Bất chấp khó khăn bởi dịch COVID-19, chưa có doanh nghiệp châu Âu nào rời Việt Nam

07:17 | 11/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đó là những thông tin do Chủ tịch Eurocham ông Alain Cany cung cấp tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 9/9 tại Hà Nội.

Được biết, cuộc họp báo diễn ra sau buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). 

Ông Alain Cany - người đứng đầu EuroCham cho biết bản thân ông và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu thấy được sự cần thiết của việc đẩy nhanh triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam. Nhờ đó đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa, đi lại thuận tiện hơn cho người lao động, rút ngắn thời gian đối với các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm chủng trở lại Việt Nam làm việc.

Ảnh chụp cuộc họp trực tuyến của Eurocham. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Cùng với đó là đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt, sẵn sàng quá trình sống chung với dịch để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

Khối doanh nghiệp châu Âu cũng thừa nhận rằng đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. 

Tình hình thực tế do một số quốc gia đã mở cửa trở lại, nhu cầu ở châu Âu tăng mạnh, nhưng không thể sản xuất được nên 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu đã được chuyển đi và 16% đơn hàng khác đang cân nhắc chuyển sang nước khác. Tuy nhiên, ông Cany nhấn mạnh quyết định này chỉ là tạm thời, chưa có các nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam và nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan, tin tưởng vào tương lai của quốc gia. 

Eurocham mong muốn Chính phủ hành động sớm để kiểm soát dịch bệnh, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham hiện ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Trường hợp nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, những dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro, Eurocham cảnh báo các công ty có thể xem xét di chuyển tới những nơi khác trong khu vực.

Chủ tịch Alain Cain đề nghị các doanh nghiệp thành viên cần là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại, một giải pháp giải quyết những rào cản đối với hoạt động thương mại, một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Eurocham cũng đưa ra một số đề xuất, góp ý với phương thức vừa chống dịch, vừa sản xuất, làm kinh tế của Việt Nam. 

Một là, cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước. 

Tiếp đó, Chính phủ nên sớm đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam. Chủ tịch Eurocham đánh giá các thủ tục hiện hành tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời, là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch. 

Ba là, chính sách "3 tại chỗ" cần được tinh chỉnh. Dù phương án đúng về mặt nguyên tắc nhưng thực tế cách làm này lại đặt ra một gánh nặng rất lớn lên cả các công ty và người lao động của họ.

Cuối cùng, Eurocham nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai tiêm chủng, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường. Ngoài ra, Việt Nam cần thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho doanh nghiệp và đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, cùng với việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Tình hình cung cấp vaccine cho Việt Nam chống dịch ra sao? 

Trong cuộc họp báo, phía Eurocham đã có những trao đổi về các lô vaccine mà Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ và cam kết hỗ trợ Việt Nam. 

Cụ thể, đại diện khối doanh nghiệp châu Âu cho biết đến nay đã có 10 triệu liều vaccine của EU được cung cấp cho Việt Nam qua cơ chế COVAX. Thỏa thuận song phương của Đức 3 ngày trước cũng cung cấp 5 triệu liều, Pháp 700.000 liều. Thời gian sắp tới Việt Nam cũng sẽ nhận thêm khoảng 3-4 triệu liều vaccine từ các quốc gia khác thuộc khu vực. 

Trong khi đó, ông Nicolas Warnery - đại sứ Pháp tại Việt Nam chia sẻ rằng hiện nhiều đối tác đang hỗ trợ sát cánh cùng Việt Nam trong phòng chống COVID-19. Hiện nhà đầu tư châu Âu đang đối mặt khó khăn lớn nhất từ việc cố gắng duy trì hoạt động, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp trước tác động xấu của làn sóng dịch COVID lần thứ tư tại Việt Nam. 

"Tiêm vaccine cho công nhân là yếu tố thiết yếu vô cùng quan trọng giúp công ty hoạt động. Việt Nam triển khai vaccine thì chúng ta có thể hỗ trợ cho Việt Nam trong tiếp cận vaccine. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ tiêm vaccine cho người lao động" - đại sứ Pháp tại Việt Nam nói thêm. 

Eurocham tiếp tục thông tin rằng đã làm việc với các Đại sứ EU với mục đích đề nghị Việt Nam nên nằm trong ưu tiên hàng đầu trong danh sách các quốc gia đang phát triển nhận hỗ trợ vaccine. Dù việc tiếp cận nguồn vaccine ngày càng khó, nhưng Eurocham sẽ cố gắng đàm phán để ưu tiên vaccine cũng như mua thêm thuốc điều trị hỗ trợ cho nước ta. 

 

Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút vốn FDI

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, bất chấp dịch bệnh bùng phát thì 8 tháng năm 2021, Việt Nam thu hút được 19,12 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn FDI giải ngân trong 8 tháng qua đạt 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Khu vực doanh nghiệp trong nước nhập siêu 20,4 tỷ USD thì khu vực FDI xuất siêu gần 16,7 tỷ USD kể cả dầu thô, và xuất siêu 15,6 tỷ USD không kể dầu thô.

Các doanh nghiệp đến từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc lần lượt dẫn đầu về lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam trong 8 tháng. Riêng khu vực châu Âu có 2.240 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 22,25 tỷ USD, chiếm 5,55% tổng vốn FDI tại Việt Nam. Pháp, Hà Lan, Đức là những nước có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam

Kết quả thu hút vốn FDI của nước ta được đánh giá là tích cực, Việt Nam lần đầu tiên được Hội nghị của Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đưa vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Đây là sự khẳng định rằng nước ta vẫn điểm đến vững chắc, đáng tin cậy để các nhà đầu tư có thể tự tin với từng đồng vốn mà mình đã rót vào.