Alibaba rót vốn vào nền tảng tiêu dùng bán lẻ của Masan Group

14:17 | 18/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một nhóm đầu tư nước ngoài trong đó có Alibaba và Baring Private Equity Asia sẽ sở hữu 5,5% vốn điều lệ tại The CrownX - công ty con thuộc sở hữu của Masan Group.

Ngày 18/5, nhóm các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia đã ký thỏa thuận mua cổ phần phát hành mới của The CrownX – Công ty con của Masan Group.

Theo đó, tổng số cổ phần mà nhóm nhà đầu tư này mua của The CrownX trị giá khoảng 400 triệu USD, tương đương với 5,5% vốn điều lệ của công ty.

Sau đợt bán cổ phần này, tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sẽ giảm xuống 80,2%.

The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ của Masan, được thành lập dựa trên sáp nhập Masan Consumer Holdings (MCH) và VinCommerce (VCM). Hiện CrownX là công ty sở hữu chuỗi bán lẻ Vinmart.

Thông qua giao dịch này, The CrownX được định giá lên tới 6,9 tỷ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương mỗi cố phần trị giá 93,5 USD (khoảng 2,15 triệu đồng).

Với mức định giá này, nếu niêm yết, The CrownX có thể lọt Top 10 công ty có vốn hóa cao nhất sàn chứng khóa Việt Nam. 

Tập đoàn Alibaba rót vốn vào The CrownX

The CrownX là công ty con của Masan Group

Đại diện của The CrownX cho biết, nền tảng này sẽ hợp tác với Lazada của Alibaba để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp từ offline đến online tại Việt Nam.

"Thỏa thuận hợp tác chiến lược sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi The CrownX trở thành một Point of Life – nền tảng 'tất cả trong một' phục vụ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng trên các kênh mua sắm offline và online" - ông Danny Le, Tổng giám đốc Masan Group cho biết.

Hiện mảng nhu yếu phẩm đang chiếm khoảng 50% thị phần bán lẻ của Việt Nam và 25% chi tiêu của người Việt. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận những mặt hàng này qua các kênh mua sắm online của người tiêu dùng Việt còn rất hạn chế. Masan đặt mục tiêu tổng giá trị bán hàng qua các kênh online của The CrownX phải chiếm ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng.

Masan tiết lộ, ngoài thương vụ này, tập đoàn đang trong quá trình đàm phán một giao dịch đầu tư chiến lược với những nhà đầu tư khác trị giá từ 300 - 400 triệu USD vào The CrownX. Giao dịch dự kiến hoàn tất trong năm 2021.

H.A

Xem thêm: Được cho phép, khối ngoại có thể "mua đứt" Masan Group