Cộng đồng Doanh nhân quyết tâm đóng góp cho một Việt Nam hùng cường

Đông Bắc 16:11 | 12/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát biểu tại buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo nhiều Tập đoàn lớn đã có những chia sẻ và hứa quyết tâm thêm để cùng đóng góp cho một Việt Nam hùng cường.

Nhân Ngày  Doanh nhân Việt Nam,  (13/10), ngày 11/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Chính phủ đã có buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Chính phủ đã có buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam. Ảnh VGP.

Tại Buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan phát biểu: Masan tự hào là các Công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn là những Công ty dẫn đầu các lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh, thịt có thương hiệu, bán lẻ, chuỗi F&B, dịch vụ tài chính, viễn thông và sản xuất vật liệu công nghiệp có giá trị gia tăng. Đây là những lĩnh vực đang tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam.

Mỗi năm, chúng tôi đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng, tạo hàng chục ngàn công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn toàn quốc. Chúng luôn cũng luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, hòa mình vào xu thế phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn trên toàn thế giới.

Xác định rõ mục tiêu của đổi mới sáng tạo là phải đi thẳng vào, góp phần giải quyết các vấn đề đang nổi lên như biến đổi khí hậu (trong bối cảnh thiên tai đang diễn ra cực đoan, phức tạp, gay gắt, không theo quy luật); phát triển xanh, năng lượng sạch; chuyển đổi số…, Công ty không ngừng đầu tư nghiên cứu và cải tiến quy trình sản xuất, kiến tạo những giải pháp đột phá, phát triển các sản phẩm xanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tính đến năm 2023, Công ty đã có gần 100 bằng sáng chế mới trên toàn thế giới và 50 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn ứng dụng.

Hiện nay, các sản phẩm vật liệu của Masan High-Tech Materials đã tiếp cận thị trường toàn cầu. Cụ thể, 45% sản phẩm của Công ty được bán ở châu Âu, 22% được bán ở khu vực Bắc Mỹ, 18% được bán ở Trung Quốc và sản xuất tại Trung Quốc cho thị trường Trung Quốc; 15% được bán ở các nước còn lại trên thế giới. Masan High-Tech Materials có mạng lưới khách hàng rộng khắp, với hơn 300 khách hàng ở 30 quốc gia khác nhau.

Trong quá trình sản xuất, Masan High-tech Materials luôn cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ môi trường, đổi mới công nghệ sản xuất, quy trình sản xuất, phương thức quản lý để đáp ứng các yêu cầu trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch tập đoàn Sovico cũng chia sẻ: Bộ Chính trị ngày 10/10 vừa thông qua Nghị quyết làm nức lòng doanh nhân chúng ta. Đó là Nghị quyết về phát huy vai trò của doanh nhân trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chúng ta cùng hứa quyết tâm thêm để cùng đóng góp cho một Việt Nam hùng cường.

Tôi mong rằng tiếp tục nhận được sự định hướng, các chương trình cơ chế chính sách mở ra tạo điều kiện hỗ trợ, tạo thêm động lực, tạo thêm nữa niềm tin cho doanh nghiệp Việt Nam vững bước tiến lên phía trước với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Thay mặt cộng đồng doanh nhân gửi đến hội nghị, gửi tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lời cam kết với tinh thần quyết tâm cao nhất sẽ tiếp tục đóng góp không mệt mỏi cho phát triển của một Việt Nam hùng cường, xã hội công bằng văn minh, vì hạnh phúc của người dân, tiếp tục mang tới sản phẩm sáng tạo mang thương hiệu Việt Nam phục vụ cho người dân Việt Nam và đi ra thế giới; tiếp tục mang thế giới tới Việt Nam và mang Việt Nam đến toàn cầu.

  Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco). Ảnh VGP.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) nhấn mạnh tại Buổi gặp mặt: Cá nhân tôi là một doanh nhân có hơn 40 năm trên thương trường luôn cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đội ngũ doanh nhân. Tôi rất tâm đắc với các nội dung trong Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Đội ngũ doanh nhân rất phấn khởi khi Nghị quyết mới tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của đội ngũ doanh nhân và đề cao hơn, đó là một trong những lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Đồng thời đội ngũ doanh nhân không chỉ có vai trò góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ mà còn được giao thêm là góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó, cũng đóng góp vai trò trong ngoại giao kinh tế, hội nhập quốc tế.

Với vai trò, vị thế của doanh nhân trong thời kỳ mới được khẳng định trong Nghị quyết cùng với vị thế của đất nước đã được nâng cao trên trường quốc tế và mục tiêu phát triển trở thành quốc gia có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao đến năm 2030 và đến năm 2045, trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao, có nền kinh tế độc lập, tự chủ, Nghị quyết cũng đề ra doanh nhân trong thời kỳ mới phải lấy đạo đức, văn hóa kinh doanh làm cốt lõi, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, có tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng cống hiến.

Là doanh nhân đang sở hữu tập đoàn đa ngành, có quy mô lớn của đất nước, tôi xin cam kết tiếp tục nghiên cứu và phát huy tinh thần của Nghị quyết vào đời sống doanh nhân của mình và vai trò, vị trí doanh nghiệp mà mình đang phụ trách lãnh đạo, điều hành để phát triển bền vững và thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể mà Nghị quyết đề ra và cố gắng giữ được vai trò dẫn dắt một số lĩnh vực trọng yếu, hướng đến vị thế quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, chuỗi giá trị công nghiệp, nông nghiệp, dựa trên mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Tinh thần Nghị quyết cũng xác định việc phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân gắn với phát triển cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị. Tôi nhận thấy rằng, đó là trách nhiệm của chính mỗi doanh nhân, doanh nghiệp. Chúng ta cạnh tranh, cùng hợp tác với nhau trong môi trường hội nhập để làm sao tự chúng ta có năng lực kinh doanh và đồng thời có được cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế.

Trong bối cảnh khó khăn sẽ còn kéo dài nhưng đội ngũ doanh nhân cảm thấy được sự đồng hành mật thiết của Chính phủ và xin hứa sẽ hoàn thiện mình, vượt qua những khó khăn để đóng góp cho sự phát triển của đất nước như mục tiêu chúng chúng ta đề ra.

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái chia sẻ: Sau 30 năm đổi mới, lực lượng doanh nhân đã trưởng thành nhiều, có nhiều kinh nghiệm, có rất nhiều doanh nhân tài ba. Doanh nhân hiện nay có ý thức xã hội nhiều hơn, có lòng yêu nước và mong muốn đóng góp ngày càng nhiều hơn cho đất nước. Việc đóng góp nhiều này chắc chắc ở quy mô lớn. Rất nhiều doanh nhân mong muốn cùng nhau hợp tác thành những tập đoàn kinh tế lớn, làm ăn bài bản, có thể đóng góp nhiều dự án lớn cho đất nước.

Qua đây tôi cũng mong muốn bày tỏ suy nghĩ là trước đây mô hình kinh tế tư nhân lớn có thể chưa chín muồi, nhưng bây giờ khi cơ hội đến Việt Nam rất lớn, những hợp tác song phương rất lớn, những hiệp định thương mại tự do, các đối tác chiến lược đa dạng hơn, là thời điểm chín muồi để Chính phủ có thể cân nhắc để xây dựng các tập đoàn nhà nước và tư nhân. Tất cả các tập đoàn nhà nước hay tư nhân đều có trách nhiệm thực hiện, hoàn thành được chiến lược quốc gia. Nên tổ chức các tập đoàn kinh lớn để thực hiện. Chắc chắn là Nhà nước hay tư nhân thì vẫn phải chịu sự giám sát của Nhà nước, để đảm bảo phát triển một cách công bằng.

  Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái. Ảnh VGP.

Doanh nhân Việt Nam và con người Việt không hề thua kém bản lĩnh với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Họ không chỉ có khát vọng làm giàu cho riêng mình mà còn có khát vọng làm giàu cho đất nước, dân tộc cường thịnh, sức mạnh kinh tế và nguồn lực của mỗi quốc gia. Các doanh nghiệp hàng đầu sẽ quyết định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Một cộng đồng lớn mạnh, bền vững với khả năng cạnh tranh toàn cầu, và các doanh nhân Việt Nam có khát vọng có lòng tự tôn dân tộc mãnh liệt chính là tiền đề quan trọng để Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập tự cường, thịnh vượng.

Đại diện cho doanh nghiệp Thủ đô, bà Đinh Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty CP MISA, cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ban ngành đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp công nghệ nói riêng trong thời gian qua.

Sau gần 30 năm phát triển, MISA đã cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, công nghệ Make in Vietnam ở cả 3 trụ cột Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, đóng góp vào công cuộc kết nối, xây dựng cơ sở dữ liệu toàn diện từ ngành tài chính, giáo dục đến ngành nội vụ.

Với tầm nhìn gắn liền sứ mệnh chuyển đổi số của quốc gia, MISA kỳ vọng các giải pháp đổi mới sáng tạo do MISA phát triển sẽ đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân trên toàn quốc đổi mới phương thức làm việc, chuyển đổi số linh hoạt nhằm gia tăng năng suất và phát triển đột phá.

MISA cam kết cung cấp đầy đủ các nguồn lực và các giải pháp nền tảng số MISA cam kết bố trí đầy đủ các nguồn lực và các giải pháp CNTT tốt nhất để tiếp tục đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương chuyển đổi số sâu rộng và toàn diện.

Bên cạnh đó, MISA hy vọng Chính phủ, các bộ ngành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số nói riêng và doanh nghiệp nói chung phát triển, đóng góp tích cực và sự phát triển của đất nước, đem lại thuận lợi cho người dân.

  Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình. Ảnh VGP.

 Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết: Với tư cách một doanh nhân, xin gửi lời chân thành cảm ơn, Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan Trung ương và địa phương đã giúp có cuộc sống hòa bình trong gần 50 năm qua, giúp chúng ta sống trong một xã hội an lành.  

Nhận dịp này, Chủ tịch FPT đề nghị: "Chính phủ đã thương yêu DN thì thương yêu nhiều hơn, đã quan tâm thì quan tâm nhiều hơn, đã tháo gỡ khó khăn tháo khó khăn hơn nữa, đã hạ thuế, phí thì hạ sâu hơn, hạ dài hơn nữa. Có tình cảm đó thì DN Việt Nam như đàn chim Việt sẽ dang cánh bay trên bầu trời đưa Việt Nam vào vị thế quốc gia hùng cường và hạnh phúc".

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng đưa ra 2 kiến nghị với Chính phủ: Thứ nhất là kinh tế ban đêm, chúng ta mới thí điểm 2 thành phố, mà kinh tế đêm là du lịch. Chúng ta không nên sợ hệ lụy kinh tế ban đêm, cái này làm GDP tăng cao, còn khắc phục bất cập xuất nhập khẩu.

Kiến nghị thứ hai là bình đẳng, minh bạch giữa các DN và cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay, ví dụ thuế VAT DN đóng chậm là phạt, nhưng VAT khi đến hạn hoàn thuế cơ quan quản lý chưa trả, trả muộn thì không bị phạt. Cái đó hai bên cùng phải có trách nhiệm, không chỉ DN, mà cơ quan quản lý nhà nước chậm cũng phải phạt.

 Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ  doanh nhân Việt Nam. Ảnh VGP.

Trong khi đó, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ  doanh nhân Việt Nam cũng có một số đề xuất đề nghị tới thường trực Chính phủ: Mong muốn một số Luật được ban hành sớm, như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Tài nguyên nước, Luật Nhà ở… để các doanh nghiệp nói chung và doanh nhân nữ nói riêng tuân thủ, hoạt động một cách chuyên nghiệp, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng theo hướng phát triển bền vững Vì sức khoẻ cộng đồng là sức mạnh của toàn dân, nên Chính phủ cần chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các bộ ban ngành, trong đó trực tiếp là Bộ Y tế xây dựng căn cứ quy chuẩn để trình Quốc hội Luật Dinh dưỡng cho người Việt với lộ trình từng giai đoạn, mà trước hết là Luật Dinh dưỡng học đường.

Cuối cùng, đề nghị Đảng, Nhà nước và Chính phủ hãy bằng những cơ chế chính sách mềm để nâng bước khích lệ, nâng tầm vị thế đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam là kho báu của đất nước. Hãy cho họ vườn hoa hồng ở cuối con đường để họ vượt qua bao thử thách chông gai đi tới thành công!

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam. Ảnh VGP. 

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cũng chia sẻ: Chúng tôi biết ơn Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thiết thực giảm tiền thuê đất 30%. Với hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, chúng tôi dễ dàng tiếp cận được ưu đãi này.

Vừa qua, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản bất ổn, nhiều biến động, nhưng Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ cho các DN bất động sản, tháo gỡ cho thị trường trái phiếu. Nếu không có những giải pháp, sự khoan dung này, có thể hàng trăm DN lao đao, hàng trăm nghìn người lao đao. Đây là sự biết ơn thực sự của DN với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành...

Cuối cùng, Bà Nguyễn Thị Nga mong muốn Chính phủ luôn là điểm tựa cho chúng tôi lúc "huyết áp tụt" hoặc lao đao. Chúng tôi sẽ trở lại trạng thái bình thường, vươn lên phát triển. Chúng tôi không dựa dẫm, sẽ vươn lên cùng đồng hành với Chính phủ, nỗ lực hết sức mình.