Ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung: Nuôi trồng thủy sản thiệt hại gần 500 tỉ đồng

10:52 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đợt mưa lũ lịch sử miền Trung kéo dài từ ngày 5/10 đến nay theo ước tình của tổng cục thủy sản, 26% diện tích nuôi trồng bị ảnh hưởng, thiệt hại lên tới gần 500 tỷ đồng.
Theo báo cáo sơ bộ ban đầu của các địa phương tính đến ngày 16/11 tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là 9.931/38.340ha, chiếm 25,9% diện tích đang nuôi.
 

Thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề

 

Theo Tổng Cục Thủy sản, từ ngày 5/10 đến nay tại các tỉnh miền Trung liên tiếp xảy ra các cơn bão, áp thấp nhiệt đới kết hợp gió mùa tăng cường gây ra mưa lớn kéo dài gây lũ, lụt trên diện rộng, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế và sản xuất của nhân dân, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất thuỷ sản.

2180 ô lồng nuôi tôm hùm bị thiệt hại do nước ngọt đổ về (chiếm 2,3% tổng số ô lồng đang nuôi), 39 tàu thuyền khai thác hải sản bị hư hại, giá trị thiệt hại khoảng 474 tỉ đồng.

Ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung: Nuôi trồng thủy sản thiệt hại gần 500 tỉ đồng - ảnh 1

Trong mức tổng thiệt hại trên, Hà Tĩnh là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất khi diện tích nuôi nước ngọt, mặn lợ bị ngập lụt lên tới 2.872ha, sản lượng bị thiệt hại là 2.712 tấn, số lồng bè bị thiệt hại là 3.294 m3. Tổng thiệt hại tại Hà Tĩnh ước tính lên tới khoảng 165 tỷ đồng.

Tại Thừa Thiên - Huế, mưa lũ dồn dập cũng làm người nuôi trồng thủy sản lao đao. Ước tính thiệt hại tại địa phương này lên tới khoảng 100 tỷ đồng. 

Phú Yên, lũ tràn về bất ngờ vào khoảng giữa tháng 11, đổ xuống vùng nuôi tôm hùm khiến tôm bị sốc nước ngọt, chết hàng loạt. Thống kê cho thấy, Phú Yên có 159 ha ao nuôi bị thiệt hại, ước tính lên tới 11 tỷ đồng. Ngoài ra, 2.180 ô lồng nuôi tôm hùm bị thiệt hại khiến người nuôi trồng mất trắng 63 tỷ đồng.


Hỗ trợ khẩn cấp bà con, phục hồi sản xuất


Tổng cục Thủy sản cũng kiến nghị Chính phủ sớm cấp kinh phí hỗ trợ theo Nghị định số 02/2017/NĐ-TTg để khôi phục sản xuất cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi thiên tai .Bổ sung nguồn lực đầu tư hạ tầng các vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung, đáp ứng điều kiện về nuôi trồng thủy sản và phòng chống thiên tai.

Hiện tại, Tổng cục thủy sản đã kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ được trên 76 triệu giống tôm thẻ chân trắng, 150 tấn thức ăn hỗn hợp nuôi tôm nước lợ, 15 tấn sản phẩm xử lí môi trường nuôi trồng thủy sản, tổng trị giá 71 tỉ đồng. 

Bộ đã tổ chức hỗ trợ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình. Một số doanh nghiệp đã có thư cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Bộ, các cơ quan thuộc Bộ đã chia sẻ khó khăn với bà con nông dân và các địa phương bị thiệt hại bởi thiên tai.

Ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung: Nuôi trồng thủy sản thiệt hại gần 500 tỉ đồng - ảnh 2

Đồng thời Tổng Cục Thủy sản kiến nghị Chính phủ xem xét xây dựng chính sách dự trữ giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lí môi trường nuôi trồng thủy sản và cấp phát cho người dân nuôi trồng thủy sản khi bị thiệt hại trên 70% do thiên tai.

Đầu tư xây dựng hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão đảm bảo an toàn, đủ công suất tránh trú bão cho tàu cá. Cơ quan này cũng kiến nghị đầu tư hệ thống giám sát, thông tin tàu cá, đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài trên 12 m được gắn thiết bị giám sát, thông tin.

Thêm cơ chế về vốn vay ưu đãi, giảm nợ, giãn nợ... cho người dân bị thiệt hại. Đầu tư, xây dựng hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú đảm bảo an toàn, đảm bảo 100% tàu cá dài trên 12m được lắp đặt thiết bị giám sát, thông tin.

Tổng cục Thủy sản cũng đề nghị UBND các tỉnh miền Trung sớm rà soát vùng nuôi và có đầu tư để đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời chỉ đạo các địa phương và cơ quan liên quan sớm tổ chức sắp xếp lại hệ thống lồng bè trong nuôi biển, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết để giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất khi có thiên tai, bão lũ.

Gần 1.700 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản ở Huế bị ngập hoàn toàn

Từ đầu tháng 10, tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung diễn biến hết sức phức tạp; lần đầu tiên trong nhiều năm, lũ chồng lũ, bão chồng bão, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Thiên tai đã làm hàng trăm người chết, mất tích, khoảng 112.000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng, tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng ước tính sơ bộ hơn 2.800 tỷ đồng.

Chiều 17/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp với các đơn vị trực thuộc để bàn các giải pháp phục hồi sản xuất tại các tỉnh miền Trung sau đợt mưa lũ vừa qua. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu trước mắt khu vực nông nghiệp phải đẩy nhanh quá trình phục hồi sản xuất, đảm bảo lương thực, thực phẩm từ nay đến Tết Nguyên đán cho người dân, không để nơi nào có người dân bị đói, thiếu nước sạch; đồng thời, các đơn vị cùng địa phương khẩn trương tập trung tạo sinh kế cho người dân.

Để có các giải pháp đồng bộ hỗ trợ người dân miền Trung phục hồi sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất vào ngày 28/11 tới tại Quảng Trị.

Xem thêm: Người dân `thủ phủ hải sản` Phú Yên bỗng trắng tay sau cơn lũ

Nguyễn Dung(t/h)