7 cuốn sách dạy làm giàu hiệu quả, muốn giàu không khó nếu bạn có tư duy

16:01 | 14/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để có thể sở hữu được khối tài sản kếch xù bạn cần nắm rõ những nguyên tắc làm giàu cơ bản. Thành công không kỳ diệu cũng không bí ẩn, thành công là kết quả của tự nhiên và được quyết định bởi lối tư duy thông minh.
Mặc dù nguyên tắc làm sau trong những cuốn sách đều giống nhau. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn nghiên cứu thì bạn có thể khai phá ra được cách làm giàu cho riêng mình.
 
Cùng điểm qua 7 cuốn sách sẽ giúp bạn có thể xây dựng được khối tài sản kếch xù.

1. Ai cũng có thể trở nên giàu có bởi giàu có là do tư duy

Việc kinh doanh ví nilon thất bại đã khiến cho Robert Kiyosaky - tác giả cuốn sách Rich Poor Dad cảm thấy khánh kiệt khi mắc nợ hơn 1 triệu đô la. Nhưng lạ thay, bất chấp tài khoản ở con số 0 ông vẫn tự nhận mình là người giàu có. Tư duy làm giàu của ông vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết, thông qua chương trình giảng dạy Rich Poor Dad thì Robert Kiyosaky đã kiếm ra hàng trăm triệu USD.
 
7 cuốn sách dạy làm giàu hiệu quả, muốn giàu không khó nếu bạn có tư duy - ảnh 1
 
Ai cũng có thể giàu có nếu biết tư duy
 
Và việc xây dựng khối tài sản kếch xù hiếm khi xảy ra nếu bạn không có niềm tin vững chắc. Nội dung này cũng được nhắc đến trong cuốn sách Think and Grow Rich và The Science of Getting Rich.

2. Lời khuyên truyền thống có làm bạn trở nên giàu có

Nguyên tắc để có thể nổi bật, tỏa sáng là bạn phải có điểm khác biệt, có dấu ấn của riêng mình. Nếu như bạn đi theo lối mòn của những người khác, chăm chăm làm giống người ta thì tỉ lệ thành công của bạn rất thấp thậm chí là không có. Bạn hãy dựa trên những lời khuyên đó để khai sáng ra điều mới mẻ, tận dụng những điểm khác biệt để tạo ra cho mình hướng làm giàu đúng đắn.
 
Những người hướng dẫn tài chính khôn ngoan nhất dường như đều đồng ý với câu "Đừng lắng nghe số đông". Bởi vì số đông đó họ không giàu, họ là những người đều đổ vỡ, nợ nần, chi tiêu quá mức, không biết tiết kiệm và không đầu tư phát triển trí thông minh.
 
Nguyên tắc này cũng được The Richest Man in Babylon, The Millionaire Next Door và The Total Money Makeover nhắc đến.

3. Đồng tiền bạn đang nắm giữ phải biết sinh lời

Hầu hết mọi người đều làm việc vì tiền thay vì để tiền làm việc cho bạn. Như Dave Ramsay có nói "Tiền tiết kiệm mà không có sứ mệnh là rác. Tiền của bạn phải làm việc cho bạn chứ không phải nằm xung quanh bạn".
 
7 cuốn sách dạy làm giàu hiệu quả, muốn giàu không khó nếu bạn có tư duy - ảnh 2
 
Sử dụng đồng tiền khôn ngoan là làm cho nó sinh lời
 
Đồng tiền được ví như một người công nhân, công nhân đó có khả năng tạo ra được thêm nhiều công nhân khác nếu như bạn biết cách sử dụng. Khi bạn biết vận hành đúng cách thì một vài công nhân đó sẽ phát triển ra hàng trăm, hàng nghìn thậm chí là hàng triệu thế hệ công nhân khác. Nó cũng như việc bạn gieo hạt mầm để có thể nảy lên được vô số cây con - đó là đồng tiền đã được sinh lời.
 
Có câu nói đùa rằng "Những người nhà giàu mở mắt là có cả núi tiền trên đầu giường". Nhưng bạn có biết những người nhà giàu để có được núi tiền đó thì họ đã phải mất rất nhiều thời gian để gieo mầm không?

4. Tạo dựng sự giàu có đôi khi nhàm chán

Nhiều người sống trong những ngôi nhà đắt tiền và lái những chiếc xe hơi hạng sang nhưng chưa chắc họ đã có nhiều tài sản. Và điều ngạc nhiên hơn chính là những người giàu có với khối tài sản khổng lồ thậm chí không sống trong những khu phố hạng sang.
 
Theo như thống kê thì hơn 95% triệu phú có 20% thu nhập không bằng cổ phiếu, 80% là tự lập. Điển hình như một triệu phú Mỹ không bao giờ chi quá 399 USD cho một bộ quần áo.
 
Do vậy, hầu hết những người nhà giàu đều sống trong một ngôi nhà trung lưu, lái một chiếc ô tô hạng vừa và mua quần áo ở những cửa hàng tầm trung. Họ không quá đầu tư vào vẻ bề ngoài bởi họ nghĩ, nếu cứ chăm chăm vào vẻ đẹp thì sẽ gây mất tập trung cho việc làm giàu.

5. Của cải cũng cần có thời gian phát triển

Tạo dựng sự giàu có cần thời gian. Thời gian giúp cho quá trình giàu có được tích lũy, bắt đầu với những khoản tiền nhỏ và sau đó sẽ là những khoản tiền lớn. Thông thường những người giàu có nhất là những người bắt đầu sớm nhất và chờ đợi lâu nhất.
 
Bản chất con người là muốn có được sự giàu có và muốn có ngay và luôn - thế được xem là chưa trưởng thành. Trưởng thành là khi bạn sẵn sàng trì hoãn niềm vui để đạt được kết quả lớn hơn thay vì nôn nóng có được. Cũng giống như tiền vậy, nó cần thời gian để tăng lên hay chính bạn cũng cần thời gian để mài dũa trở nên trưởng thành và điều quan trọng vẫn là cách sở hữu sự thành công để không làm mất đi giá trị của đồng tiền bạn làm ra.

6. Giàu có là khi bạn biết làm chủ thay vì làm việc

Phần lớn những người bình thường đều làm việc rất chăm chỉ và họ chỉ chăm chăm vào việc đến tháng nhận lương và sau quá trình cống hiến thì sẽ có những đồng lương hưu để an dưỡng tuổi già - như thế là đủ. Nhưng với người giàu họ lại nghĩ khác, họ thông minh hơn khi sử dụng tiền và họ biến người khác làm việc cho họ kể cả lúc họ ngủ.
 
7 cuốn sách dạy làm giàu hiệu quả, muốn giàu không khó nếu bạn có tư duy - ảnh 3
 
Người giàu họ thường để tiền làm việc, người bình thường lại an phận làm việc để kiếm tiền
 
Người bình thường sẽ chỉ nhận được giá trị tương xứng với thời gian làm việc. Còn với người giàu họ lại nhận được phần họ sở hữu - phần tiền được kiếm ra không cần phải dành quá nhiều thời gian. Điển hình như Tony Robbins sở hữu gần 30 công ty nhưng hầu như ông không dành thời gian cho chúng thay vào đó là ông đã thuê người khác để làm việc.

7. Nâng cao khả năng hiểu biết về tài chính của bản thân

Nếu bạn có được trí thông minh về tài chính thì nó có lẽ là liều thuốc giúp bạn xây dựng sự giàu có. Bởi mức độ thành công sẽ hiếm khi vượt quá mức độ của bản thân, chính vì thế bạn cần có một liều doping mạnh để thức tỉnh khả năng cũng như điều chỉnh bản thân đi đúng hướng mà bạn muốn trở thành.
 
7 cuốn sách dạy làm giàu hiệu quả, muốn giàu không khó nếu bạn có tư duy - ảnh 4
 
Bồi dưỡng cho bản thân kiến thức về tài chính
 
Việc phát triển khối tài sản khổng lồ thực ra không hiếm, hiếm vẫn là việc có thể duy trì tài sản được hay không. Với những người có nền tảng kiến thức tài chính chuyên sâu thì việc duy trì lại trở nên dễ dàng.

Xem thêm: Bài học diệu kỳ giúp con làm giàu từ một bà mẹ `sống tiết kiệm`

 
Tâm Phạm