Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với sorbitol nhập từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia

11:34 | 09/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sorbitol nhập khẩu.

Cụ thể, Bộ Công thương đã ra quyết định số 1719/QĐ-BCT với nội dung nêu rõ sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Được biết, cơ quan đầu ngành công thương của Việt Nam tiến hành điều tra các loại sản phẩm trên từ tháng 12/2020 dựa theo cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 9/2020.

Quá trình điều tra hiện đã diễn ra được 7 tháng, tuân thủ theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới. Cơ quan điều tra thuộc Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan tổ chức xem xét tìm hiểu kỹ tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu cho ngành sản xuất trong nước.

Đánh giá về mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Bên cạnh đó cũng xem xét, tính toán về ảnh hưởng đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm sorbitol. Bộ cũng cùng các cơ quan xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra.

Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với sorbitol nhập từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kết quả điều tra chỉ ra rằng lượng nhập khẩu sorbitol bị bán phá giá đã có xu hướng tăng cao trong giai đoạn từ 1/4/2017 đến 31/3/2020.

Điều này gây ra sức ép đáng kể cho hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như sản lượng; hiệu suất sử dụng công suất, tồn kho, thị phần, lượng bán hàng, doanh thu bán hàng trong nước, lợi nhuận và tỉ suất lợi nhuận trên tài sản, khả năng huy động vốn, dòng tiền...

Giai đoạn điều cho thấy sự giảm sút về các chỉ số trên so với cùng kỳ giai đoạn trước, từ đó xác định là hành động bán phá giá có gây ra thiệt hại. 

Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu sorbitol từ các quốc gia sẽ bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời với mức độ dao động từ 39,63 - 68,50% dựa trên kết quả tính toán cụ thể.

Bộ Công Thương đang đẩy nhanh tiến độ làm việc với các cơ quan liên quan nhằm đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, dự kiến sẽ công bố vào quý 3 năm 2021. 

Sorbitol có tên gọi khác là đường đơn, Molecula formula, Glucitol, được làm từ đường glucose tinh chế dưới nhiệt độ và áp suất cao, hydro hóa với nickel. Loại sản phẩm này thường được dùng trong ngành thủy sản, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm…

H.S

Xem thêm: Hai doanh nghiệp Việt không có trong danh sách áp thuế chống bán phá giá cá tra, cá basa của Mỹ