ABS: VN-Index có thể quay lại kiểm định vùng 1.140-1.180 bất kỳ thời điểm nào trong quý III

Diên Vỹ 10:30 | 09/07/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
"Cây nến quý II/2024 rút chân thể hiện sức cầu trong vùng giá 1.140-1.180 điểm. Do đó trong bất cứ thời điểm nào của quý III, thị trường hoàn toàn có thể quay lại kiểm định lại vùng cầu này", nhận định của Chứng khoán An Bình (ABS) trong báo cáo mới nhất.

 

VN-Index vượt đỉnh 1.300 điểm bất thành, thị trường chưa đạt được đồng thuận để bứt phá

Trong tháng 6 qua, sau nỗ lực phá đỉnh 1.300 điểm không thành công, VN-Index  tiếp tục giảm điểm do áp lực chốt lời lớn và khối ngoại bán ròng vượt kỷ lục tháng 5/2024. Đáng chú ý, trong tháng, thanh khoản thị trường biến động không đồng thuận. 

 Nguồn: ABS

Đầu tháng 6, kỳ vọng của số đông rằng thị trường sẽ vượt ngưỡng 1.300 được thể hiện qua việc lực mua khối nhà đầu tư cá nhân chiếm chủ đạo. Thanh khoản tuy có tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức trung bình. 

   Nguồn: ABS 

Tuy vậy, đà bán ròng rất mạnh của khối ngoại và tự doanh thể hiện dòng tiền không có sự đồng thuận. Áp lực bán chốt lời tăng cao khi thị trường vượt mốc 1.300 vào ngày 13/6 và ở phiên ngay sau đó, thị trường ngay lập tức giảm 22 điểm về 1.280 điểm với khối lượng tăng mạnh lên 29,32 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng vượt kỷ lục tháng trước, đặc biệt tại phiên 24/6 với khối lượng giao dịch tăng đột biến lên 31,73 tỷ đồng. 

   Nguồn: ABS 

Kết phiên giao dịch cuối tháng 28/6, VN-Index giảm 16,40 điểm so với tháng trước về mốc 1.245 là vùng đỉnh tháng 9/2023. Như vậy, chỉ số VN-Index đã có 3 tháng liên tiếp chưa phá qua được vùng đỉnh cũ 1.300 điểm. 

Về mặt định giá, sau nhịp điều chỉnh nửa cuối tháng 6, P/E của VN-Index đã giảm từ mức 14,3x cuối tháng 5 xuống 14,1x cuối tháng 5, vẫn thấp hơn ngưỡng +1 Std của chỉ số này trong 1 năm qua. Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 đang có định giá P/E là 12,62x, thấp hơn nhiều so với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong VNMID (16,72x) và VNSML (18,66x) 

Nhóm phân tích ABS nhận định việc khối lượng giao dịch suy yếu dần tại vùng 1.300 điểm khiến cho đường giá có sự nỗ lực nhưng chưa thành công. Lực cung tại vùng này vẫn tiếp tục là trở ngại lớn đối với thị trường chung. 

 

“Vùng kháng cự 1.300+/-, thị trường vận động với dòng tiền và khối lượng giao dịch có xu hướng yếu dần. Khối ngoại liên tục bán ròng các tháng vừa qua với giá trị lớn, áp lực tỷ giá tăng cùng với sự điều tiết thu hẹp thanh khoản trên thị trường tiền tệ… là các yếu tố khiến thị trường chưa đạt được sự đồng thuận cho sự bứt phá mạnh mẽ”, theo ABS.

Dự báo tháng 7 là thời điểm thị trường hấp thụ tốt yếu tố tiêu cực và tạo ra vùng đi ngang tích lũy 

Về triển vọng cho VN-Index, phần lớn các đáh giá cho rằng yếu tố nâng đỡ thị trường trong thời gian tới sẽ là môi trường vĩ mô thuận lợi với sự khởi sắc của nền kinh tế, thể hiện trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, xuất khẩu… khi số liệu tăng trưởng GDP quý II/2024 tích cực - đạt gần 7%, một mức ấn tượng nếu so sánh với các nước cùng khu vực và với chính số liệu trong quá khứ.

Khu vực công nghiệp chế biến chế tạo đạt mức mở rộng sản xuất cao nhất trong vòng hơn 2 năm qua. Khu vực dịch vụ bứt phá mạnh với khi thu nhập của người dân được cải thiện và nhu cầu dịch vụ logistics tăng. Nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng mạnh như gỗ và các sản phẩm từ gỗ, nội thất từ chất liệu khác gỗ, nhựa – chất dẻo, phụ liệu dệt may, da, giày…

Cùng đó, thị trường vàng đã được NHNN bình ổn khi giá vàng miếng SJC đã “đứng yên” xuyên suốt cả tháng 6 qua và được kỳ vọng sẽ tiếp tục ở mức này trong tháng 7. Đây là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế khi dòng tiền sẽ không còn chảy vào tích trữ vàng mà sẽ được lưu thông, đóng góp cho tăng trưởng chung. 

Về vấn đề tỷ giá, mặc dù 6 tháng đầu năm 2024, tỷ giá USD/VND đã tăng hơn 5%, buộc NHNN phải bán ra xấp xỉ 6 tỷ USD để ổn định thị trường nhưng các chuyên gia ABS dự báo trong tháng 7, tốc độ tăng giá của cặp tiền tệ này có thể sẽ không còn nhanh nữa hoặc thậm chí còn quay đầu giảm. Nguyên nhân là do lãi suất điều hành và lãi suất thị trường tiền đồng đã và đang tăng trở lại, cán cân thương mại đã thặng dư trở lại gần 3 tỷ USD trong tháng 6, lượng vốn FDI thực hiện tiếp tục tích cực, cùng với triển vọng Fed bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 9 năm nay rõ ràng hơn. 

Ngoài ra, thể chế được cải thiện với việc Luật BHXH sửa đổi được thông qua, các Luật Đất đai 2024, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản 2023 và hai điều Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/8/2024, tiếp tục giảm thuế VAT thêm 2% đến hết năm 2024, tiếp tục gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024… qua đó hỗ trợ nền kinh tế và người dân. 

Nhóm phân tích ABS kỳ vọng với việc nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng tốt, thanh khoản thị trường sẽ dần được cải thiện, khối ngoại giảm dần đà bán ròng.

ABS dự báo trong ngắn hạn, tháng 7 là thời điểm thị trường hấp thụ tốt yếu tố tiêu cực và tạo ra vùng đi ngang tích lũy với biên độ giá lớn từ 1.300 đến 1.180, chuẩn bị cho nhịp sóng tăng của nửa cuối năm 2024. 

Các nhóm ngành ưu tiên trong tháng 7 mà ABS khuyến nghị bao gồm: Bảo hiểm, Năng lượng, BĐS KCN, BĐS nhà ở, Phân bón, Dệt may, Hàng không, Ngân hàng… Các cổ phiếu cần có triển vọng KQKD tích cực, hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô, có mô hình tích lũy phù hợp về khối lượng và thời gian, còn dư địa tăng giá. 

Về trung hạn, ABS vẫn duy trì kỳ vọng đối với VN-Index tăng trưởng lên vùng 1.350-1.370-1.395 điểm, theo báo cáo đầu năm của ABS Research. 

Tuy nhiên, nhóm cũng lưu ý rằng trên biểu đồ tháng, cây nến tháng 6 tạo ra áp lực bán mạnh tại vùng 1.300 điểm. Cây nến quý II/2024 rút chân thể hiện sức cầu trong vùng giá 1.140-1.180 điểm. Do đó trong bất cứ thời điểm nào của quý III, thị trường hoàn toàn có thể quay lại kiểm định lại vùng cầu này.