Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett trở thành công ty niêm yết lớn nhất thế giới

Quốc Anh 08:12 | 13/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty của "huyền thoại tài chính" Warren Buffett đã vượt qua ICBC (Trung Quốc), Saudi Aramco (Saudi Arabia) và JPMorgan Chase (Mỹ) để trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm nay.

 

Bất chấp một năm với nhiều biến động lớn, từ đại dịch COVID-19 cho đến xung độ Nga – Ukraine, các công ty của Mỹ vẫn tiếp tục phát triển không ngừng, theo tạp chí Forbes.

Mới đây, tạp chí này đã xuất bản Danh sách Forbes Global 2000 thường niên lần thứ 20, xếp hạng các công ty đại chúng lớn nhất thế giới, với tổng điểm được tính bao gồm các yếu tố như giá trị vốn hóa thị trường, doanh số, lợi nhuận và tài sản, được tổng hợp trong vòng 12 tháng, kết thúc vào ngày 22/4.

Sau khi chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc vào năm 2021, 10 công ty niêm yết hàng đầu của Mỹ đã có những bước tiến khiêm tốn hơn trong năm qua. Tổng giá trị thị trường của nhóm này hầu như không thay đổi với mức tăng 3% lên 9.900 tỷ USD. Ngoài ra, nhóm công ty này đạt tổng doanh thu 2.300 tỷ USD, tăng 4% so với năm trước còn tổng giá trị tài sản nằm ở mức 12.300 tỷ USD, giảm 7%. Cuối cùng, tổng lợi nhuận mà 10 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ đạt được trong năm qua là hơn 509 tỷ USD, tăng khoảng 61%.

Trong số này, Berkshire Hathaway có trụ sở tại Omaha đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể, qua đó đưa công ty của tỷ phú Warren Buffett trở thành công ty niêm yết lớn nhất danh sách Forbes Global 2000 năm nay, không chỉ tại nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

 Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett trở thành công ty niêm yết lớn nhất thế giới. (Ảnh: Value Investor).

Công ty của tỷ phú Warren Buffett và “cánh tay phải” của ông Charlie Munger đạt lợi nhuận xấp xỉ 90 tỷ USD trong năm tài chính 2021, tăng 53% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Berkshire đạt mức kỷ lục 27,5 tỷ USD, qua đó giúp công ty vượt mặt ngân hàng đầu tư nổi tiếng JPMorgan Chase của tỷ phú Jamie Dimon tại Mỹ.

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Berkshire được tổ chức gần đây, tỷ phú Warren Buffett đã bày tỏ sự lạc quan về khả năng phục hồi, bất chấp việc thị trường đối mặt với nhiều khó khăn, chẳng hạn như lạm phát gia tăng.

“Nếu bạn làm điều gì đó có giá trị và tốt cho xã hội, thì giá trị đồng USD làm được gì không quan trọng. Đôi khi thị trường chứng kiến những điều điên rồ. Điều đó tốt cho Berkshire, không phải vì chúng tôi thông minh với các khoản đầu tư của mình, mà vì chúng tôi là một công ty lành mạnh”, tỷ phú người Mỹ cho biết.

Berkshire Hathaway đã vượt mặt JPMorgan Chase với tư cách là công ty niêm yết lớn nhất nước Mỹ năm 2022. Trước đó, JPMorgan Chase đã nắm giữ ngôi vương trong ba năm liên tiếp. JPMorgan hiện đứng thứ hai tại Mỹ và thứ 4 trong danh sách Global 2000, xếp sau ICBC (Trung Quốc) và Saudi Aramco (Saudi Arabia). Giá cổ phiếu của ngân hàng này trong năm nay đã giảm 15% tính đến ngày 22/4, đóng cửa ở mức 126,81 USD/cổ phiếu.

Trong khi đó, gã khổng lồ Amazon đã vươn lên vị trí thứ ba trong danh sách tại Mỹ. Năm ngoái, công ty này đứng ở vị trí thứ 5. Gã khổng lồ có trụ sở tại Seattle duy trì sự tăng trưởng bền bỉ khi mua sắm trực tuyến lên ngôi. Doanh số bán hàng của Amazon đã tăng 22% trong năm ngoái, đạt mức 470 tỷ USD, mặc dù giá cả và lãi suất cao hơn đe dọa người tiêu dùng. Amazon là công ty xếp thứ 2 trên thế giới về doanh số bán hàng trong năm qua. Công ty nghiên cứu thị trường eMarketer dự đoán doanh số của công ty vẫn sẽ tăng lên trong năm nay.

Apple, Bank of America, Alphabet, Microsoft và Wells Fargo vẫn nằm trong số 10 công ty niêm yết lớn nhất ở Mỹ. Gã khổng lồ bán lẻ Walmart rơi từ vị trí thứ 9 xuống vị trí thứ 13, nhưng vẫn giữ vị trí hàng đầu về doanh số bán hàng trên toàn cầu, trong khi Citigroup từ vị trí thứ 8 đã rớt xuống vị trí thứ 15.

Nhà sản xuất dầu khí ExxonMobil đã ổn định trở lại sau khi chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng trong năm trước vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng ổn định của nhà điều hành mạng không dây Verizon đã đưa công ty này lên vị trí thứ 10.

Sau khi giảm xuống vị trí thứ 133 vào năm 2021 bởi giá dầu giảm mạnh trong đại dịch, ExxonMobil, nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ, đã đảm bảo vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng năm nay.

Giá năng lượng cao ngất ngưởng đã thúc đẩy sự phục hồi của gã khổng lồ này. Doanh số bán hàng của ExxonMobil cũng tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức hơn 28 tỷ USD, và khoản lỗ hơn 22 tỷ USD vào năm 2021 được khắc phục nhờ lợi nhuận cao trong năm nay.

Tập đoàn viễn thông AT&T cũng chịu số phận tương tự vào năm ngoái, khi rơi từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 106 trong danh sách của Forbes, kéo theo DirectTV gặp khó và lỗ hơn 5 tỷ USD. Năm nay, công ty có trụ sở tại Dallas đã phục hồi, nhưng không đủ để lọt vào top 10.

Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh chính của AT&T là Verizon vẫn vững vàng trong suốt đại dịch và vừa bứt phá lên vị trí thứ 10. Doanh thu của Verizon tăng 5% lên mức 134 tỷ USD, và tài sản cũng tăng 16% so với năm ngoái.

Sự quay trở lại của những công ty như Exxon trong bảng xếp hạng của Forbes có thể là một dấu hiệu cho thấy thế giới đang dần ổn định sau hai năm vất vả chống dịch COVID-19. Ít nhất là ở thời điểm hiện tại, các công ty hàng đầu nước Mỹ dường như vẫn đứng vững khi đối mặt với áp lực lạm phát.