Bản tin kinh tế sáng 26/9/2020: Cho phép nhập khẩu một số loại phế liệu

07:58 | 26/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về sau nửa năm, xuất khẩu cá tra tăng mạnh... cùng nhiều thông tin khác sẽ được đề cập tại Bản tin kinh tế ngày 26/9.

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về tới Việt Nam sau nửa năm

Trưa 25/9, chuyến bay từ Seoul (Hàn Quốc) hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Đây được coi là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19.

Chuyến bay đưa 104 hành khách về Việt Nam, trong đó có 15 người Hàn Quốc. Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, đánh giá: "Đây không chỉ là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch COVID-19, mà còn là chuyến bay thí điểm nhằm đánh giá năng lực khai thác, tiếp nhận trở lại khách quốc tế của cả ngành hàng không".

Bản tin kinh tế sáng 26/9/2020: Cho phép nhập khẩu một số loại phế liệu - ảnh 1

Trưa 25/9, chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Zing.vn

Việc nối lại các đường bay thương mại quốc tế sau 6 tháng tạm dừng sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hiện nay của người dân. Đây cũng là nỗ lực của ngành hàng không Việt Nam trước tình hình COVID-19 đang được kiểm soát tốt trong nước và tại nhiều nơi trên thế giới.

Bắt hàng loạt nguyên lãnh đạo chủ chốt Bệnh viện Bạch Mai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Trong quá trình điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ hành vi của một số lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã lợi dụng cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế, chủ trương xã hội hóa liên doanh, liên kết mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh, vì động cơ cá nhân làm trái quy định của Nhà nước, quy định của Bộ Tài chính và Bộ Y tế, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án, nâng giá thiết bị lên nhiều lần, đẩy giá dịch vụ lên cao nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người bệnh, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Hành vi trên của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã phạm vào tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại điều Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng giá trị xuất khẩu cá tra 8 tháng qua đạt hơn 900 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, ASEAN, Trung Quốc giảm mạnh do ảnh hưởng của COVID-19. Riêng xuất khẩu cá tra sang Anh lại tăng mạnh.

Đến hết tháng 8 vừa qua, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Anh đạt hơn 46 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu tăng 56 % so với cùng kỳ năm trước.

VASEP cho biết, giá cá tra phi lê đông lạnh sang Anh trong 8 tháng đầu năm tốt hơn nhiều thị trường khác. Mức cao nhất là 3,6 - 3,65 USD/kg đạt được trong tháng 5.

Tuy vậy, thời gian gần đây, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ cũng bắt đầu tăng trở lại, với mức tăng trưởng so với cùng kỳ lần lượt là 4,4% và 2,4% trong tháng 7 và tháng 8.

Hơn 21 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam 

Bản tin kinh tế sáng 26/9/2020: Cho phép nhập khẩu một số loại phế liệu - ảnh 2

Số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. 

Trong đó, có 1.947 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, (giảm 29,4% so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký đạt 10,36 tỷ USD (giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2019). 

Bên cạnh đó, có có 798 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (giảm 23% so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 5,11 tỷ USD (tăng 6,8% so với cùng kỳ). 

Ngoài ra, còn có 5.172 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (giảm 20,5% so với cùng kỳ), với tổng giá trị vốn góp 5,73 tỷ USD (bằng 55,1% so với cùng kỳ). 

Như vậy, cả vốn đầu tư mới, tăng thêm và đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đã đều giảm so với cùng kỳ.

Thậm chí, vốn giải ngân cũng trong tình trạng tương tự. Số liệu cho thấy, 9 tháng, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt 13,76 tỷ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Cho phép nhập khẩu phế liệu sắt, thép, xỉ lò cao làm nguyên liệu

Quyết định về danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất vừa được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký, ban hành. Theo đó, phế liệu sắt, thép, nhựa, giấy, kim loại màu, xỉ hạt lò cao và thuỷ tinh sẽ được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu cho sản xuất trong nước.

Trong đó, phế liệu sắt, thép sẽ gồm phế liệu và mảnh vụn của gang, thép hợp kim, sắt hoặc thép tráng thiếc.

Với nhựa, danh mục được phép nhập gồm các loại phế liệu và mẩu vụ của nhựa từ polyme etylen (PE) dạng xốp, không cứng; phế liệu và mẩu vụn của nhựa từ polyme styren (PS)...

Giấy kaft hoặc bìa kaft, giấy bìa đã tẩy trắng, chưa nhuộm màu toàn bộ... cũng nằm trong danh mục phế liệu được nhập khẩu làm nguyên liệu.

Riêng xỉ hạt từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép chỉ được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 12/2021.