Bệnh nhân 1342 đã vi phạm quy định về cách ly COVID-19 như thế nào?

10:16 01/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh nhận định, trong thời gian cách ly, bệnh nhân 1342 đã vi phạm quy định định cách ly phòng chống dịch COVID-19. Đây là lý do khiến BN 1347 bị lây nhiễm.

Bệnh nhân 1342 được xác định là nam tiếp viên Vietnam Airlines tên D.T.H.. Bệnh nhân này hiện đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi. Bệnh nhân 1342 là nguồn lây nhiễm COVID-19 cho bệnh nhân 1347.
 
Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh nhận định, nam tiếp viên đã vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch COVID-19. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân 1347 nhiễm bệnh.
 
Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, khi trở về từ Nhật Bản, anh H. đã được đưa đi cách ly tập trung của Việt Nam Airlines ở số 115 Hồng Hà (quận Tân Bình) từ ngày 15/11. Sau đó, anh H. và các đồng nghiệp được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và cho kết quả âm tính. 
 
Bệnh nhân 1342 vi phạm quy định về cách ly thế nào?
Bệnh nhân 1342 không tuân thủ quy định về cách ly
 
Ngày 17/11, tại khu cách ly, anh H. có tiếp xúc với 1 nhân viên trên chuyến bay từ Rumani trở về. Ngày 25/11, tiếp viên trên chuyến bay từ Rumani được xác định dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 1325). 
 
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xác định, có khả năng bệnh nhân H. lây nhiễm do không tuân thủ quy định tập trung. Bởi chuyến bay từ Nhật Bản về đến nay vẫn không có trường hợp nào dương tính.
 
Thêm nữa, trong thời gian tự cách ly tại nhà, anh H. cũng không tuân thủ quy định cách ly. Anh H. đã tiếp xúc gần với 3 người (mẹ, 1 bạn bạn nam, 1 bạn nữ). Chính điều này đã khiến bạn của anh H. là giáo viên tiếng Anh dương tính với COVID-19 - bệnh nhân 1347.
 
Ông Dũng cũng khẳng định, Vietnam Airlines đã tuân thủ đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đó là áp dụng cách ly đối với Tổ bay của Vietnam Airlines. Chỉ có nam tiếp viên làm sai quy định trong thời tự cách ly tại nhà. 
 
Nói về nam tiếp viên này, một lãnh đạo Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines (giấu tên), tối 30/11 nhìn nhận lỗi của tiếp viên này.
 
Bệnh nhân 1342 vi phạm quy định về cách ly thế nào?
Bệnh nhân 1342 đã lây nhiễm cho bệnh nhân 1347
 
Khác với quy định cách ly người nhập cảnh của Bộ Y tế, với các chuyến bay ra nước ngoài và quay đầu về đón khách Việt Nam, các tiếp viên cùng phi công phục vụ trên máy bay được cách ly tại hai cơ sở của Vietnam Airlines tại Hà Nội và TP HCM tối thiểu 5 ngày.
 
Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần, phi công và tiếp viên được chuyển về nhà tự cách ly 14 ngày. Việc thành lập 2 cơ sở lưu trú và quy trình cách ly, xét nghiệm đã được Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 cho phép.
 
Vị lãnh đạo này cũng cho biết, nam tiếp viên đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với bạn bè và người nhà trong quá trình cách ly khiến dịch bệnh bị lây nhiễm cho người khác.
 
Liên quan đến sự việc của nam tiếp viên trên, chiều 30/11, Bộ Y tế yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà hãng đã đăng ký. UBND TP HCM và TP Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly - kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.
 
 
 
Hương Quỳnh