ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19

16:34 | 25/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ngày 24/3, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - ông Masatsugu Asakawa để trao đổi về tình hình dịch COVID-19, các chính sách hỗ trợ của ADB và nhu cầu hỗ trợ của Việt Nam nhằm ứng phó với dịch COVID-19.

Tại buổi điện đàm, Thống đốc Lê Minh Hưng chúc mừng ông Masatsugu Asakawa mới được bầu làm Chủ tịch ADB và hi vọng trên cương vị mới ông sẽ tiếp tục lãnh đạo ADB có vai trò và tiếng nói quan trọng trong khu vực và nâng cao quan hệ Việt Nam – ADB. NHNN đánh giá cao những hỗ trợ mà ADB đã dành cho Việt Nam trong suốt thời gian qua. Mặc dù, Hội nghị ASEAN dự kiến vào tháng 3/2020 đã bị hoãn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tuy nhiên, Thống đốc mong muốn Chủ tịch ADB dành thời gian tham dự hội nghị sắp tới và thăm chính thức Việt Nam.

Về tình hình dịch COVID tại Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tính đến ngày 24/3/2020, Việt Nam ghi nhận 123 ca nhiễm COVID-19, trong đó 17 ca đã được chữa khỏi và chưa ghi nhận ca tử vong nào. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng và thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa tập trung phát triển kinh tế. Đồng thời, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp tìm ra các giải pháp để hỗ trợ cho người nghèo các các doanh nghiệp nhỏ và vừa và vi mô vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Mặc dù hiện nay dịch COVID-19 đang trong tầm kiểm soát song Chính phủ đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch COVID-19.

ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19 - ảnh 1
Thống đốc Lê Minh Hưng. Ảnh: Vụ Hợp tác Quốc tế

Về phía NHNN, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định NHNN đảm bảo đủ thanh khoản cho thị trường và sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết để bình ổn thị trường ngoại tệ. NHNN khuyến khích các ngân hàng thương mại sẵn sàng có các biện pháp cần thiết để hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh. NHNN cũng đã quyết định hạ một loạt lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng, chỉ đạo các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi vay. Đồng thời, Thống đốc cũng đề nghị các tổ chức quốc tế như ADB cung cấp các hỗ trợ về tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để giúp Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19.

Tại buổi điện đàm, Chủ tịch ADB đánh giá cao Chính phủ và NHNN đã có các hành động kịp thời và quyết liệt để ngăn chặn và ứng phó với các tác động của dịch COVID-19. Các biện pháp chính sách của NHNN đưa ra rất kịp thời và có ý nghĩa thiết thực để cùng với chính phủ thực hiện các mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra đồng thời góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Chủ tịch ADB cũng đánh giá cao NHNN – với vai trò là cơ quan đại diện chính thức của ADB tại Việt Nam – đã chủ động và tích cực phối hợp với ADB trong quá trình xây dựng chính sách và chia sẻ thông tin để ADB có thể có các hỗ trợ kịp thời và phù hợp với nhu cầu cấp thiết hiện nay của Việt Nam.

Chủ tịch ADB khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam về tài chính và tư vấn chính sách trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Chủ tịch ADB thông báo ngày 18/3/2020, ADB đã thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 6,5 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển ứng phó với dịch COVID-19. Gói hỗ trợ này bao gồm (i) 3,6 tỷ USD cho hoạt động cho vay Chính phủ để ứng phó với các hậu quả về y tế và kinh tế do đại dịch gây ra và (ii) 1,6 tỷ USD cho khu vực tư nhân dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và vi mô đang phải đối mặt với các khó khăn do dịch COVID-19. Để đảm bảo có thể cung cấp gói hỗ trợ nhanh nhất và linh hoạt nhất có thể, ADB sẽ điều chỉnh các công cụ tài chính và quy trình triển khai bao gồm (i) tiếp cận nhanh hơn gói hỗ trợ khẩn cấp với các điều khoản ưu đãi, (ii) đơn giản hóa quy trình cho vay hỗ trợ ngân sách và (iii) triển khai đấu thầu quốc tế với các thủ tục đơn giản và nhanh gọn hơn. Bên cạnh đó, ADB sẽ cung cấp các hỗ trợ bổ sung thông qua việc tái khởi động lại hai chương trình vay hỗ trợ ngân sách bao gồm FSDIP-SP2 và IPEQ2 (mỗi chương trình trị giá 100-200 triệu USD) nếu Chính phủ Việt Nam đồng ý triển khai các chương trình này. Đồng thời, Chủ tịch ADB cũng đề xuất triển khai khoản vay hỗ trợ ngân sách mới trị giá 300-500 triệu USD từ gói hỗ trợ khẩn cấp và đề nghị Chính phủ có các giải pháp thiết thực để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đã ký kết.

Chủ tịch ADB nhấn mạnh, Việt Nam có thể xem xét tận dụng các khoản hỗ trợ hiện có để mua sắm trang, thiết bị phòng chống dịch COVID-19 bao gồm (i) Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD thuộc Chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế cơ sở và (ii) HTKT khu vực tăng cường hợp tác y tế trong khu vực GMS trị giá 2 triệu USD. Đề nghị phía Việt Nam tiến hành các thủ tục để triển khai và đề xuất nhu cầu hỗ trợ từ Dự án HTKT này. Bên cạnh đó, ADB sẵn sàng cung cấp các khoản viện trợ và hỗ trợ kinh tế cho Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam mua sắm vật tư, trang thiết bị phòng, chống, xét nghiệm dịch COVID-19.

Về vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Chính phủ Việt Nam đánh giá cao ADB đã thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 6,5 tỷ USD để ứng phó với dịch COVID-19 trong đó có Việt Nam. Việc cung cấp cho các nước thành viên các khoản HTKT, khoản vay chính phủ và khoản vay tư nhân trong gói hỗ trợ của ADB là rất cần thiết và kịp thời.Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc triển khai các chương trình hỗ trợ ngân sách và các dự án hỗ trợ kịp thời cho Việt Nam. Với vai trò là cơ quan đại diện chính thức của ADB tại Việt Nam, NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để kịp thời đề xuất các nhu cầu hỗ trợ của Việt Nam đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất cũng như thúc đẩy giải ngân các chương trình, dự án đã ký kết. Đây là nguồn lực quan trọng và kịp thời để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19.