Bà Hồ Thị Kim Thoa bất ngờ chưa được cập nhật trong lệnh truy nã đỏ của Interpol

11:37 09/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo thông tin từ website của Interpol, có hơn 62.000 lệnh truy nã đỏ đang có hiệu lực. Trong đó 7.430 lệnh được công khai, 62 người trong số này mang quốc tịch Việt Nam nhưng lại không có tên Hồ Thị Kim Thoa.

Liên quan đến việc truy bắt bị can Hồ Thị Kim Thoa, theo Tuổi trẻ Online, tính đến ngày 8/12, thông tin từ website của Interpol cho thấy, hiện Interpol đã ban hành hơn 62.000 lệnh truy nã đang có hiệu lực, có 7.430 lệnh được công khai. 
 
Hồ Thị Kim Thoa chưa có trong lệnh truy nã đỏ của Interpol
Bà Hồ Thị Kim Thoa
 
Trong số đó, 62 người bị truy nã mang quốc tịch Việt Nam nhưng lại chưa có tên bà Hồ Thị Kim Thoa. Theo Interpol, lệnh truy nã đỏ (red notice) chính là quy ước truy nã có phạm vi trên toàn thế giới. Lệnh này được ban hành với những cá nhân đang bị truy tìm, nhằm truy tố hoặc bắt giam.
 
Dựa theo yêu cầu của các quốc gia thành viên hoặc một tòa án quốc tế mà tổng thư ký Interpol sẽ ban hành lệnh truy nã đỏ. Bên cạnh đó, lệnh truy nã đỏ cần tuân thủ hiến chương và quy tắc của Interpol, và Interpol không có quyền ra quyết định truy nã. 
 
Thế nhưng, điều cần lưu ý là, lệnh truy nã đỏ không phải là lệnh bắt giữ quốc tế và các đối tượng bị truy nã vẫn được xem là vô tội cho đến khi được xác nhận là có tội.
 
Hồ Thị Kim Thoa chưa có trong lệnh truy nã đỏ của Interpol
Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin về vụ án Hồ Thị Kim Thoa
 
Liên quan đến vụ án Hồ Thị Kim Thoa, ngày 7/12 vừa qua trong buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức, đại tá Chữ Văn Dũng - phó chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, Interpol đã ban hành quyết định truy nã quốc tế với bà Thoa từ ngày 4/9/2020. 

Đại tá Dũng thông tin: "Hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã liên hệ gia đình để động viên bị can Thoa sớm về nước, trình diện và khai báo thành thật hành vi phạm tội để được hưởng khoan hồng".

Bên cảnh đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng liên hệ với Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng liên quan, tiếp tục đề nghị phối hợp truy bắt, dẫn độ bà Hồ Thị Kim Thoa về nước để xử lý theo quy định pháp luật.

Tiểu Long