Apple bỏ phiếu bầu lại hội đồng quản trị và thông qua việc trả lương năm 2020 cho CEO Tim Cook

16:06 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các cổ đông của Apple đã bỏ phiếu thông qua việc bồi thường cho các giám đốc điều hành, bao gồm cả CEO Tim Cook, đồng thời bầu lại hội đồng quản trị của công ty vào thứ Ba (23/2).
CNBC đưa tin, các cổ đông của Apple hôm thứ Ba đã bỏ phiếu bầu lại hội đồng quản trị của công ty và thông qua việc trả lương năm 2020 cho các giám đốc điều hành, bao gồm cả CEO Tim Cook.

Cuộc bỏ phiếu là không ràng buộc và cố vấn. Các cổ đông của Apple cũng đã bỏ phiếu từ chối đề xuất buộc công ty phải giảm lương cho giám đốc điều hành so với mức lương trung bình của nhân viên Apple.
 
 Cổ đông của Apple bỏ phiếu bầu lại hội đồng quản trị
Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook vẫy tay chào khi ông mở cửa của Apple Store mới được cải tạo tại Đại lộ số 5 vào ngày 20/9/2019 ở Thành phố New York. Ảnh: AFP

Các phiếu bầu, được mong đợi, là một dấu hiệu khác cho thấy các cổ đông của Apple hài lòng với ban lãnh đạo và CEO của công ty. Apple, tập đoàn trị giá hơn 2,1 nghìn tỷ USD, gần đây đã báo cáo một quý với doanh thu 111,4 tỷ USD và tăng trưởng doanh số bán hàng ở mọi danh mục sản phẩm, ngay cả trong năm đại dịch.
 
Hội đồng quản trị của Apple ủng hộ mạnh mẽ gói trả lương của Cook trong một hồ sơ, với lý do lợi nhuận 867% cho cổ đông, bao gồm cả cổ tức, kể từ khi ông tiếp quản vị trí CEO Apple vào năm 2011 đến tháng 9/2020.
 
Ủy quyền của Apple cũng bao gồm thông tin về một gói cổ phần được công bố vào năm ngoái có thể thu về cho CEO Tim Cook 1 triệu cổ phiếu mới nếu công ty đạt được các mục tiêu nhất định.

Tuy nhiên, gói vốn chủ sở hữu đó đã không được cấp cho đến ngày 27/9/2020, tức là ngày đầu tiên trong năm tài chính 2021 của Apple. Vì vậy, cuộc bỏ phiếu của cổ đông năm nay về khoản bồi thường điều hành không thực sự bao gồm khoản trợ cấp đó.
 
Cook cũng nói rằng Apple đã lên kế hoạch tăng cổ tức của công ty. Ông nói: Tổng cổ tức đạt hơn 14 tỷ USD trong 4 quý vừa qua. Công ty đã trả cổ tức 20,5 cent cho mỗi cổ phiếu trong hai quý gần nhất.
 
COVID-19 và sự thành công của Apple với tư cách là một doanh nghiệp trong năm đại dịch là chủ đề chính trong lời phát biểu của Cook với các cổ đông. Năm ngoái, Cook cho biết đại dịch là môi trường thách thức nhất mà Apple từng phải đối mặt.
 
“Một năm sau, bạn phải sững lại và thốt lên rằng thật tuyệt vời,” anh nói.
 
 Cổ đông của Apple bỏ phiếu bầu lại hội đồng quản trị Apple vừa có kết quả ấn tượng trong quý 4/2020 khi lần đầu tiên vượt Samsung, dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu kể từ năm 2016
 
Cook cho biết trong một phiên hỏi đáp rằng mặc dù Apple đã thích nghi tốt với công việc từ xa - các nhân viên của Apple đã làm việc tại nhà kể từ tháng 3 - công ty vẫn “không thể đợi cho đến khi chúng ta có thể tập hợp lại với nhau trong văn phòng”.
 
Tuy nhiên, Apple vẫn sẽ tập trung vào văn phòng sau đại dịch, so với các công ty công nghệ đối thủ đã công bố kế hoạch chuyển sang mô hình làm việc từ xa. Anh ấy nói rằng một lợi thế khi làm việc tại văn phòng là sự tương tác trực tiếp giữa các nhân viên.
 
Cook cũng nói về chiến lược mua lại của Apple. Ông nói rằng Apple đã mua lại 100 công ty trong 6 năm qua. Cuối cùng, Apple mua lại một công ty sau mỗi ba đến bốn tuần, chủ yếu nhằm mục đích mua công nghệ và tài năng.
 
Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc liệu Apple có phải đối mặt với những thách thức pháp lý xung quanh quyền kiểm soát iPhone App Store hay không, Cook nói rằng Apple không có độc quyền. Ông nói: “Mặc dù việc xem xét kỹ lưỡng luôn công bằng, nhưng những lời buộc tội như thế này sẽ đổ bể khi có sự kiểm tra hợp lý về sự thật”.
 
Cuộc bỏ phiếu của cổ đông năm nay về khoản bồi thường điều hành không bao gồm giải thưởng đơn vị cổ phiếu bị hạn chế (RSU) mới được trao cho Tim Cook vào ngày đầu tiên của năm tài chính 2021 của Apple. Một bài báo trước cũng đã báo cáo sai doanh thu của Apple trong quý trước, là 111,4 tỷ USD.
 
Hải Yến (Theo CNBC)