Bắc Ninh đồng ý gỡ vướng để doanh nghiệp khôi phục sản xuất

08:54 12/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản chấp thuận cho các công ty tiếp nhận người từ các địa bàn trong và ngoài tỉnh đang ở nhỏ, lẻ tại các khu nhà trọ vào các cơ sở lưu trú tập trung để đi lại làm việc nhằm đảm bảo sản xuất.

Từ ngày 6/6 đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được nhiều đề nghị từ các doanh nghiệp trên địa bàn về việc cho phép công nhân đi làm bình thường ở những khu vực an toàn; cho phép bổ sung công nhân vào các nhà máy để vừa cách ly vừa làm việc; cho phép công nhân đang ở trong khu vực phong toả nhưng không thuộc trường hợp F2, F3 được đi lại tư chỗ ở đến công ty làm việc.

Xét đề nghị này của các doanh nghiệp, ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương giải quyết kiến nghị, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp để vừa chống dịch, vừa sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương cho các công ty tiếp nhận người từ các địa bàn trong và ngoài tỉnh đang ở nhỏ, lẻ tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh vào các cơ sở lưu trú tập trung để đi lại làm việc có xe ô tô đưa đón từ khu lưu trú tập trung đến nhà máy, doanh nghiệp và ngược lại.

Đồng thời cho phép các doanh nghiệp đang có công nhân ở trong khu lưu trú dã chiến tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp được tiếp tục tiếp nhận công nhân vào để vừa ở tạm vừa sản xuất.

Bắc Ninh đồng ý gỡ vướng để doanh nghiệp khôi phục sản xuất - ảnh 1

Bắc Ninh đồng ý tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp để vừa chống dịch, vừa sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh giao cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành trao đổi cụ thể với các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc khó khăn về việc sử dụng lao động để đề xuất xử lý các tình huống cụ thể như sau:

Thực hiện hướng dẫn về việc công ty có nhu cầu thay số công nhân đang ở tạm trong nhà máy sau 15 ngày làm việc (yêu cầu phải được xét nghiệm hai lần âm tính trước khi đưa vào nhà máy); trên cơ sở động viên các công ty giữ công nhân tiếp tục ở lại làm việc, nếu thay đổi đề xuất phương án bảo đảm số công nhân được an toàn nhất trong việc hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.          

Đối với doanh nghiệp đang có công nhân ở tạm nhà máy xin tiếp tục bổ sung người vào làm, hướng dẫn việc đưa đón người từ các nơi ở nhỏ lẻ, nhất là trong khu vực phong tỏa nhưng không thuộc đối tượng F1 hoặc thuộc đối tượng F2, F3 đã hết thời hạn cách ly về nơi tập trung xét nghiệm sau đó đưa về nhà máy để ở tạm và làm việc. Các nhà máy phải dự phòng khu ở dã chiến để cách ly tạm thời các F1 với sức chứa tối thiểu 30% số công nhân đang ở lại nhà máy…

Ngoài ra, các cơ quan chức năng hướng dẫn phương án xử lý đối với các công ty không có chỗ ở dã chiến tại nhà máy, công ty có đề nghị cho công nhân ở các khu nhà nghỉ, khách sạn (do không mượn được trường học); công ty cam kết thực hiện cách ly nghiêm, chỉ cho công nhân ra ngoài lên xe đến nhà máy và ngược lại.

Đồng thời hướng dẫn việc các lãnh đạo công ty, chuyên gia hiện đang ở Hà Nội có đề nghị đi về hàng ngày giữa nhà máy tại Bắc Ninh và Hà Nội. Trong đó, yêu cầu chuyên gia, lãnh đạo công ty nếu hàng ngày ra khỏi nhà máy hoặc khu lưu trú tập trung đã đăng ký trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hằng ngày.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng giao cho Sở Y tế, chậm nhất ngày 1/6 ban hành văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động tự lấy mẫu test nhanh; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với đơn vị có đủ điều kiện cung cấp test nhanh kháng nguyên; giám sát và xác nhận kết quả test nhanh kháng nguyên nhằm hỗ trợ nhanh nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, các ngành hướng dẫn cụ thể phương án cho phép các nhà máy có F0 hoạt động trở lại; hướng dẫn phương án xử lý đối với một số công nhân đang mắc kẹt tại các khu vực phong tỏa (không phải đối tượng F1 hoặc F2, F3 đã hết thời hạn cách ly) để đưa ra các khu lưu trú tập trung hoặc đưa vào nhà máy ở tạm và làm việc.

Tỉnh Bắc Ninh giao các ngành xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp tại khu công nghiệp Vsip, khu công nghiệp Tiên Sơn, khu công nghiệp Đại Đồng-Hoàn Sơn (tại địa bàn cách ly xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg) có đề nghị nới lỏng việc quản lý công nhân ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ để đi làm nghiên cứu phương án công nhân ở các nhà nghỉ, nhà trọ tập trung có xe đưa xe đón.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, Sở Y tế và các ngành nghiên cứu kỹ lưỡng từng trường hợp nêu trên và các trường hợp khác phát sinh, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế để đề xuất các biện pháp cụ thể đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp nhưng đảm bảo công tác phòng chống dịch; đối với những khó khăn vướng mắc, vượt quá thẩm quyền của UBND tỉnh, tham mưu đề xuất để báo cáo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

H.A

Xem thêm: Để dịch bùng mạnh như Bắc Ninh, Bắc Giang là bài học đắt giá cho các địa phương khác