Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì, nỗi lo lạm phát toàn cầu trầm trọng thêm

Lê Thị Xuân Phương 16:12 | 14/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, có hiệu lực ngay lập tức vào ngày 13/5 (giờ địa phương). Lệnh cấm của New Delhi gây lo ngại giá lúa mì tăng trên toàn cầu vì ngoài Nga, Ukraine và Ấn Độ, không có thêm nhà cung cấp lớn trên thị trường.

Hiện tại, Ấn Độ đang trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt làm giảm sản lượng nông sản, đẩy giá lương thực trong nước đạt mức cao nhất mọi thời đại. Trong khi đó, trên thế giới, nhu cầu lúa mì thế giới tăng mạnh vì gián đoạn nguồn cung.

Trong tháng 4, Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 1,4 triệu tấn lúa mì và ký kết các thỏa thuận xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn trong tháng 5.

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ vẫn sẽ cho phép xuất khẩu lúa mì đối với các đơn hàng đã chốt bằng hình thức thư tín dụng phát hành trước lệnh cấm, đồng thời, sẽ đáp ứng một số yêu cầu mua hàng từ các quốc gia đang cố gắng đảm bảo nhu cầu an ninh lương thực.

Ấn Độ, nhà sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới là hy vọng lớn nhất để đáp ứng nhu cầu lúa mì của thế giới sau khi sản lượng xuất khẩu từ khu vực Biển Đen sụt giảm chưa từng có do tác động của xung đột Nga - Ukraine từ cuối tháng 2.

Trước khi có lệnh cấm, Ấn Độ đã đặt mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 10 triệu tấn lúa mì trong năm nay. New Delhi có kế hoạch cử các phái đoàn thương mại đến các quốc gia tiềm năng như Maroc, Tunisia, Indonesia và Philippines để thúc đẩy xuất khẩu.

Tuy nhiên, tình hình nắng nóng dữ dội và đột ngột vào giữa tháng 3 đã gây tác động tiêu cực, khiến sản lượng thấp hơn dự kiến ​​khoảng 100 triệu tấn, một công ty thương mại toàn cầu có trụ sở tại New Delhi cho biết.

"Nguồn cung vào thị trường giao ngay hiện thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Tất cả những điều này là hậu quả của vụ mùa thất thu”, đại diện công ty nói thêm.

Các nhà phân tích lo ngại lệnh cấm của Ấn Độ có thể đẩy giá lúa mì toàn cầu lên mức đỉnh mới, thậm chí tác động đến tình hình an ninh lương thực tại một số quốc gia châu Á và châu Phi.

Một công ty thương mại toàn cầu có trụ sở tại Mumbai tỏ ra quan ngại: “Lệnh cấm này gây sốc cho cả bên nhập khẩu và bên xuất khẩu. Chúng tôi đã dự báo sản lượng xuất khẩu sẽ hạn chế sau 2-3 tháng nữa, nhưng có vẻ như tình hình lạm phát đã thay đổi ý định của chính phủ.”

Trong tháng 4, giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đã đẩy lạm phát bán lẻ hàng năm của Ấn Độ lên mức cao nhất trong 8 năm. Cụ thể, giá lúa mì ở Ấn Độ đã tăng cao kỷ lục, có nơi lên tới 25.000 rupee (322,71 USD) / tấn, vượt nhiều so với mức giá hỗ trợ tối thiểu cố định của chính phủ là 20.150 rupee mỗi tấn.

Tình hình lạm phát nóng lên đang củng cố quan điểm của các nhà kinh tế rằng ngân hàng trung ương có thể buộc phải tăng lãi suất mạnh mẽ để bình ổn giá.