SGI Capital: Rủi ro đang gia tăng trên TTCK, cơ hội đầu tư tốt trở nên khan hiếm

Diên Vỹ 14:20 | 08/07/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
SGI Capital khuyến cáo NĐT trong bối cảnh cơ hội đầu tư tốt trở nên khan hiếm và rủi ro tăng lên, sẽ cần kiên nhẫn và thận trọng hơn với thị trường thời gian tới.

 

 Ảnh minh họa. Nguồn: Hanoimoi

'Thanh khoản giảm mạnh gần đây là chỉ báo dòng tiền tham gia trong TTCK đang suy yếu'

Nhìn lại dữ liệu kinh tế quý II và nửa đầu năm, SGI Capital nhận định nền kinh tế đã và đang tiếp tục hồi phục ở nhiều lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng với nền so sánh cùng kỳ thấp. Tuy vậy, các động lực tăng trưởng chính vẫn yếu như đầu tư công tăng chậm, thị trường bất động sản thanh khoản thấp, và tín dụng ngân hàng tăng trưởng khó khăn. Ở góc nhìn lạc quan, dư địa cải thiện còn ở phía trước đang là bệ đỡ cho nhà đầu tư kiên trì nắm giữ cổ phiếu, nhất là khi nền lãi suất huy động vẫn còn thấp. 

Tuy vậy, ở góc nhìn thận trọng, SGI Capital dự báo dòng tiền vào TTCK đang đối diện nhiều thách thức.

Theo đó, tính đến hết nửa năm, NHNN đã phải bán ra hơn 6 tỷ USD để bình ổn tỷ giá và duy trì lãi suất điều hành thấp. Tuy vậy, lãi suất còn chịu áp lực từ chỉ số lạm phát vẫn đang ở vùng cao, sát với lạm phát mục tiêu cả năm. Mặt khác, chênh lệch ngày một lớn giữa huy động và tín dụng toàn hệ thống đang khiến hệ số LDR (dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi) của toàn ngành căng thẳng hơn. 

Nhóm phân tích SGI Capital cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động có thể xảy ra khi tín dụng tăng tốc. Cộng với đà tăng của nợ xấu, thanh khoản chung của hệ thống ngân hàng có thể sẽ không dồi dào về cuối năm.

Báo cáo mới đây của FiinRatings về thị trường trái phiếu cho thấy áp lực tài chính của nhiều nhóm doanh nghiệp có tỷ lệ nợ xấu cao vẫn tiếp diễn trong 2024 và 2025 gồm bất động sản (42,5%) và năng lượng (42,7%). Như vậy, nền tảng lãi suất thấp chỉ mới tạo ra hiệu ứng kích thích tiền đầu tư, còn các doanh nghiệp khó khăn đang cần tái cơ cấu chưa được hưởng lợi nhiều, vẫn đối mặt rủi ro thanh khoản cục bộ. 

Trên TTCK, trong một dự báo hồi tháng 3, nhóm phân tích đã đề cập thanh khoản TTCK đang đi qua vùng cao nhất khi nền lãi suất chạm đáy đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới. Theo SGI Capital, thanh khoản giảm mạnh gần đây là chỉ báo về dòng tiền tham gia trong thị trường đang suy yếu. 

Một rủi ro nữa cần chú ý là lượng margin tại các CTCK đã tăng mạnh vượt đỉnh, trong đó có các khoản vay từ cổ đông lớn và chủ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn dòng tiền và không còn khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng. 

Không chỉ dòng tiền vào TTCK, những yếu tố liên quan tới dòng tiền ra cũng chưa có dấu hiệu tích cực.

 

Nhà đầu tư ngoại liên tục bán ròng kỷ lục (hơn 52.000 tỷ từ đầu năm), cổ đông nội bộ và cổ đông dài hạn cũng bán ra khi giá cổ phiếu tăng mạnh, các đợt phát hành tăng vốn tiếp tục sẽ tăng thêm ở nửa cuối năm trong bối cảnh thanh khoản thị trường giảm sút. Nhiều cổ phiếu trước đây kín room ngoại và từng được thỏa thuận ở giá premium, nay đã hở room ngày càng lớn.

SGI Capital

SGI Capital kỳ vọng những vận động tiêu cực trên vẫn tiếp tục gia tăng trong các tháng tới gây sức ép lên thị trường chung.

Định giá phần lớn nhóm ngành không còn rẻ, rủi ro đang gia tăng, NĐT cần kiên nhẫn và thận trọng

Nhìn về tổng thể, SGI Capital chỉ ra rằng ngoại trừ nhóm Ngân hàng đang có định giá dưới trung bình, phần lớn các nhóm ngành khác giá cổ phiếu đã được đưa lên vùng định giá cao nhiều năm phản ánh kỳ vọng lạc quan và chỉ phù hợp với sự phục hồi mang tính đột biến ở nửa cuối năm và 2025.

“Với những hạn chế hiện hữu trong nước và khả năng suy thoái toàn cầu đang tăng lên, cơ hội đầu tư tốt trở nên khan hiếm trong khi rủi ro đang tăng lên, sẽ cần kiên nhẫn và thận trọng hơn với thị trường thời gian tới”, nhóm phân tích khuyến cáo.

Trong báo cáo triển vọng thị trường gần đây, SSI Research cũng khuyến cáo NĐT rằng với các yếu tố tác động trái chiều, sự thận trọng quan sát trong giai đoạn này là cần thiết khi rủi ro thị trường chung đang gia tăng.

SSI Research dự báo rằng các chỉ báo kỹ thuật RSI duy trì trung tính, ADX trung hạn quay lại vị thế yếu thể hiện xu hướng chỉ số VN-Index trong chu kỳ tháng 7/2024 sẽ có những biến động chưa thực sự lạc quan như kỳ vọng. Xu hướng tăng trung hạn của chỉ số VN-Index vẫn giữ vững, do chưa xâm phạm ngưỡng hỗ trợ 1.195-1.205. Dự kiến, chỉ số VN-Index vận động ở phạm vi điểm số 1.220-1.295 trong tháng 7.

NĐT do đó nên kiên nhẫn chờ đợi vùng giá thật sự hấp dẫn, tập trung câu chuyện riêng của từng cổ phiếu để giải ngân mới; trong khi có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng mạnh.