Apple phải trả 308,5 triệu USD vì vi phạm bản quyền sáng chế

16:13 20/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở Texas cho biết Apple phải trả khoảng 308,5 triệu đô la cho Personalized Media Communications LLC (PMC) vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến quản lý quyền kỹ thuật số.

Các bồi thẩm viên vào cuối ngày 19/3 đã chỉ đạo Apple phải trả một khoản tiền bản quyền đang chạy cho PMC, thường dựa trên số lượng bán một sản phẩm hoặc dịch vụ.
 
PMC, một công ty cấp phép, ban đầu đã kiện Apple vào năm 2015 với cáo buộc dịch vụ iTunes của gã khổng lồ công nghệ này đã vi phạm bảy bằng sáng chế của họ.
 
Apple phải trả 308,5 triệu USD vì vi phạm bản quyền sáng chế
Logo của Apple Inc được treo ở lối vào cửa hàng Apple trên Đại lộ 5 ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ, ngày 16/10/2019. Ảnh: Reuters

Apple đã thách thức thành công trường hợp của PMC tại văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ, nhưng một tòa án phúc thẩm vào tháng 3 năm ngoái đã đảo ngược quyết định đó, mở đường cho phiên tòa.
 
Nhà sản xuất iPhone đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters nhưng nói với Bloomberg rằng họ thất vọng với phán quyết và sẽ kháng cáo.
 
"Những trường hợp như thế này, được đưa ra bởi các công ty không sản xuất hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào, ngăn cản sự đổi mới và cuối cùng gây hại cho người tiêu dùng", Apple được Bloomberg trích dẫn tại đây.
 
Apple phải trả 308,5 triệu USD vì vi phạm bản quyền sáng chế
Nhà sản xuất iPhone không đưa ra bình luận về khoản bồi thường

PMC có trụ sở tại Sugarland, Texas có các trường hợp vi phạm đang chờ xử lý đối với các công ty bao gồm Netflix Inc, Alphabet của Google và Amazon.com.
 
Trường hợp này là Personalized Media kiện Apple.
 
Hải Yến (Theo Reuters)