Alibaba có kế hoạch phát hành trái phiếu trị giá 5 tỷ USD

10:31 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Reuters, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đang có kế hoạch huy động tới 5 tỷ USD thông qua việc bán một trái phiếu mệnh giá USD.
Nguồn tin am hiểu về vấn đề này nói với Reuters rằng, cuốn sách dành cho đợt chào bán sẽ được mở bán vào thứ Năm và thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được định giá vào cùng ngày.

Phản ứng của các nhà đầu tư đối với thỏa thuận là kiểm tra mức độ quan tâm đối với Alibaba trong bối cảnh áp lực pháp lý đang đè nặng lên đế chế kinh doanh của người sáng lập Jack Ma sau một bài phát biểu vào cuối tháng 10, khi đó ông đã công khai chỉ trích hệ thống quản lý của đất nước.
 
Alibaba có kế hoạch phát hành trái phiếu trị giá 5 tỷ USD
Logo của Alibaba Group được nhìn thấy tại văn phòng ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5/1/2021. Ảnh: Reuters

Chính điều này đã đặt ra một chuỗi các sự kiện dẫn đến việc dừng niêm yết trên thị trường chứng khoán trị giá 37 tỷ USD của tập đoàn Ant Group.

Hôm thứ Ba, Alibaba đã đánh bại ước tính của Phố Wall về doanh thu quý III.

"Alibaba theo dõi thị trường rất chặt chẽ nên đã quyết định ngay lúc này và họ sẽ làm được. Chúng tôi chờ đợi giao dịch này đến từ rất lâu rồi”, người có hiểu biết trực tiếp giao dịch cho biết.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Giao dịch Chứng khoán London, đây sẽ là đợt chào bán trái phiếu quốc tế thứ ba của Alibaba. Tập đoàn đã bán một trái phiếu trị giá 8 tỷ USD vào năm 2014, tiếp theo là một đợt 7 tỷ USD vào năm 2017.
 
Alibaba có kế hoạch phát hành trái phiếu trị giá 5 tỷ USD Bài phát biểu của Jack Ma tại Thượng Hải cuối tháng 10/2020 được coi là đã công khai chỉ trích hệ thống quản lý và định hướng của chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Alibaba

Bảng điều khoản cho thấy đợt chào bán mới nhất sẽ có kỳ hạn khác nhau lên đến 40 năm, cho biết thêm rằng đợt chào bán này dự kiến ​​sẽ bao gồm một đợt ghi chú về tính bền vững đến hạn vào năm 2041.

Citigroup, Credit Suisse, Morgan Stanley, JPMorgan và China International Capital Corporation đang đóng vai trò là công ty đánh giá chung cho đợt chào bán được đề xuất.

Alibaba cho biết trong một tuyên bố rằng số tiền thu được từ trái phiếu sẽ được sử dụng một phần cho các dự án liên quan đến “công trình xanh, ứng phó với khủng hoảng COVID-19, năng lượng tái tạo, nền kinh tế vòng tròn và thiết kế”.

Reuters lần đầu tiên báo cáo kế hoạch chào bán trái phiếu của Alibaba vào tháng 1.
 
Hải Yến (Theo Reuters)