10.000 DN Hàn cho nhân viên nghỉ, một số DN Vũ Hán được phép hoạt động trở lại

16:22 | 11/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Con số này vừa được Bộ Tuyển dụng và Lao động Hàn Quốc và chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc công bố.

10.000 DN Hàn cho nhân viên nghỉ, một số DN Vũ Hán được phép hoạt động trở lại - ảnh 1
Nhân viên y tế lẫy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại Seoul của Hàn Quốc ngày 10/3. (Ảnh: THX/TTXVN) 
Bộ Tuyển dụng và Lao động Hàn Quốc ngày 11/3 cho biết từ ngày 29/1-10/3 vừa qua, đã có 10.218 doanh nghiệp trình kế hoạch cho nhân viên nghỉ làm, đề nghị bộ này hỗ trợ tiền duy trì tuyển dụng.

Riêng trong ngày 10/3, số doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ lên tới 1.204 đơn vị.

Số doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ trong hơn một tháng qua cao gấp 6,7 lần tổng số doanh nghiệp được hưởng tiền hỗ trợ duy trì tuyển dụng trong cả năm ngoái (1.514 đơn vị). Số lao động được cho nghỉ làm là 95.350 người.

Hỗ trợ duy trì tuyển dụng là khoản tiền chính phủ chi trả một phần trợ cấp nghỉ hưởng lương trong trường hợp doanh nghiệp cho người lao động tạm nghỉ trong một khoảng thời gian nhất định thay vì cắt giảm nhân viên do gặp khó khăn về kinh doanh.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trong nước, số doanh nghiệp đề nghị Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ đã gia tăng mạnh.

Để được nhận hỗ trợ, doanh nghiệp phải trình kế hoạch cho nhân viên nghỉ làm lên Bộ Tuyển dụng và Lao động Hàn Quốc và thực hiện đúng kế hoạch đó.

Từ ngày 29/1 vừa qua, bộ trên đang hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ làm để phòng dịch COVID-19, dù doanh nghiệp đó không thỏa mãn điều kiện là doanh thu bị giảm 15%.

Mức hỗ trợ cũng được nâng lên thành 3/4 trợ cấp nghỉ hưởng lương cho người lao động, thay vì 2/3 như trước đó.

Trong các doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ, số doanh nghiệp lữ hành chiếm nhiều nhất (1.796 doanh nghiệp), sau đó tới doanh nghiệp ở lĩnh vực giáo dục (1.614 doanh nghiệp) và doanh nghiệp chế tạo (1.054 doanh nghiệp).

Ngoài ra, số doanh nghiệp trình lên Chính phủ Hàn Quốc phê duyệt chế độ làm thêm giờ đặc biệt cũng gia tăng, do khối lượng công việc tăng đột biến bởi dịch COVID-19.

Từ ngày 29/1-10/3 vừa qua, đã có 311 công ty đề nghị thực thi chế độ làm thêm giờ đặc biệt, trong đó đã có 291 đơn vị được cho phép. Phần lớn những doanh nghiệp này kinh doanh liên quan tới việc phòng dịch COVID-19.

Ngược với Hàn Quốc, tại trung tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc, các doanh nghiệp cung cấp các mặt hàng thiết yếu có thể nối lại hoạt động sản xuất ngay lập tức sau khi chính quyền cho phép. Trong khi đó, các công ty khác tại đây dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 20/3 tới.

10.000 DN Hàn cho nhân viên nghỉ, một số DN Vũ Hán được phép hoạt động trở lại - ảnh 2
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm hỏi người dân khi tới thăm thành phố Vũ Hán ngày 10/3 (Nguồn: THX) 
Tương tự, tại các khu vực khác ngoài Vũ Hán được cho là có mức rủi ro cao tại tỉnh Hồ Bắc, các công ty liên quan đến hoạt động phòng ngừa dịch bệnh, dịch vụ công cộng và các sản phẩm thiết yếu cũng có thể nối lại hoạt động.

Tại những khu vực được xem là có mức rủi ro trung bình hoặc thấp, nhiều công ty hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau được phép kinh doanh và sản xuất trở lại.

Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông từ những khu vực này đi và đến các vùng trong tỉnh, trừ Vũ Hán, sẽ dần nối lại hoạt động. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh chưa nêu rõ thời gian cụ thể.