Hành trình trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ của CEO Paytm

Chu Khải Hoàn 15:51 | 08/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Vijay Shekhar Sharma, người trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ vào năm 2017 là CEO Paytm, đơn vị được Uber lựa chọn làm nền tảng thanh toán tại quốc gia châu Á.

Ở tuổi 27, Vijay Shekhar Sharma chỉ kiếm được khoảng 10.000 rupee (134,3 USD) mỗi tháng, một mức lương khiêm tốn và không có gì đảm bảo rằng ông có thể cưới được vợ.

Chia sẻ trên Reuters, Sharma, người thành lập công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm vào năm 2010 cho biết: "Vào giai đoạn những năm 2004 – 2005, cha tôi yêu cầu tôi đóng cửa công ty và tìm ngay một công việc mới ổn định hơn, ngay cả khi chỉ được trả 30.000 rupee".

Thời điểm đó, Sharma đang sản xuất các nội dung di động thông qua một công ty nhỏ. "Những cô gái sẽ không bao giờ gọi lại cho tôi khi biết tôi chỉ kiếm được khoảng hơn 130 USD mỗi tháng. Dù là một cử nhân, nhưng tôi cảm thấy mình là nỗi thất vọng của gia đình", ông nói.

Ông Sharma, CEO Paytm. (Ảnh: Reuters).  

Đàu tháng 11/2021, Paytm đã tiến hành IPO, qua đó nâng mức định giá công ty lên khoảng 2,5 tỷ USD. Công ty Fintech này đã trở thành cái tên mới gia nhập thế hệ kỳ lân của Ấn Độ, tạo ra những dấu ấn mới trên thị trường. Đồng thời, điều này cũng giúp nhà sáng lập Sharma trở thành tỷ phú tiếp theo của Ấn Độ.

Ông Sharma sinh ra trong một gia đình có cha là giáo viên và mẹ làm nội trợ ở một thành phố nhỏ thuộc bang Uttar Pradesh, khu vực đông dân nhất Ấn Độ. Dù trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ vào năm 2017, ông vẫn thích uống trà và ăn bánh mì ở ven đường.

"Trong suốt thời gian dài, bố mẹ tôi không biết con trai họ làm gì. Một lần mẹ tôi đọc được về tài sản ròng của con trai trên một tờ báo và thắc mắc về số tiền mà tôi đang sở hữu", ông Sharman cho biết. Theo Forbes, CEO Paytm đang sở hữu khối tài sản ròng giá trị 2,4 tỷ USD.

Hơn một thập kỷ trước, Paytm bắt đầu với tư cách là một công ty nạp tiền di động, và phát triển nhanh chóng sau khi công ty gọi xe Uber lựa chọn làm nền tảng thanh toán tại thị trường Ấn Độ. Năm 2016, lệnh cấm của chính phủ Ấn Độ đối với tiền giấy có giá trị cao cũng thúc đẩy sự phát triển của các hình thức thanh toán kỹ thuật số.

Sau đó, Paytm đã chuyển hướng sang các dịch vụ khác như đặt vé máy bay, vé xem phim,… Ngoài ra, Paytm cũng gọi vốn thành công từ các ông lớn, bao gồm Softbank và Berkshire Hathaway.

Paytm là đơn vị đi tiên phong trong thị trường thanh toán kỹ thuật số tại Ấn Độ. Dù vậy, thị trường này đang ngày càng cạnh tranh khi Google, Amazon, WhatsApp và Walmart bắt đầu tham gia. Theo dự báo của công ty kiểm toán EY, thị trường thanh toán kỹ thuật số Ấn Độ có thể đạt giá trị hơn 95.000 tỷ USD vào cuối tháng 3/2025.

Sự tham gia của những gã khổng lồ này đã khiến tỷ phú Sharma cảm thấy lo ngại. Ông cũng chia sẻ điều này với ông chủ SoftBank, tỷ phú Masayoshi Son.

"Tôi gọi cho Masa và nói rằng tất cả ông lớn đang ở đây. Vậy cơ hội cho chúng tôi là bao nhiêu?", ông Sharma cho biết. Sau đó, ông chủ SoftBank đã yêu cầu Sharma huy động nhiều vốn hơn và tăng gấp đôi năng suất làm việc, tập trung toàn bộ sức lực vào việc xây dựng các khoản thanh toán. Điều này khác biệt so với những đối thủ khác, những đơn vị có nhiều mảng hoạt động kinh doanh.

Ông Sharma hiện đã kết hôn và có một con trai. Ông khẳng định không bao giờ nhìn về phía sau. Trong khi một số nhà phân tích thị trường lo ngại về việc khi nào Paytm sẽ có lãi, Sharma tự tin về sự thành công của công ty.

Năm 2017, Paytm ra mắt ứng dụng thanh toán hóa đơn ở Canada và một năm sau đó đi vào Nhật Bản bằng ví điện tử. "Ước mơ của tôi là mang lá cờ Paytm đến San Francisco, New York, London, Hong Kong và Tokyo. Và khi mọi người nhìn thấy nó, họ sẽ biết đó là một công ty Ấn Độ", Sharma nói.

Từ khóa: #tỷ phú