10 năm đàm phán, PVGas bắt tay được với công ty dầu vốn hóa 2000 tỷ USD

10:52 18/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Được biết, PVGas đã phải trải qua 10 năm đàm phán với đối tác này để có được chuyến hàng đầu tiên.

Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PVGas Trading) – thành viên PVGas - đã tiếp nhận thành công lô hàng đầu tiên thuộc hợp đồng mua LPG lạnh với nhà cung cấp Saudi . Doanh nghiệp cho biết, việc này đã được diễn ra ngay từ những ngày đầu tháng 6. 

Với chuyến hàng trên, PVGas trở thành doanh nghiệp đầu tiên bắt tay hợp tác với Saudi Aramco tại thị trường Việt Nam. 

Công ty cho biết thêm, để chuyến hàng đầu tiên về Việt Nam suôn sẻ, hai bên đã phải trải qua 10 năm trao đổi, tìm kiếm cơ hội và gây dựng lòng tin cho việc hợp tác. PVGast cho biết, tổng khối lượng chuyến hàng đầu tiên đạt 46.000 tấn LPG lạnh với giá trị tương đương khoảng 560 tỷ đồng đã được vận chuyển, chuyên chở bằng tàu Pyxis Alfa về tới bến cảng PV GAS an toàn. Doanh nghiệp đang có kế hoạch cung cấp cho thị trường nội địa và một phần cho xuất khẩu từ lượng hàng trên. 

10 năm đàm phán, PVGas bắt tay được với công ty dầu vốn hóa 2000 tỷ USD - ảnh 1

PVGas tin rằng việc hợp tác sẽ tạo đà phát triển mới trong tương lai. Ảnh: PVGas

PVGas cho biết, sự kiện nói trên đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của công ty trên bản đồ kinh doanh khí quốc tế và thị trường kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) quốc tế.

Về đối tác Saudi Aramco, PVGas cho biết đây là Công ty Dầu mỏ và Khí đốt thiên nhiên Quốc gia của Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia), có trụ sở tại thành phố Dhahran. Giá trị thị trường của Saudi Aramco thuộc hàng khủng với trị giá ước đạt 2000 tỷ USD. Công ty này đứng thứ 3 trong Top 10 công ty vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới theo danh sách của Forbes 2021 Global 2000. 

Saudi Aramco được biết đến khi có trong tay trữ lượng dầu mỏ được chứng minh lớn thứ hai thế giới. Saudi Aramco cũng là nhà sản xuất - cung cấp LPG đứng số 1 khu vực Trung Đông (khoảng 27 triệu tấn LPG, trong đó nguồn LPG xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn, phần lớn ra khu vực Châu Á).

Công ty này chiếm 40% thị phần sản lượng LPG khu vực Trung Đông, khu vực gồm nhiều quốc gia dầu mỏ như Qatar, UAE, Kuwait, Iran,… cùng 8 nhà máy chế biến khí (Gas Processing Plant), 4 nhà máy phân tách khí tự nhiên (NGL Fractionation Plants) và hơn 21.000 km đường ống dẫn khí.

Với sự uy tín và tiếng nói có trọng lượng trên thị trường dầu mỏ thế giới, Aramco chính là đơn vị công bố mức giá thỏa thuận (CP) hàng tháng đối với sản phẩm LPG đang được áp dụng trên thế giới và tại Việt Nam. 

Năm 2020, PVGas cung cấp sản lượng LPG  trên thị trường quốc tế đạt hơn 300.000 tấn. Doanh nghiệp này cũng phân phối khoảng  70% nguồn LPG cho thị trường nội địa, trên 70% cho thị trường Campuchia và một số thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á. 

H.S

Xem thêm: Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn: 27 năm trong ngành, 20 năm cùng PVGAS