Bang Georgia hoàn tất kiểm phiếu bằng tay, kết quả không đổi dù phát hiện sót hàng nghìn lá phiếu

10:03 | 20/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau nhiều ngày tiến hành kiểm lại phiếu bầu bằng tay, bang Georgia đã công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng,
Sau khi hoàn tất kiểm phiếu vào đêm 18/11, tới ngày 19/11 vừa qua, bang Georgia đã chính thức công bố kết quả phiếu bầu kiểm lại bằng tay trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng viên Tổng thống là Joe Biden và Donald Trump. Với cách biệt 12.284 lá phiếu, ông Joe Biden là người đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump. Cách biệt lá phiếu này đã giảm so với kết quả ban đầu, tuy nhiên, vẫn không đủ để ông Trump lội ngược dòng.
 
Joe Biden chính thức thắng tại Georgia sau kiểm lại phiếu
 
Trong cuộc kiểm phiếu kéo dài một tuần, các quan chức ở 4 hạt thuộc Georgia đã phát hiện các lô phiếu mới chưa được tính trong Ngày Bầu cử 3/11 hoặc không được chuyển đúng cách đến Thư ký bang để kiểm đếm. Có tổng cộng hơn 5.800 phiếu bầu chưa được kiểm đếm đã được phát hiện, mang lại thêm gần 1.400 phiếu bầu mới cho ông Trump. Tuy nhiên, các quan chức bang nhấn mạnh rằng đây là những sơ xuất do lỗi của con người và không phải dấu hiệu gian lận kiểm đếm hoặc gian lận phiếu bầu.
 
Joe Biden chính thức thắng tại Georgia sau kiểm lại phiếu
 
Văn phòng của Tổng thư ký Raffensperger đã gọi sự khác biệt giữa kết quả kiểm phiếu lại bằng tay và kết quả kiểm bằng máy ban đầu là "nằm trong phạm vi dự kiến ​​của sai sót do con người, xảy ra khi kiểm phiếu bằng tay”. Giới chức bang Georgia đã nhiều lần nhắc lại rằng, cuộc kiểm phiếu lại đã xác nhận không xảy ra tình trạng gian lận lớn hoặc bất thường trong cuộc bầu cử.
 
Theo luật tiểu bang, Georgia được yêu cầu phải xác nhận kết quả cuộc bầu cử trước ngày 20/11. “Cuộc kiểm phiếu lại hoàn toàn đầu tiên trong lịch sử Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu giấy an toàn mới của tiểu bang đã được kiểm đếm và báo cáo kết quả chính xác”, ông Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, một thành viên đảng Cộng hoà, khẳng định trong một tuyên bố.
 
“Đây là một sự khẳng định đối với công việc khó khăn của các quan chức bầu cử trong hạt và địa phương chúng tôi, những người đã nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng như vậy trong một thời gian ngắn”, ông Raffensperger nói tiếp.
 
 
 
Thùy Dương