3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018

20:53 | 14/02/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trước chiều hướng tích cực của nền kinh tế thế giới cùng những tiến triển về quá trình cải cách pháp lý và cải thiện môi trường đầu tư trong nước, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018.

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 - ảnh 1
Năm 2018, Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 – 6,7%. Nguồn: Internet.
Kịch bản tăng trưởng trung bình có nhiều khả năng xảy ra nhất, trong trường hợp tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục ổn định ở mức 3,65; đầu tư khu vực nhà nước được cải thiện hơn cả về tốc độ, hiệu quả và giữ vai trò điều tiết nền kinh tế.

Đối với kịch bản này, mô hình kinh tế phần nào được chuyển đổi theo chiều sâu nhưng về cơ bản vẫn là nền kinh tế tăng trưởng dựa vào vốn và là nền kinh tế nhập siêu. Hệ thống tài chính khá ổn định, điều hành tài chính và tiền tệ tương đối linh hoạt. Khi đó, tăng trưởng kinh tế năm 2018 có thể đạt mức 6,71%, trong khi lạm phát duy trì ở mức thấp, khoảng 3,8%.

Kịch bản tăng trưởng cao sẽ ít khả năng xảy ra hơn nhưng cũng có thể đạt được, nếu nền kinh tế đạt được những kỳ vọng như kịch bản trung bình. Ngoài ra, những nỗ lực của Chính phủ trong cải cách và điều hành kinh tế, tháo gỡ được những nút thắt của nền kinh tế (như chính sách đất đai, tín dụng, bộ máy hành chính); qua đó đem lại môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo kịch bản này, trong năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 7%, và lạm phát trung bình có thể ở mức 4,8%.

Kịch bản tăng trưởng thấp, tuy không nhiều khả năng nhưng vẫn có thể xảy ra nếu nền kinh tế Việt Nam gặp những khó khăn, bất lợi như tăng trưởng nông nghiệp thấp hơn do tác động của biến đổi khí hậu, khu vực khai khoáng tiếp tục giảm sút, tăng trưởng khu vực dịch vụ gặp khó khăn, đặc biệt là dịch vụ du lịch không đạt được tăng trưởng như năm 2017.

Trong trường hợp này, những giải pháp kích thích tăng trưởng nền kinh tế trong năm 2017 không đạt hiệu quả ngay mà lại gây áp lực lạm phát gây bất ổn vĩ mô (cùng với việc tiếp tục điều chỉnh các loại giá dịch vụ công như y tế, giáo dục và giá điện).

Nếu cộng hưởng thêm những tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ thấp hơn năm 2017, khoảng 6,31% trong khi lạm phát có thể tăng trở lại ở mức 4,2% và có thể còn cao hơn tùy thuộc vào hiệu lực điều hành của các chính sách.

Giới chuyên gia nhận định, dù khả năng bứt phá của nền kinh tế không mạnh mẽ như năm 2017 nhưng Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu tăng trưởng 2018 được Quốc hội thông qua là từ 6,5-6,7%.

Minh Hoa