Chủ tịch Eurocham đánh giá cao về môi trường kinh doanh tại Việt Nam

08:46 | 05/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), niềm tin vào môi trường kinh doanh tại nước ta đã lạc quan trở lại gần với thời điểm trước đại dịch Covid-19.

EuroCham vừa công bố chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý 1/2021. Việt Nam đạt 73,9 điểm, chỉ số trên 50 phản ánh niềm tin từ doanh nghiệp đang ở trạng thái tích cực. Đây cũng là điểm số cao nhất kể từ thời điểm cuối năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra và ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống kinh tế và thương mại trên toàn thế giới. 

Với việc Việt Nam được báo cáo về mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong quý 1/2021 thì kết quả này có thể coi là chính xác và phản ánh thông qua niềm tin của các doanh nghiệp vào thị trường. Trong khảo sát của EuroCham, khi được hỏi về triển vọng kinh doanh của nước ta trong tương lai gần, thì có tới 67% dự đoán là "xuất sắc" hoặc "tốt", tức tăng 12% so với quí trước.

Báo cáo của EuroCham cũng chỉ ra sự lạc quan trong về triển vọng kinh doanh của các công ty. 68% người khảo sát dự đoán lượng đơn hàng cũng như doanh thu của họ sẽ ổn định hoặc tăng trưởng trong 3 tháng tới, cao hơn mức 25% của quý 4 năm 2020. 

Chủ tịch Eurocham đánh giá cao về môi trường kinh doanh tại Việt Nam - ảnh 1

Các doanh nghiệp châu Âu lạc quan về kinh tế Việt Nam

Theo ông Alain Cany - chủ tịch của EuroCham thì số liệu về chỉ số môi trường kinh doanh đã cho thấy các công ty đặt trụ sở tại Việt Nam có thể hoạt động bình thường và vấn đề gián đoạn bởi đại dịch không làm ảnh hưởng nhiều. Điều này giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định, đồng thời tạo thêm niềm tin cho các doanh nghiệp châu Âu. Chỉ số BCI tăng trở lại so với trước khi diễn ra đại dịch là một thành tựu và cho thấy Việt Nam đang đúng hướng trong chiến lược vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. 

Tổng hợp lại ý kiến từ các thành viên, phần lớn đều đánh giá cao những hiệu ứng tích cực cho doanh nghiệp từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Tuy nhiên, cũng có những quan ngại nổi lên xung quanh vấn đề thủ tục hành chính sẽ cản trở hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. 

"Đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam. Nó cho thấy rằng các công ty đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh của họ để đón đầu một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ", chủ tịch của EuroCham nhận xét.

BCI là công cụ đánh giá thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để có cái nhìn tổng quan và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI tiến hành theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham. Dưới góc nhìn mình, họ sẽ đưa ra đánh giá về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do tổ chức YouGov Việt Nam thực hiện.

H.S

Xem thêm: IMF dự báo tích cực về kinh tế Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp giảm, GDP tăng trưởng 6,5%