Bắt đầu từ 1/8, tài xế xe công nghệ sẽ phải đóng thêm thuế liên quan đến khoản thưởng

07:58 | 26/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mức thuế suất thu nhập cá nhân sẽ tăng lên từ 1% lên thành 1,5% đối tác tài xế (có doanh thu năm trên 100 triệu đồng).

Vào hôm 24/7, Grab đã thông báo tới các tài xế về chính sách áp dụng thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thưởng từ Grab kể từ ngày 1/8 tới đây theo Thông tư 40. 

Thông tư quy định rằng toàn bộ tiền cung ứng dịch vụ của cá nhân kinh doanh (trong đó có các đối tác xe công nghệ), bao gồm các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền đều được quy là doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân. Thời gian có hiệu lực sẽ bắt đầu từ ngày 1/8. 

Cụ thể, với các đối tác tài xế công nghệ - được quy định mới là những người có hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp vận tải có trách nhiệm khai thay thuế giá trị gia tăng với toàn bộ doanh thu hợp tác, sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân là 1,5% (chỉ áp dụng với đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng một năm).

Khoản tiền thưởng của tài xế không chịu thuế giá trị gia tăng.

Bắt đầu từ 1/8, tài xế xe công nghệ sẽ phải đóng thêm thuế liên quan đến khoản thưởng - ảnh 1

Mức thu nhập của các tài xế sẽ bị ảnh hưởng phần nào bởi quy định mới

Theo quy định cũ từ năm 2017 thì tiền thưởng của đối tác tài xế có doanh thu năm trên 100 triệu đồng đang chịu mức thuế thu nhập cá nhân 1%, và cũng không chịu thuế VAT.

Hiện tại, ứng dụng gọi xe công nghệ Grab đang áp dụng chương trình thưởng "tích ngọc" dành cho tài xế. Mỗi chuyến xe được quy đổi thành ngọc, từ đó quy đổi ngọc thành lượng tiền thưởng tương ứng. Tại Tp.HCM, tài xế 4 bánh đạt được mức ngọc trung bình mỗi ngày 590 ngọc, tương đương 180.000 đồng; tài xế 2 bánh 450 ngọc sẽ nhận về tương ứng 160.000 đồng.

Một số tờ báo như Tuổi Trẻ hay Dân Việt tính toán rằng, nếu mức thuế suất được nâng lên thì tài xế 4 bánh trước đây đóng thuế tiền thưởng 1.800 đồng (cho 180.000 đồng tiền thưởng) thì từ ngày 1/8 tăng lên thành 2.700 đồng; tương tự, thuế tiền thưởng tài xế 2 bánh là 2.400 đồng (trước đây 1.600 đồng). 

Grab Việt Nam cho biết thêm, đơn vị sẽ không thay đổi cách thức thu và nộp hộ khoản thuế thu nhập cá nhân cho các khoản thưởng của tài xế đối tác. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ lại khoản thuế thu nhập cá nhân này của tài xế, kể từ 1/8 theo quy định theo Thông tư 40 là 1,5% doanh thu tính thuế.

"Việc điều chỉnh này nhằm mục đích tuân thủ pháp luật nói chung và thực hiện nghĩa vụ thuế nói riêng do Bộ Tài chính quy định tại thông tư 40. Grab chỉ thực hiện thu hộ và nộp hộ thuế thu nhập cá nhân theo đúng pháp luật quy định", Grab trả lời với tài xế và báo giới. 

H.S

Xem thêm: Grab: Hãng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á, phi vụ IPO tại Mỹ với định giá gần 40 tỷ USD