Bất động sản trước viễn cảnh u ám dịp cuối năm

18:33 | 01/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ u ám và khó khăn hơn rất nhiều dịp cuối năm 2021.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt 1,5 năm vừa qua đã khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng lâm vào tình cảnh bết bát chưa từng xảy ra. Sau hơn 1 năm gồng lỗ, chờ đợi nhiều nhà đầu tư không thể chờ đợi thêm đã phải bán tháo bất động sản.

Hiện, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin rao bán loại căn hộ này với giá thấp, thậm chí cắt lỗ sâu. Trên thị trường thứ cấp, hiện tượng cắt lỗ căn hộ nghỉ dưỡng xảy ra khá phổ biến, một số nhà đầu tư rao bán thấp hơn giá vốn đến vài trăm triệu nhưng cũng không có khác hỏi mua.

Tình trạng rao bán cắt lỗ bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra ở tất cả các thị trường nghỉ dưỡng từ những khu vực mới phát triển vài năm gần đây như Quy Nhơn, Ninh Thuận, Phan Thiết…cho đến các khu vực trọng điểm về du lịch như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Hội An (Quảng Nam)...

Bất động sản trước viễn cảnh u ám dịp cuối năm - ảnh 1

Ảnh minh họa.

"Cái khó lớn nhất của nhà đầu tư lúc này là tiền chôn hết vào tài sản chết. Nhà đã nhận căn hộ condotel rồi nhưng cả năm không thể kinh doanh, trong khi đó tiền lãi từ khoản vay ngân hàng hàng tháng vẫn phải trả. Nhưng giờ chấp nhận bán giá thấp để lo xoay xở cũng không phải dễ. Ôm căn hộ condotel lúc này chẳng khác nào đang ngồi ôm "bom nổ chậm" mà bó tay, không có giải pháp tháo gỡ", chị Mai một chủ căn hộ condotel ở Đà Nẵng chia sẻ.

Không chỉ BĐS nghỉ dưỡng, thị trường đất nền những nơi từng sốt ảo trong cơn sốt đất lan rộng hồi đầu năm đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng dịch covid-19 lần thứ 4, giá đất sụt giảm, hiện tượng cắt lỗ xuất hiện.

Một nhà đầu tư tại Thanh Hoá, cho biết anh mua đất nền ở Quảng Xương lúc sốt, cộng thêm việc vay ngân hàng để lướt sóng nhưng nay dịch covid-19 kéo dài đã khiến kế hoạch của anh bị đảo lộn. Vì thế anh đã quyết định cắt lỗ lô đất mình 100 triệu so với giá gốc nhưng rao bán cả tháng nay vẫn không có khách mua. Nhằm thoát khỏi áp lực lãi vay, anh dự định tiếp tục cắt lỗ thêm 200 triệu để mong có khách hỏi.

Một môi giới khác tại Bắc Giang cũng cho biết dịch bệnh quá phức tạp đã khiến thị trường trầm lắng kéo dài, sức mua giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư ban đầu cầm cự, kì vọng dịch sớm được kiểm soát, thị trường quay lại nhịp cũ để thoát hàng nhưng dịch bệnh kéo dài hơn dự tính khiến những nhà đầu tư "lướt sóng", phụ thuộc lãi vay đang khốn đốn.

Công ty Bất động sản Colliers nhận định, thị trường sẽ khó có những thay đổi mang tính đột phá trong những tháng còn lại của năm 2021. Đối với doanh nghiệp, các biện pháp giãn cách xã hội hiện đang ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án. Trong khi các chủ đầu tư cũng không vội mở bán các dự án mới. Dự báo nguồn cung mới ở tất cả các phân khúc bất động sản sẽ giảm mạnh thời gian tới.

Cùng quan điểm với Colliers, nhiều đơn vị nghiên cứu bất động sản cũng đã đưa ra hai kịch bản đối với thị trường BĐS cuối năm. Kịch bản thị trường BĐS phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch COVID-19 nhưng dù ở kịch bản nào thì thị trường sẽ không xuất hiện tình trạng nóng sốt như những dự báo trước đây.

PV (t/h)