Agriseco dự báo 8 nhóm ngành duy trì tăng trưởng tích cực trong quý II

Trang Mai 13:40 | 10/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bước sang quý II, cơ hội tìm kiếm các nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận cao dần khan hiếm hơn, yếu tố nền kết quả kinh doanh thấp cùng kỳ sẽ không còn là câu chuyện chính. Trên cơ sở hoạt động thương mại xuất nhập khẩu phục hồi, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp giúp tiết giảm chi phí lãi vay,... Agriseco Research dự báo 8 nhóm ngành, trong đó có bán lẻ, xuất khẩu, thép,... sẽ giữ sự tăng trưởng tích cực trong quý II.

 

 

 Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Agriseco Research cho biết, trong quý II, một số ngành được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực nhờ 3 yếu tố: Hoạt động thương mại xuất nhập khẩu phục hồi; Mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp giúp tiết giảm chi phí lãi vay và cuối cùng là quy mô nguồn vốn, tài sản gia tăng. 

Theo đó, ngành bán lẻ vẫn có dư địa tăng trưởng mạnh trên mức nền thấp của quý II/2023 khi đây là giai đoạn các doanh nghiệp bán lẻ tạo đáy về lợi nhuận. Trước đó, trong quý I, lợi nhuận các doanh nghiệp bán lẻ phục hồi mạnh mẽ nhất thị trường với mức tăng trưởng toàn ngành đạt 367% so với cùng kỳ. 

Chuyên gia kỳ vọng trong quý II, lợi nhuận ngành tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ và tăng trưởng so với quý trước đó nhờ các yếu tố như nền kinh tế có các tín hiệu khởi sắc, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2024 tăng khoảng 9% so với cùng kỳ.

Thêm vào đó, lượng khách du lịch cải thiện tích cực cũng góp phần kích thích nhu cầu tiêu dùng. Tổng lượng khách quốc tế 4 tháng đầu năm đạt 6,2 triệu lượt, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2023 và thậm chí đã cao hơn 3,9% so với trước dịch Covid 19.

Quý II cũng là thời điểm bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm điện máy, điện lạnh sẽ gia tăng. Ngoài ra, các sự kiện thể thao quốc tế như Euro cũng góp phần thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm điện máy như tivi. 

Cuối cùng, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp, các chính sách kích cầu tiêu dùng như giảm thuế VAT sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ trong các quý tiếp theo.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, xuất khẩu gỗ là một trong những nhóm hàng có kim ngạch tăng cao trong 5 tháng đầu năm, với mức tăng 23,5% so với cùng kỳ. Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tại nhiều thị trường lớn như Mỹ, châu Âu đang có tín hiệu tốt dần lên, nhờ đó thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu tăng. 

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ở Việt Nam như Phú Tài (mã: PTB) đã có chứng chỉ FSC chứng minh nguồn gốc gỗ nên các sản phẩm từ gỗ xuất khẩu sang Mỹ không bị áp thuế chống bán phá giá và giúp tăng khả năng chiếm lĩnh được thị phần.

Với ngành dệt may, kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm tăng gần 4% so với cùng kỳ. Đây chưa phải mức phục hồi mạnh so với một số ngành hàng khác nhưng các thị trường xuất khẩu cũng đã xuất hiện các tín hiệu tích cực hơn khi lượng đơn hàng của các doanh nghiệp đã được lấp đầy cho đến hết quý III.

Lĩnh vực thuỷ sản với mặt hàng nổi bật là cá tra, kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, điểm tích cực là các tháng gần đây mức tăng trưởng liên tục cải thiện. 

Giá cá tra xuất khẩu sang các thị trường lớn đã phục hồi từ 10 - 20% kể từ đầu năm qua đó giúp các doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận đáng kể. 

Xuất khẩu cao su, chất dẻo tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm. Cụ thể, xuất khẩu cao su tăng 5%, xuất khẩu chất dẻo nguyên liệu và sản phẩm từ chất dẻo đều tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. 

Ngành cao su thiên nhiên toàn cầu đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung do thay đổi thời tiết. Trong năm 2023, sản lượng tiêu thụ cao su thiên nhiên trên thế giới tăng khoảng 9,1% trong khi sản lượng khai thác chỉ tăng 3,4%. Điều này dẫn đến giá cao su liên tục tăng cao, với giá bình quân quý II cao hơn khoảng 15% so với cùng kỳ và cao hơn 20% so với mức đáy trong quý IV/2023. Agriseco Research cho rằng xu hướng tăng của giá cao su có thể còn tiếp diễn trong năm 2024 bởi sự thiếu hụt nguồn cung. 

Ngành xây dựng hạ tầng kỳ vọng tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý II do 2024 là năm cao điểm giải ngân đầu tư công và tỷ lệ giải ngân tính đến tháng 4 tích cực hơn so với cùng kỳ, đạt 44.000 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ 2023. Theo Agriseco Research tổng hợp, các doanh nghiệp có khối lượng backlog chuyển tiếp năm 2024 cao hơn đáng kể so với doanh thu xây dựng năm 2023 (gấp khoảng 2-3 lần), từ đó tạo dư địa ghi nhận kết quả kinh doanh giai đoạn tới. 

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nhờ nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số toàn cầu và trong nước dự báo tiếp tục tăng trên 15%. Xu hướng phát triển AI, Big Data, Cloud sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Các doanh nghiệp CNTT kỳ vọng hưởng lợi trong khâu sản xuất, gia công, lắp ráp và thử nghiệm nếu Việt Nam thu hút các nhóm ngành công nghệ cao như chip, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo trong dài hạn. 

Động lực tăng trưởng cho ngành trong quý II đến từ các yếu tố như xuất khẩu phần mềm duy trì tăng trưởng 2 chữ số nhờ các thị trường nước ngoài gia tăng nhu cầu chuyển đổi số trong đó có thị trường Nhật Bản và APAC; Ngành CNTT trong nước duy trì đà tăng trưởng cùng với xu hướng chuyển đổi số ở các doanh nghiệp ngày càng gia tăng. 

Theo HSBC, 60% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam dự định đầu tư vào công nghệ và số hóa với trọng tâm là thanh toán số, thương mại điện tử và trí tuệ nhân tạo.

Nền tảng hạ tầng số phát triển khi mạng 4G, 5G dần được thương mại hóa và nhiều trung tâm dữ liệu đi vào hoạt động trong các quý tới giúp gia tăng tỷ lệ sử dụng internet, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp CNTT. 

Ngành viễn thông được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng về lợi nhuận nhờ đẩy mạnh phát triển 5G tạo động lực cho hoạt động viễn thông. Năm 2024-2025 được kỳ vọng là giai đoạn triển khai rộng khắp mạng 5G ở các tỉnh thành. Mục tiêu đến năm 2030 đạt tỷ lệ 100% dân số kết nối 5G. 

Đồng thời, chính phủ đẩy mạnh phát triển và xây dựng trung tâm dữ liệu (Data center) tạo cơ sở hạ tầng cho hoạt động viễn thông phát triển. Theo Gartner, việc phát triển Data Center sẽ giúp thúc đẩy 15% doanh thu hàng năm cho mảng viễn thông.

Cuối cùng là ngành dầu khí. Triển vọng ngành trong quý II và cả năm 2024 được kỳ vọng tăng trưởng tích cực nhờ giá cho thuê giàn khoan tiếp tục duy trì ở mức cao khi nguồn cung toàn cầu đang hạn chế. Hiện nay giá cho thuê giàn khoan bình quân đang ở mức 90.000 USD/ngày, cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ và tiếp tục được kỳ vọng sẽ tăng lên trong các quý còn lại của năm 2024. 

Bên cạnh đó, các đại dự án dầu khí ở Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy triển khai trong năm 2024 đem về khối lượng công việc rất lớn cho các doanh nghiệp thượng nguồn dầu khí bao gồm các gói thầu về: Thiết kế, xây dựng, lắp đặt cụm giàn khoan; Thiết kế, mua sắm, chế tạo đường ống nội mỏ; Cung cấp dịch vụ khoan, dịch vụ bọc ống,...