Bang Georgia liên tiếp phát hiện hàng nghìn phiếu bầu bị bỏ sót ở nhiều hạt chỉ trong vòng 24 giờ

09:07 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất có 2 hạt tại Georgia xác nhận thông tin về những lá phiếu chưa được kiểm tới, hầu hết là bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Nhiều hãng thông tấn tại Mỹ mới đây đã đăng tải thông tin liên quan tới 2.755 lá phiếu tại hạt Fayette, bang Georgia đã được kiểm sót phiếu. Trong số này, hơn 1 nửa là phiếu bầu dành cho Tổng thống Donald Trump. Văn phòng Ngoại trưởng Mỹ đã đăng tải thông tin: "Có những phiếu bầu đã được quét và nằm trên thẻ nhớ, nhưng vấn đề là chúng chưa được tải lên. Vấn đề này dễ phát hiện hơn vấn đề ở hạt Floyd, bởi vì họ có thể thấy rằng số người đã được kiểm tra trong hồ sơ bỏ phiếu sớm ở Fayette cao hơn số người có trong báo cáo tổng số phiếu bầu của hạt”. Vào 4 năm trước, hạt Fayette là hạt mà Tổng thống Donald Trump đã giành được 19 điểm, theo New York Times.
 
Nhiều phiếu bầu cho ông Trump bị kiểm sót tại Georgia
 
Văn phòng Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger cho biết các phiếu bầu đã bị bỏ sót vì nhân viên bầu cử không tải được thẻ nhớ chứa các phiếu bầu vào máy kiểm phiếu. Văn phòng Ngoại trưởng cho biết sự khác biệt của Hạt Floyd dường như không phải là một vấn đề phổ biến.
 
Phóng viên của Daily Beast, Sam Brodey đã viết trên Twitter: “Cuộc bầu cử ở GA, @GabrielSterling cho biết cuộc kiểm tra bầu cử đang diễn ra đã xác nhận 2.755 phiếu bầu chưa được kiểm đếm trước đó ở Hạt Fayette, trong đó 1.577 cho ông Trump, 1.128 phiếu của Biden, lợi thế toàn tiểu bang của Biden ở GA giờ giảm xuống còn 12.929”.
 
Nhiều phiếu bầu cho ông Trump bị kiểm sót tại Georgia
 
Tuy nhiên, hạt Fayette không phải là hạt duy nhất phát hiện những lá phiếu bị kiểm sót. Hãng tin Fox News hôm 17/11 cho biết, tính đến nay, trong quá trình tái kiểm phiếu của các cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở bang Georgia, đã phát hiện hơn 2.600 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại quận Floyd của bang này.
 
Nhiều phiếu bầu cho ông Trump bị kiểm sót tại Georgia
 
Cụ thể, báo The Atlanta Journal-Constitution cùng ngày dẫn lời giới chức quản lý công tác bầu cử của bang Georgia xác nhận đã tìm được số phiếu chưa được kiểm, trong đó 1.643 phiếu cho Tổng thống Trump và 865 phiếu thuộc về ông Joe Biden. Gabriel Sterling, quan chức quản lý hệ thống bầu cử của tiểu bang, giải thích sự cố “khiến phiếu biến mất” là do những người chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử tại Hạt Floyd đã quên tải dữ liệu lưu trữ trong một thẻ nhớ vào máy đếm phiếu.
 
Ông Sterling gọi đây là sai lầm hết sức ngớ ngẩn và giám đốc bầu cử tại hạt này nên nộp đơn từ chức để nhận trách nhiệm. “Đây không phải là vấn đề về thiết bị hay phương tiện, mà do một người không làm tròn bổn phận của mình”, ông Sterling lên tiếng chỉ trích.
 
Hiện, sau khi kiểm đếm các số phiếu bị sót, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn dẫn trước tổng thống Donald Trump khoảng 12.000 phiếu bầu.
 
 
 
Thùy Dương