2/3 doanh nghiệp Việt tin CPTPP có tầm ảnh hưởng tích cực

21:38 12/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Khoảng 2/3 (63%) các doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có tầm ảnh hưởng tích cực lên hoạt động kinh doanh của họ, theo khảo sát của Ngân hàng HSBC.

2/3 doanh nghiệp Việt tin CPTPP có tầm ảnh hưởng tích cực - ảnh 1
CPTPP được 11 nước thành viên ký kết vào ngày 8/3. Nguồn: Internet.
Theo kết quả khảo sát toàn diện về doanh nghiệp trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, do Ngân hàng HSBC vừa phát hành, trong số 1.150 doanh nghiệp có trụ sở tại các nước thành viên CPTPP tham gia khảo sát, gần một nửa (46%) kỳ vọng những lợi ích tích cực từ Hiệp định.

Khoảng 2/3 (63%) các doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng CPTPP sẽ có tầm ảnh hưởng tích cực lên hoạt động kinh doanh của họ.

Ông Winfield Wong, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam cho rằng:  CPTPP là một thỏa thuận lớn và tham vọng đối với Việt Nam. Nó có ý nghĩa to lớn đối với tăng trưởng, việc làm và các mức sống trong tương lai. Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp và chính phủ cần tập trung vào việc thực hiện hiệp định này để có thể đạt được các lợi ích một cách toàn diện. Điều đáng khích lệ là rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu kỳ vọng đạt được những lợi ích từ Hiệp định.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam đánh giá: Với việc Mỹ không có mặt trong CPTPP, lợi ích của Việt Nam có thể ít đi so với TPP trước đó, ví dụ GDP chỉ tăng thêm 1,32% thay vì 6,7%, xuất khẩu tăng thêm 4% thay vì 15%. Nhưng nhìn chung, các ngành như dệt may, da giày và sử dụng nhiều lao động của Việt Nam vẫn được lợi.

Việt Nam sẽ tận dụng được lợi thế giao thương với các nước thành viên Hiệp định, nhất là các thị trường như Canada hay Mexico và trong bối cảnh một số nước đang thể hiện mong muốn tham gia như Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, và Philippines, dự kiến nâng lợi ích các bên tham gia lên 3 lần, tương đương 500 tỷ USD một năm", ông Hải chia sẻ.