3 lĩnh vực hợp tác phát triển được Thái Lan đề xuất trong Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ

13:46 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 8 diễn ra dưới hình thức trực tuyến và đã có nhiều phát biểu đề xuất các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên.
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 8 diễn ra vào ngày hôm nay 14/11 dưới hình thức trực tuyến và phát biểu đề xuất các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên. Hội nghị do Việt Nam - nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 - chủ trì và có sự tham gia của lãnh đạo 9 quốc gia thành viên khác.
 
Về phía đại diện phía Mỹ có sự xuất hiện của Cố vấn An ninh quốc gia Robert C. O’Brien. Tại cuộc họp, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chia sẻ rằng Mỹ là một người bạn lớn và Đối tác Chiến lược toàn diện của ASEAN, đồng thời là một đồng minh thân thiết của Thái Lan trong 187 năm qua.
 
Thái Lan đề xuất hợp tác tăng cường quan hệ ASEAN - Mỹ
Lãnh đạo các nước ASEAN, Mỹ tham dự hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
 
ASEAN mong muốn thấy Mỹ khắng đinh vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy tính trung tâm và sự đoàn kết của ASEAN, cũng như một trạng thái cân bằng chiến lược mới ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, điều sẽ giúp tạo ra một môi trường tin cậy và tự tin có lợi cho sự phục hồi kinh tế và khả năng phục hồi của khu vực trong dài hạn.
 
Bên cạnh việc khẳng định mối quan hệ song phương, Thủ tướng Prayut cũng đồng thời đề xuất ba lĩnh vực hợp tác thiết thực mà ASEAN và Mỹ cần tăng cường hơn nữa bao gồm thúc đẩy an ninh sức khỏe cộng đồng; thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu và khu vực; và thúc đẩy phát triển vốn con người.
 
Về thúc đẩy an ninh sức khỏe cộng đồng, ưu tiên trước mắt nên là thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất và đảm bảo khả năng tiếp cận các loại thuốc kháng virus và vaccine ngừa COVID-19. Thái Lan sẵn sàng là nơi sản xuất những loại thuốc kháng virus và vaccine đó, vốn phải là hàng hóa công cộng toàn cầu, có thể tiếp cận được đối với mọi người. Thủ tướng Thái Lan cũng tán thành các dự án hợp tác cụ thể theo sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Mỹ.
 
Về thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu và khu vực, Mỹ - với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới và ASEAN - nền kinh tế lớn thứ năm, cần tăng cường hợp tác chặt chẽ để cải thiện khả năng phục hồi và tính bền vững của các chuỗi cung ứng, tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ trong ASEAN, và hỗ trợ phát triển thành phố thông minh.
 
Thái Lan đề xuất hợp tác tăng cường quan hệ ASEAN - Mỹ
Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha
 
Thủ tướng Prayut cũng gửi lời mời các khu vực tư nhân của Mỹ tham gia vào việc cải thiện năng lực kỹ thuật số cho các doanh nhân ASEAN, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng theo Công ty phát triển tài chính quốc tế Mỹ (USDFC). Thái Lan hiện đã triển khai một số dự án hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực, như “Trung tâm Kỹ thuật số ASEAN” để thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong ASEAN và “Khu kỹ thuật số Thái Lan” là một phần của Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) của Thái Lan.
 
Cuối cùng về thúc đẩy phát triển vốn con người, Thủ tướng Prayut cho rằng ASEAN và Mỹ cần hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy phát triển kỹ năng lao động nhằm đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của thị trường lao động trong kỷ nguyên bình thường mới và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Hợp tác cần được tập trung vào thúc đẩy Giáo dục và huấn luyện kỹ thuật và nghề nghiệp (TVET) trong các lĩnh vực nghề nghiệp mới nổi, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, và nâng cao các kỹ năng công nghệ và đổi mới.
 
Thanh Thùy (T/h)