30 loại phế liệu sẽ bị ngưng tạm nhập, tái xuất

19:56 16/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Những vật liệu như phế liệu lông cừu, lông động vật mịn hoặc thô, tơ tằm phế liệu, vải vụn, sắt vụn, thủy tinh vụn, lông động vật, thạch cao… sẽ bị ngưng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu từ ngày 20/12.

Theo Thông tư 41/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương đã ban hành có quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu. Danh mục bao gồm: Thạch cao; thạch cao khan; thạch cao plaster đã hoặc chưa nhuộm màu, có hoặc không thêm một lượng nhỏ chất xúc tác hay chất ức chế; xỉ cát từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép; xỉ, xỉ luyện kim, vụn xỉ và các phế thải khác từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép; xỉ, tro hoặc cặn, có chứa kim loại, arsen hoặc các hợp chất của chúng.

Các nguyên tố hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử, ở dạng đĩa, tấm mỏng hoặc các dạng tương tự, các hợp chất hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử; giấy loại hoặc bìa loại thu hồi; tơ tằm phế liệu; phế liệu lông cừu hoặc lông động vật loại mịn hoặc loại thô, kể cả phế liệu sợi nhưng trừ lông tái chế; lông cừu hoặc lông động vật loại mịn hoặc thô tái chế; phế liệu bông; phế liệu cũng nằm trong danh mục tạm ngưng tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu theo Thông tư 41 của Bộ Công Thương.

30 loại phế liệu sẽ bị ngưng tạm nhập, tái xuất - ảnh 1
 Phế liệu lông cừu là một trong những loại bị tạm nhập, tái xuất trong thời gian tới.
Ngoài ra, danh mục này còn có: vải vụn, mẩu dây xe, chão bện, thừng và cáp đã qua sử dụng hoặc mới và các phế liệu từ vải vụn, dây xe, chão bện, thừng hoặc cáp, từ vật liệu dệt; thủy tinh vụn và thủy tinh phế liệu và mảnh vụn khác; thủy tinh ở dạng khối; phế liệu và mảnh vụn sắt; thỏi đúc phế liệu nấu lại từ sắt hoặc thép;  phế liệu và mảnh vụn của đồng...
Danh mục phế liệu không áp dụng đối với trường hợp kinh doanh chuyển khẩu theo hình thức hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, không qua cửa khẩu Việt Nam.
Đối với những lô hàng phế liệu đã làm thủ tục hải quan tạm nhập, chuyển khẩu trước ngày Thông tư có hiệu lực, được tiếp tục thực hiện tái xuất, chuyển khẩu theo quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định hiện hành.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/12/2018 đến hết ngày 31/12/2019.