YouTube tràn ngập video giả kết quả bầu cử Mỹ thu hút hàng chục nghìn lượt xem

21:13 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ sáng ngày 3/11 (giờ Mỹ), nhiều kênh YouTube đã đăng tải các video trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, dù nhiều bang chưa đóng cửa bỏ phiếu. Các video hiện bản đồ từng bang, tuy nhiên tất cả đều là giả mạo.
Bloomberg đưa tin, một số tài khoản YouTube đã livestream (phát trực tiếp) kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ giả mạo, đến hàng chục nghìn người xem nhiều giờ trước khi bị YouTube gỡ xuống vì cho là spam.

Có đến 8 video giả mạo kết quả với tiêu đề “LIVE 2020 Presidential Election Results” được phát trực tiếp từ 3 tài khoản khác nhau. Chúng thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi trực tiếp, thậm chí chạy quảng cáo để kiếm tiền.
 
YouTube tràn ngập video giả kết quả bầu cử Mỹ thu hút hàng chục nghìn lượt xem - ảnh 1
Một trong những video livestream kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ giả mạo trên YouTube, theo Insider. Ảnh: Insider

Theo Insider, một tài khoản phát livestream kết quả giả mạo có đến 1,2 triệu lượt đăng ký, và 4 tài khoản có dấu tick xác nhận của YouTube. Tài khoản tên Seven-Hiphop chuyên đăng video ca nhạc cũng phát trực tiếp kết quả bầu cử giả với 26.000 lượt xem.

Trong đó cho thấy bản đồ đỏ và xanh tương ứng với hai ứng cử viên cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ 2020, gồm: đại diện đảng Cộng hòa - ông Donald Trump (đỏ) và đại diện đảng Dân chủ - ông Joe Biden (xanh), cùng thông tin về số phiếu bầu giả mạo.

Có lúc 4 kết quả cao nhất khi tìm kiếm trên YouTube với từ khóa “presidential election results” (kết quả bầu cử tổng thống) đều là giả. Tìm kiếm với từ khóa “election result” (kết quả bầu cử) cũng xuất hiện 3 video tương tự.

Những kết quả này có thể tạo dễ dàng thông qua website cho phép mọi người thay đổi màu đại diện của đảng chiến thắng tại từng bang theo ý thích.

Trả lời Bloomberg, YouTube xác nhận đã xóa những video trên do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. “Sau khi xem xét cẩn thận, chúng tôi sẽ xóa các video phát trực tiếp vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi”, một phát ngôn viên của YouTube cho biết trong một email.

“Chúng tôi đã đặt ra các chính sách nghiêm cấm thư rác, hành vi lừa đảo, gian lận và chúng tôi tiếp tục cảnh giác với nội dung liên quan đến bầu cử trong giai đoạn bầu cử và sau bầu cử.”
 
YouTube tràn ngập video giả kết quả bầu cử Mỹ thu hút hàng chục nghìn lượt xem - ảnh 2
Người Mỹ hồi hộp chờ kết quả bầu cử Tổng thống. Ảnh: OLIVIER DOULIERY | AFP

YouTube cho biết, những video livestream kết quả bầu cử giả mạo này đến từ các tài khoản YouTube dành cho âm nhạc và mẹo giao dịch chứng khoán. Những kênh này có thể đã khai thác tùy chọn mà thuật toán của YouTube dành cho các video dài, để phát trực tiếp kết quả bầu cử giả mạo.

Hiện khi tìm kiếm nội dung liên quan đến bầu cử, YouTube sẽ hiện thông báo rằng kết quả có thể chưa chính thức, kèm đường dẫn đến trang cập nhật kết quả của Google.

Một số mạng xã hội cũng áp dụng biện pháp bảo đảm kết quả bầu cử được chia sẻ là thật. Ví dụ, Twitter đã gắn thẻ những bài viết công bố kết quả chưa chính thức hoặc được dự đoán bởi ít nhất 2 hãng thông tấn quốc gia.
 
YouTube tràn ngập video giả kết quả bầu cử Mỹ thu hút hàng chục nghìn lượt xem - ảnh 3
Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể biết được, ông Joe Biden và ông Donald Trump, ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020? Ảnh: Drew Angerer/Getty; Shayanne Gal/Business Insider

Tuy nhiên, ngay cả khi YouTube cho biết họ đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn, nhiều phiên bản khác của những video này vẫn xuất hiện trong trang đầu tiên khi tìm kiếm về kết quả bầu cử trên YouTube.

 
Hải Yến