Tỷ phú Ấn Độ lọt top 5 người giàu nhất thế giới

Đông Bắc 16:19 | 24/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với khối tài sản 123,7 tỷ USD, tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani đã vươn lên trở thành người giàu thứ 5 thế giới.

Theo Forbes, ông Gautam Adani lại tiếp tục có sự tăng trưởng ngoạn mục về giá trị tài sản. Sau khi trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á trong lịch sử (tính theo đồng USD) và lọt top 10 người giàu nhất thế giới vào đầu tháng này, ông vẫn tiếp tục vươn lên các nấc cao hơn trong bảng xếp hạng và hiện là người giàu thứ 5 thế giới.

Forbes ước tính, tính đến hết phiên giao dịch ngày 22/4, tài sản ròng của người đàn ông 59 tuổi này là 123,7 tỷ USD, vượt xa khối tài sản 121,7 tỷ USD của tỷ phú 91 tuổi Buffett.

Ông Adani là người sáng lập kiêm chủ tịch của Adani Group, một tập đoàn về cảng và năng lượng với 6 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Ấn Độ. Cổ phiếu của các công ty này đã tăng từ 19% đến 195% trong năm nay khi ông Adani mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, truyền thông, sân bay…

 

Theo bảng theo dõi tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, hiện chỉ có 4 người giàu hơn ông Adani là: Người đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates (130,2 tỷ USD), ông vua hàng xa xỉ Pháp - tỷ phú Bernard Arnault (167,9 tỷ USD), người sáng lập Amazon - tỷ phú Jeff Bezos (170,2 tỷ USD) và Giám đốc Tesla và SpaceX - tỷ phú Elon Musk (269,7 tỷ USD).

Đầu tháng này, Abu Dhabi's International Holding do anh trai của thái tử UAE đã đầu tư 2 tỷ USD vào 3 trong số những công ty năng lượng xanh của ông Adani. Vị tỷ phú người Ấn Độ này cho biết ông muốn trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới, với mục tiêu đầu tư đến 70 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo.

Ông Adani là con trai của một người buôn hàng dệt may. Sau khi bỏ học đại học, ông bắt đầu thành lập công ty xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988. Đến năm 2008, ông trở thành tỷ phú, lần đầu tiên gia nhập bảng xếp hạng của Forbes với giá trị tài sản ước tính 9,3 tỷ USD.

Nhưng phải đến khi đại dịch bắt đầu, ông Adani mới thực sự "phất như diều gặt gió" sau khi mở rộng đế chế của mình với một loạt vụ mua lại. Năm 2020, ông mua lại 74% cổ phần tại cảng lớn thứ 2 Ấn Độ Mumbai International Airport và chi 3,5 tỷ USD thâu tóm công ty năng lượng tái tạo tại Ấn Độ của Softbank. Và mới đây nhất, ngày 22/4, ông đã đồng ý mua Ocean Sparkle, công ty dịch vụ hàng hải lớn nhất Ấn Độ, trong một thỏa thuận trị giá 220 triệu USD.

Từ mức tài sản trị giá chỉ 8,9 tỷ USD cách đây 2 năm, tài sản của ông Adani đã tăng vọt lên 50,5 tỷ USD vào tháng 3/2021 nhờ giá cổ phiếu tăng chóng mặt. Đến tháng 3/2022, tài sản của ông lại tăng gấp đôi lên mức khoảng 90 tỷ USD khi cổ phiếu của Adani Group tiếp tục tăng cao.

Hiện nay với giá trị tài sản ròng ước tính 123,7 tỷ USD, ông Adani không chỉ là người giàu nhất Ấn Độ, cao hơn so với người giàu thứ 2 nước này Mukesh Ambani hơn 19 tỷ USD, mà ông còn vượt qua cả nhà đầu tư huyền thoại Buffett để trở thành người giàu thứ 5 thế giới. Tài sản của ông Buffett đã giảm sút khi cổ phiếu của Berkshire Hathaway "bốc hơi" 2% trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ giảm trên diện rộng.

 

Tỷ phú Adani đưa Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế 30 nghìn tỷ USD

Tại Hội nghị Kinh tế Ấn Độ 2022 vừa diễn ra tại Mumbai, tỷ phú Adani - Chủ tịch tập đoàn Adani cho biết ông có niềm tin Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế 30 nghìn tỷ USD vào năm 2050 vì bởi lẽ không có quốc gia nào trên thế giới có vị trí độc đáo như Ấn Độ.

Quốc gia Nam Á có thể tận dụng 4 mũi nhọn chính thúc đẩy sự phát triển, bao gồm: lợi tức dân số, lợi thế dân số trẻ, lực đẩy nền kinh tế số và tính bền vững của nền kinh tế tập trung.

Tập đoàn Adani đang có kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào sản xuất năng lượng sạch, sản xuất linh kiện, truyền tải và phân phối năng lượng sạch trong 10 năm, vì tin rằng nhu cầu về năng lượng tái tạo là yếu tố then chốt trong sự phát triển nền kinh tế Ấn Độ.

Bên cạnh đó, tỷ phú Adani cũng lạc quan rằng Ấn Độ đang ở trong thời kỳ đỉnh cao tăng trưởng mà thế giới muốn hướng đến và khẳng định ngay cả đến năm 2050, độ tuổi trung bình của dân Ấn Độ vẫn sẽ chỉ là 38 tuổi - điều mà nhân loại sẽ không bao giờ được chứng kiến đến lần thứ hai.

Mặc dù có những thách thức cần giải quyết, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phát triển kỹ năng, tỷ trọng sản xuất trong GDP, ông Adani tin rằng hệ sinh thái kỹ thuật số hiện tại của Ấn Độ sẽ tạo ra mức tăng đáng kể từ 100 đến 200 điểm tương đương với tốc độ tăng trưởng GDP từ 7 đến 8%.