ADB tái khẳng định hỗ trợ sáng kiến phát triển tiểu vùng khu vực ASEAN

16:33 24/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Takehiko Nakao vừa tái khẳng định sự hỗ trợ của ADB dành cho hai sáng kiến phát triển tiểu vùng khu vực ASEAN nhằm thúc đẩy các nguồn lực nhà nước và tư nhân cho hoạt động đầu tư.

ADB tái khẳng định hỗ trợ sáng kiến phát triển tiểu vùng khu vực ASEAN - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở thủ đô Bangkok, ngày 23/6, Chủ tịch ADB - ông Takehiko Nakao cho rằng các nền kinh tế của hai tiểu vùng IMT–GT (Khu vực Tam giác phát triển bao gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan) và BIMP–EAGA (Khu vực Phát triển Đông Á bao gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines) tiếp tục thể hiện khả năng thích ứng trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu đang gia tăng, với cầu nội địa mạnh mẽ giúp duy trì tăng trưởng và các nhà hoạch định chính sách đã xác định rõ ràng để ứng phó với bất kỳ biến động tiềm tàng nào. Hai sáng kiến tiểu vùng là những nền tảng quan trọng đối với ASEAN.

“Tôi xin được chúc mừng các quốc gia IMT–GT và BIMP–EAGA vì sự hợp tác kinh tế quan trọng của họ trong những thập niên gần đây, khi Đông Nam Á ngày càng trở nên thích ứng, đồng đều, bền vững và cạnh tranh về kinh tế. ADB cam kết tiếp tục hỗ trợ cho các chương trình tiểu vùng này với vai trò là nhà tài trợ, nhà môi giới trung thực, nhà cung cấp tri thức, và bên xúc tiến để thúc đẩy các nguồn lực nhà nước và tư nhân cho hoạt động đầu tư của khu vực”, ông Takehiko Nakao nói.

Được biết, ADB là một đối tác phát triển khu vực của IMT–GT, sáng kiến được bắt đầu từ năm 1993, và là cố vấn phát triển khu vực cho BIMP–EAGA, được bắt đầu từ năm 1994. ADB cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho cả hai chương trình này. Các sáng kiến IMT–GT đã mang lại những thành tựu nổi bật, bao gồm cải thiện tính kết nối, tăng cường các mạng lưới thể chế, và nâng cao năng lực của các chính phủ. Hợp tác giữa ADB và IMT–GT bao gồm hỗ trợ các quy hoạch tổng hợp giao thông đô thị xanh, thúc đẩy các hành lang kinh tế, cùng rất nhiều sáng kiến để phát triển liên kết giao thông và thương mại. IMT–GT có 41 dự án hạ tầng kết nối trong giai đoạn 2017–2021, với tổng giá trị là 47 tỉ USD.

Hỗ trợ của ADB đối với BIMP–EAGA bao gồm các khoản vay để cải tạo lưới điện tại Bắc Kalimantan, Indonesia và tăng cường các mạng lưới giao thông đường bộ then chốt ở Mindanao, Philippines. BIMP–EAGA có 69 dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên trong giai đoạn 2017–2025, với tổng giá trị hơn 22,5 tỷ USD.