Bang Georgia đứng trước 'nguy cơ' kiểm phiếu ... lần thứ 3 do yêu cầu từ chiến dịch của Donald Trump

16:12 | 22/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do chênh lệch phiếu bầu quá sát sao giữa 2 ứng viên tổng thống, bang Georgia đã tiến hành kiểm lại phiếu bầu bằng tay. Mới đây chiến dịch của ông Trump đã đệ đơn yêu cầu bang này kiểm lại phiếu bầu 1 lần nữa.
Mới đây, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump cho biết, ngày 21/11 vừa qua, chiến dịch của ông đã đệ đơn yêu cầu bang Georgia tiến hành kiểu lại phiếu bầu, theo AP. Trước đó, do khoảng cách quá sát sao giữa 2 ứng cử viên Tổng thống là Joe Biden và Donald Trump, bang này đã tự động tiến hành kiểm lại phiếu bầu hoàn toàn bằng tay, công bố chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 18/11 vừa qua.
 
Donald Trump yêu cầu kiểm lại phiếu ở Georgia
Donald Trump yêu cầu kiểm lại phiếu ở Georgia
 
"Hôm nay, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn khiếu nại đề nghị kiểm lại phiếu ở Georgia. Chúng tôi tập trung đảm bảo rằng mọi khía cạnh luật của Georgia và Hiến pháp Mỹ được tuân thủ để tất cả lá phiếu hợp lệ đều được kiểm. Tổng thống Trump và chiến dịch sẽ tiếp tục đề nghị một đợt kiểm lại phiếu trung thực ở Georgia, bao gồm khớp các chữ ký và các biện pháp đảm bảo cần thiết khác", thông cáo của đội ngũ pháp lý của ông Trump cho biết. Đội ngũ của ông Trump cho rằng, nếu không khớp chữ ký, việc kiểm lại phiếu một lần nữa lại tính cả các lá phiếu không hợp lệ.
 
Trong kỳ bầu cử Mỹ năm nay, Georgia là một trong những bang trọng yếu quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống. Georgia, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan là những bang hiện chính quyền ông Trump cho rằng đang xảy ra gian lận bầu cử, với các phiếu bầu 'tăng vọt' dành cho Joe Biden.
 
Giới chức bầu cử Georgia ngày 21/11 đã chứng nhận kết quả kiểm phiếu cuối cùng, song Thống đốc Brian Kemp cũng cho biết, đội ngũ của ông Trump vẫn có thể đề nghị kiểm lại phiếu nếu muốn do chênh lệch phiếu giữa 2 ứng viên dưới 0,5%. Kiểm lại phiếu là một trong những biện pháp mà đội ngũ của ông Trump theo đuổi nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden tại các bang chủ chốt. Tuy nhiên, đến nay các nỗ lực pháp lý chưa mang lại kết quả như mong muốn cho ông Trump.
 
 
 
Thùy Dương