Ấn Độ phong tỏa tài sản của Xiaomi

Chí Dũng 15:01 | 01/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
725 triệu USD của Xiaomi đã bị phía Ấn Độ phong tỏa với cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp.

Ngày 30/4, Ấn Độ cho biết đã phong tỏa 725 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng địa phương của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Xiaomi, Reuters dẫn tin. Động thái được cho bắt nguồn sau khi một cuộc điều tra phát hiện nhà sản xuất điện thoại Xiaomi đã chuyển tiền bất hợp pháp cho các thực thể nước ngoài bằng cách ngụy trang dưới dạng thanh toán tiền bản quyền.

Cơ quan chống tội phạm tài chính Ấn Độ đã điều tra hoạt động kinh doanh của công ty Trung Quốc sau khi nghi ngờ Xiaomi vi phạm luật ngoại hối. Cơ quan này cho biết họ đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của Xiaomi Technology India Private Limited sau khi phát hiện công ty này đã chuyển số ngoại tệ tương đương 55,5 rupee (725,30 triệu USD) cho 3 công ty có trụ sở ở nước ngoài, trong số đó có một công ty thuộc tập đoàn Xiaomi dưới dạng "thanh toán tiền bản quyền".

"Số tiền khổng lồ như vậy dưới danh nghĩa tiền bản quyền đã được chuyển theo chỉ đạo của các đơn vị thuộc tập đoàn mẹ ở Trung Quốc", cơ quan chức năng cho hay.

Phía Xiaomi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, nhưng trước đó họ đã nói với Reuters rằng tập đoàn "đang hợp tác với nhà chức trách trong cuộc điều tra để đảm bảo cung cấp tất cả các thông tin cần thiết".

Sự việc mới nhất này báo hiệu sự giám sát ngày càng lớn đối với nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Tháng 12 năm ngoái, văn phòng của Xiaomi tại Ấn Độ đã bị cơ quan chức năng ập vào khám xét trong một cuộc điều tra về cáo buộc trốn thuế.