất chất bán dẫn và “nhào nặn” các công ty lớn trong ngành này. YMTC lạc quan về triển vọng tăng trưởng của mình, khi Quỹ Đầu tư Công nghiệp Vi mạch Tích hợp Trung Quốc tăng ngân sách đầu tư từ 24 tỷ USD cho công ty này vào năm 2016 lên khoảng 32,8 tỷ USD trong năm nay.

Theo Counterpoint Research, thị phần của YMTC trên thị trường bộ nhớ flash toàn cầu đã tăng nhanh chóng từ mức 1,3% vào năm 2019, khi công ty lần đầu tiên đưa bộ nhớ flash NAND 64 lớp vào sản xuất, lên đến 4,8% trong năm 2021. Công ty này dự đoán thị phần của họ có thể đạt 6% vào năm 2023.

Nhà phân tích Felix Li của Morningstar cho biết: “Động lục lớn nhất để ngành sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc phát triển là xu hướng thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp trong chuỗi cung ứng của nước này. Trong bối cảnh phong tỏa vì đại dịch COVID-19, khách hàng Trung Quốc tập trung vào việc sử dụng các linh kiện bán dẫn nhập khẩu chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế trong nước để đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn”.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, tổng doanh số bán sản phẩm của các công ty bán dẫn Trung Quốc đã tăng 18% trong năm 2021 lên mức cao kỷ lục hơn 1.000 tỷ NDT (150 tỷ USD). Tình trạng thiếu chip trầm trọng trong các lĩnh vực như ô tô và điện tử tiêu dùng cũng đang tạo ra lợi thế cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc, giúp họ gia nhập thị trường quốc tế dễ dàng hơn.

Brady Wang, nhà phân tích của Counterpoint, nói rằng YMTC đã nghiên cứu công nghệ của mình ngay cả trước khi công ty chính thức ra mắt vào năm 2016. YMTC đã chứng tỏ năng lực của mình và dần trở thành một công ty chip có vị thế toàn cầu sau nhiều năm nỗ lực, YMTC cũng đã tăng hơn gấp đôi đội ngũ nhân viên trong bốn năm qua, lên khoảng 8.000 người vào thời điểm hiện tại.

Ông Wang cho hay, bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng làm gia tăng bất ổn đối với các công ty Trung Quốc như YMTC. Washington đã làm chậm bước phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc bằng cách thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này, Semiconductor Manufacturing International Co., và tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei vào danh sách đen thương mại để hạn chế họ sử dụng công nghệ Mỹ. YMTC là một trong những công ty tích cực nhất trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất chip trong nước, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ và các nhà cung cấp nước ngoài khác để đảm bảo kế hoạch mở rộng thị phần của họ.