10 tỉnh thành đầu tiên thí điểm dùng ứng dụng VssID, thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh

16:25 07/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

10 tỉnh thành đầu tiên tại miền Trung sẽ được thí điểm người bệnh sử dụng ứng dụng VssID, thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh.

Mới đây BHXH Việt Nam có công văn 3717/BHXH-CNTT hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Ứng dụng này cho phép người bệnh thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ BHYT giấy.
 
BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (BHXH tỉnh), Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam thực hiện:
 
Thông báo bằng văn bản với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn về việc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Theo đó, BHXH Việt Nam quyết định sử dụng thí điểm thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đối với người tham gia tại 10 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum.
 
Người dân các tỉnh này có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy. Các cơ sở khám chữa bệnh bố trí cán bộ thường trực đường dây nóng để xử lý ngay các trường hợp phát sinh, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.
 
Hướng dẫn sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID:

Theo Công văn 3717/BHXH-CNTT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hiện ứng dụng này đã có mặt trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple.
 
Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy
Hướng dẫn sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Việc sử dụng ứng dụng này giúp người dân thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất. BHXH hướng tới mục tiêu đưa ứng dụng này từng bước thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay.
 
Để đăng nhập ứng dụng VssID, tra cứu mọi thông tin liên quan đến quyền lợi BHYT, người bệnh cần có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH.
 
Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy

Người bệnh tải ứng dụng trên nền tảng điện thoại. Sau khi đăng nhập thành công, người bệnh bấm vào mục “Thẻ BHYT”, bấm tiếp vào “Xem thẻ BHYT”.
 
Khi đó, hình ảnh thẻ BHYT của người bệnh sẽ hiển thị trên màn hình. Người bệnh có thể đưa hình ảnh này cho cơ quan khám, chữa bệnh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình.

Trước đó, tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, Chính phủ quy định chậm nhất đến ngày 01/01/2020, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được phát thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Thẻ này có kích thước như thẻ ATM và được gắn chíp, tích hợp nhiều thông tin của người bệnh. Do đó, khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cũng không cần mang theo các giấy tờ tùy thân khác.

Tuy nhiên, thay vì đợi thẻ BHYT điện tử được phát hành thì người dân đã có thể sử dụng app VssID để thay thế cho thẻ BHYT giấy.
 
Khi có bất kỳ vướng mắc trong quá trình sử dụng ứng dụng VssID, người dùng có thể liên hệ hotline 24/7 theo số điện thoại 1900.9068 hoặc đến cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất để được hỗ trợ.
 
 
Hà Ly