5 nhóm cơ hội đầu tư kinh doanh trong giai đoạn `bình thường mới`

19:39 | 12/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại buổi tọa đàm về chủ đề “Bình thường mới - Tìm kênh đầu tư hiệu quả” do Báo Đầu tư tổ chức sáng 12/11, TS. Cấn Văn Lực đã chỉ ra 5 nhóm cơ hội đầu tư kinh doanh trong giai đoạn "Bình thường mới"
Cụ thể, tại buổi tọa đàm về chủ đề “Bình thường mới - Tìm kênh đầu tư hiệu quả” do Báo Đầu tư tổ chức sáng 12/11, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng, có 6 xu hướng đầu tư kinh doanh mới trong và sau đại dịch.

5 nhóm cơ hội đầu tư kinh doanh trong giai đoạn `bình thường mới` - ảnh 1
Tọa đàm về chủ đề “Bình thường mới - Tìm kênh đầu tư hiệu quả” diễn ra sáng nay 12/11. Ảnh: Báo Đầu tư

Bối cảnh dịch bệnh hiện nay và sau đại dịch COVID-19 cũng đã và đang tạo ra nhiều xu hướng và cơ hội đầu tư – kinh doanh mới trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Tận dụng tốt điều này sẽ giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt biến “nguy” thành “cơ” trong bối cảnh “bình thường mới” trong và sau đại dịch.

Bài học nhãn tiền từ dịch COVID-19 cho thấy chính phủ, doanh nghiệp và người dân ngày càng quan tâm hơn đến chăm lo sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Nhiều nước đã bỏ ra hàng trăm triệu USD đầu tư phát triển y tế dự phòng, nghiên cứu và sản xuất vaccine, trang thiết bị y tế cùng với các chương trình bảo vệ môi trường trung – dài hạn.

Các doanh nghiệp cũng tăng cường hoặc chuyển hướng đầu tư vào sản xuất trang thiết bị y tế, dịch vụ y tế, chăm lo sức khỏe và dược phẩm… Cùng đó, các thành phần trong nền kinh tế có xu hướng đầu tư vào những tài sản an toàn hơn hay các doanh nghiệp cũng sẽ có xu hướng cắt giảm chi phí và nhân sự.

Bối cảnh thế giới cũng ghi nhận nhiều thay đổi từ xu hướng toàn cầu hóa, liên kết kết kinh tế thay đổi cấu trúc lại chuỗi cung ứng và đầu tư nhất là việc hồi hương của nhiều doanh nghiệp. Việc thay đổi chính sách tài chính và tiền tệ cũng trực tiếp tác động đến môi trường đầu tư.
 
5 nhóm cơ hội đầu tư kinh doanh trong giai đoạn `bình thường mới` - ảnh 2
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV. Ảnh: Báo Đầu tư

5 nhóm cơ hội đầu tư - kinh doanh quan trọng trong thời gian tới được TS. Cấn Văn Lực gợi ý:

Thứ nhất, cơ hội đầu tư – kinh doanh số. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã và đang tổ chức hoạt động, kinh doanh trên nền tảng tự động hóa, phát triển tài chính số, ngân hàng số, Fintech, thương mại điện tử, đào tạo trực tuyến, thanh toán điện tử (gồm cả mobile money), giải trí số, làm việc từ xa (tại nhà), khám chữa bệnh từ xa, định vị hành trình cá nhân…v.v.

Theo đó, các dịch vụ hỗ trợ sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhanh như kho vận (logistics), giao hàng nhanh (fast shipping), đóng gói, cung ứng nền tảng (platforms), livestream sự kiện, an ninh mạng, phân tích dữ liệu, tư vấn phát triển kinh doanh số…

Thứ hai là cơ hội từ xu thế tăng đầu tư công, nhất là đầu tư giải quyết an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, hạ tầng ICT, dịch vụ y tế, giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu… cũng có thể tạo nên cơ hội đầu tư.

Những khoản đầu tư này đang được các nước quan tâm thực hiện vì hoạt động vừa có tác động tích cực ngắn hạn (thúc đẩy tăng trưởng) cũng như tạo tiền đề phát triển lâu dài. Những bên có liên quan đến mảng đầu tư này như nhà tài trợ, doanh nghiệp tham gia (cả Nhà nước, tư nhân và FDI), định chế tài chính, tổ chức tư vấn, địa phương…v.v. đều là những người hưởng lợi từ xu thế này.
 
5 nhóm cơ hội đầu tư kinh doanh trong giai đoạn `bình thường mới` - ảnh 3
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, các lãnh đạo doanh nghiệp phải tiếp tục cân bằng chiến lược kinh doanh

Thứ ba là cơ hội đầu tư – kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế, dịch vụ y tế, chăm lo sức khỏe, dược phẩm, sản phẩm xanh, sản phẩm thân thiện môi trường đã và đang mở rộng hơn. Cơ hội này đã có được trong những năm gần đây và dịch bệnh lại càng thúc đẩy nhu cầu thiết yếu này.

Xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đã và đang diễn ra ít nhất khoảng 1-3 năm cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp.

Cuối cùng, nhà đầu tư có nhiều cơ hội để xem xét đầu tư chứng khoánbất động sản. Mặc dù đây vẫn được xem là những kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng đi kèm với rủi ro luôn là lợi nhuận.
 
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, các lãnh đạo doanh nghiệp phải tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng.

Để chuẩn bị cho những khủng hoảng trong tương lai, đây chính là thời điểm thích hợp để xem xét lại các lĩnh vực doanh nghiệp ưu tiên, tìm kiếm sự khác biệt trong chuỗi giá trị và đào tạo nhân viên theo cách vận hành mới.
 
Nhiều ngành nghề vẫn chưa thể bình thường trong "Bình thường mới". Nguồn: VTV24
 
Hải Yến