Ấn Độ, Việt Nam giải quyết vướng mắc về chứng nhận xuất xứ điện tử

10:27 | 26/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) -Theo thông tin từ Bộ Công thương, hiện Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công thương) đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ thông qua nền tảng điện tử (E-C/O) của Ấn Độ, nhằm khơi thông dòng chảy thương mại giữa hai nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, chấp nhận Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử (E-C/O) là điều kiện quan trọng thể thúc đẩy thương mại Việt Nam - Ấn Độ hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD do lãnh đạo hai nước đặt ra.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết, với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã tích cực trao đổi với các nước ASEAN ngay sau khi nhận được đề nghị của Chính phủ Ấn Độ ngày 17/4 về việc xem xét chấp nhận E-C/O, vì lợi ích của các ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ (AIFTA) trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khiến nhiều nước phải áp đặt phong tỏa, hạn chế đi lại. Đến nay sau hơn một tháng, các nước như Campuchia, Singapore, Malaysia, Philippines và Myanmar đã đồng ý hoặc đang sửa đổi quy định để chấp nhận E-C/O.

Do đó, đại sứ đề nghị VCCI với vai trò là cầu nối giữa Chính phủ với các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục làm việc với các cơ quan bộ ngành về vấn đề này, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Ấn Độ, Việt Nam giải quyết vướng mắc về chứng nhận xuất xứ điện tử - ảnh 1
Mặt hàng cà phê Việt Nam được giới thiệu tại nhiều Hội chợ triển lãm tại Ấn Độ. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ
Đại dịch COVID-19 đã làm hoạt động kinh tế thương mại bị gián đoạn ảnh hưởng nghiêm trọng, việc chậm trễ chấp nhận E-C/O lại càng gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ thương mại Việt Nam-Ấn Độ, khiến cho việc đạt được mục tiêu kim ngạch song phương 15 tỷ USD vào cuối năm nay khó trở thành hiện thực.
Trước đó, ngày 7/4, Tổng cục Ngoại thương tiếp tục ra thông báo thương mại về việc “Khai và cấp điện tử chứng nhận xuất xứ ưu đãi đối với các lô hàng xuất khẩu của Ấn Độ theo các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực từ 7/4/2020”.
Theo đó, thông báo cho biết “Nền tảng trực tuyến để cấp giấy chứng xuất xứ ưu đãi đang được mở rộng thêm cho các FTA/PTA”. Nền tảng được thiết kế như là một điểm truy cập cho tất cả các FTA/PTA đối với các giấy chứng nhận xuất xứ sử dụng các cho tất cả các hàng hóa xuất khẩu, và có thể truy cập tại https://coo.dgft.gov.in/
Tiếp đó, vào ngày 16/4, Bộ Công thương Ấn Độ có thư gửi ông Dato Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký - Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia; trong đó đề nghị Ban Thư ký và các nước ASEAN chấp nhận giấy chứng nhận xuất xứ được cấp thông qua nền tảng điện tử (E-C/O) của Ấn Độ, vì lợi ích của các ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ (AIFTA).
Hiện Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cũng đang tích cực làm việc với Bộ Công thương Ấn Độ để tìm ra giải pháp phù hợp và nhanh nhất nhằm hạn chế gây thiệt hại cho doanh nghiệp và thúc đẩy thương mại song phương.