Chip mới do Apple sản xuất sẽ đe dọa Microsoft

Lê Thị Xuân Phương 15:26 | 15/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Apple vừa công bố mẫu máy tính xách tay mới với chip thế hệ tiếp theo (gọi là M2) do hãng tự sản xuất. Chip M2 đặt ra thách thức mới cho hệ điều hành Windows, vốn là mảng kinh doanh béo bở của Microsoft.

Kể từ khi Apple bắt đầu bán máy Mac được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý M1 do hãng tự sản xuất vào cuối năm 2020, hoạt động kinh doanh máy tính của "Táo khuyết" đã bắt đầu khởi sắc.

Mới đây, Apple đã giới thiệu con chip M2, sẽ ra mắt trên MacBook Air mới và MacBook Pro 13 inch. So với chip M1, con chip mới sở hữu nhiều bóng bán dẫn hơn 25% và băng thông nhiều hơn 50%.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook kiểm tra một máy tính xách tay MacBook Air mới được thiết kế lại trong WWDC22 tại Apple Park. Ảnh: Getty Images. 

Mikako Kitagawa, nhà phân tích tại Gartner (công ty nghiên cứu ngành công nghệ) cho biết Apple có thể tiếp tục giành thị phần máy tính bằng chip M2. Theo ước tính của Gartner, vào năm 2021, Apple nắm giữ 7,9% tổng lượng PC xuất xưởng trên toàn thế giới, trong khi Windows kiểm soát 81,8%. Công ty này dự đoán ​​thị phần của Apple sẽ tăng lên 10,7% vào năm 2026 trong khi thị phần Windows giảm xuống 80,5%.

Mảng kinh doanh máy Mac của Apple đã hồi sinh nhờ các thiết bị mới có chip do chính công ty sản xuất thay thế cho bộ vi xử lý của Intel. Đầu tiên là MacBook Air được phát hành vào năm ngoái, tiếp theo là các mẫu máy tính xách tay iMac, Mac Mini và MacBook Pro và một mẫu mới tên là Mac Studio dành cho người dùng thành thạo.

Các thiết bị mới của Apple có thời lượng pin lâu hơn và nhiều năng lượng xử lý so với các thiết bị dựa trên chip Intel cũ.

Doanh số bán hàng của Apple đã tăng vọt trong năm 2021. Hoạt động kinh doanh máy Mac của Apple đã tăng 23% trong năm tài chính 2021 lên hơn 35 tỷ USD doanh thu. Trong quý 3, doanh số bán máy Mac đã tăng hơn 14%, mức tăng nhanh hơn bất kỳ danh danh mục phần cứng nào khác của Apple.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, nói với các nhà phân tích vào tháng 4 rằng sự đón nhận của khách hàng đối với máy Mac chạy bằng chip M1 đã giúp thúc đẩy doanh thu của Apple tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những hạn chế về nguồn cung.

Hoạt động kinh doanh máy tính của Apple khởi sắc từ cuối năm 2020. 

Trong khi đó, theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, phần lớn doanh thu Windows của Microsoft đến từ giấy phép mà hãng bán cho Dell, HP, Lenovo và các nhà sản xuất thiết bị khác. Con số đó chiếm 7,5% tổng doanh thu của Microsoft và gần 11% tổng lợi nhuận. 

Brad Brooks, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp an ninh mạng Censys, trước đây là phó chủ tịch công ty phụ trách mảng kinh doanh tiêu dùng Windows của Microsoft nhận định khi Microsoft mất thị phần, quyền kiểm soát giá cả trên thị trường phần nhiều sẽ bị mất theo.

Brad Brooks cho biết hiện đang sử dụng MacBook trong công việc, đồng thời, trang bị máy tính của Apple cho 150 nhân viên của mình. “Một khi sử dụng một thiết bị trong hệ sinh thái, nhiều khả năng khách hàng sẽ bị thuyết phục và sử dụng thêm các sản phẩm khác. Đồng thời, nếu sử dụng một hệ sinh thái cho gia đình, họ cũng sẽ trang bị cho doanh nghiệp của mình”, Brad Brooks nói về cách các doanh nghiệp ra quyết định trong việc sử dụng thiết bị công nghệ. 

Trước đây, các doanh nghiệp chậm chấp nhận máy tính sử dụng chip Apple Silicon M1 vì lo ngại rằng các ứng dụng chính sẽ không tương thích với dòng chip mới.

Tuy nhiên, Adobe, Microsoft và các nhà phát triển khác đã cho ra mắt ứng dụng hỗ trợ chip Apple Silicon khiến cho thiết bị sử dụng chip của Apple trở nên thân thiện với người dùng. Do đó, sự phổ biến và khả năng tương thích cao không còn là một thế mạnh của riêng hệ điều hành Windows.

Patrick Moorhead, CEO Moor Insights and Strategy (một công ty nghiên cứu), cho biết PC Windows có thể sở hữu thời lượng pin và hiệu suất tương đương với các máy Mac mới nhất của Apple.Tuy nhiên, Apple có những đòn bẩy khác vì hãng có thể cung cấp máy tính rẻ hơn. Moorhead lấy ví dụ về một chiếc MacBook SE có thể có giá 800 USD hoặc 900 USD, thấp hơn so với giá khởi điểm 1.199 USD cho chiếc MacBook Air M2 sắp ra mắt của Apple. Điều này tương tự như những gì Apple đã làm với iPhone SE, chiếc iPhone giá rẻ mới nhất của công ty.