Bị Mỹ cấm vận, Huawei bất ngờ đi nuôi cá để bù lỗ

16:49 | 15/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáu tháng sau khi bị chính quyền ông Trump giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh doanh smartphone, Huawei bất ngờ chuyển sang sản xuất nông nghiệp để bù lỗ.
Trong số những hoạt động mới nhất của Huawei là đầu tư vào một trang trại cá ở miền đông Trung Quốc, có diện tích gấp đôi Công viên Trung tâm của New York. Trang trại này của Huawei được bao phủ bởi hàng chục nghìn tấm pin mặt trời được trang bị bộ biến tần của Huawei để vừa bảo vệ cá khỏi ánh nắng quá mức, trong khi vẫn có thể tạo ra năng lượng.
 
Từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, ​​một loạt lệnh trừng phạt của Mỹ gần như xóa sổ hoạt động kinh doanh tiêu dùng béo bở của Huawei. Với việc chính quyền ông Biden tiếp tục gây áp lực lên Huawei, nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei đã chỉ đạo tập đoàn này phát triển trong lĩnh vực vận tải, sản xuất, nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác. Huawei là nhà cung cấp biến tần hàng đầu thế giới và hiện họ đang nỗ lực tăng doanh số bán hàng đó cùng với các dịch vụ đám mây và các giải pháp phân tích dữ liệu để giúp doanh nghiệp có 190.000 nhân viên tồn tại.
 
Huawei bất ngờ đi nuôi cá để bù lỗ
Hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh cấm dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump 
 
“Rất khó có khả năng Mỹ sẽ loại chúng tôi khỏi Danh sách đen,” nhà sáng lập Huawei nói. “Hiện tại, chúng tôi chỉ muốn làm việc chăm chỉ hơn và tiếp tục tìm kiếm những cơ hội mới để tồn tại”. ông Ren Zhengfei nói thêm.
 
Ông Ren Zhengfei cũng cho biết các sáng kiến ​​mới có thể bù đắp sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh smartphone họ "ít nhiều trong năm nay", mặc dù công ty từ chối cung cấp số liệu cụ thể.
 
Được biết mặt hàng tiêu dùng của Huawei đã tạo ra doanh thu 256 tỷ nhân dân tệ (39 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm 2020, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của công ty. Tất cả nhờ vào lượng đơn đặt hàng kỷ lục từ trạm phát sóng 5G và doanh số bán smartphone tăng mạnh trong nửa đầu năm.
 
Huawei đã tìm kiếm các cơ hội kinh doanh ngoài thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh trong nhiều năm nhưng những nỗ lực đã trở nên cấp bách hơn sau khi doanh thu  từ smartphone giảm 42% trong ba tháng cuối năm 2020, phần lớn do chịu tác động từ lệnh cấm dưới thời ông Trump đã cắt đứt khả năng đạt được chất bán dẫn tiên tiến nhất.
 
Chính quyền ông Biden cũng đã thông báo sẽ siết chặt các điều kiện cấp giấy phép đối với những công ty muốn làm ăn với Huawei.
 
Lệnh cấm của Hoa Kỳ  ít có tác động đến các doanh nghiệp mới nổi của Huawei, vì hầu hết các nguyên liệu sản xuất đều có sẵn từ các nhà cung cấp Trung Quốc.
 
Các chip tiên tiến nhất trong bộ biến tần của Huawei, được sử dụng để chuyển đổi sản lượng điện từ các tấm pin mặt trời, dựa trên công nghệ 28 nanomet mà các công ty Trung Quốc có khả năng sản xuất. Các thành phần khác, chẳng hạn như mô-đun nguồn, có thể được chế tạo bằng công nghệ 90nm trở lên. Yangzhou Yangjie Electronic Technology Co. và China Resources Microelectronics Ltd. là một trong những nhà sản xuất diode điện hàng đầu ở Trung Quốc.
 
Mỗi bộ biến tần - lớn hơn một chút so với dàn nóng của điều hòa trung tâm - có thể được bán với giá hơn 20.000 nhân dân tệ, đắt hơn cả mẫu điện thoại màn hình gập Mate X2 của Huawei. Huawei đang có kế hoạch tung ra nhiều biến tần quang điện hơn, khi Bắc Kinh đặt ra mục tiêu sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon ở trung quốc vào năm 2030 và thúc đẩy các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo.
 
Giống như mảng kinh doanh biến tần năng lượng mặt trời, các chip cần thiết cho hệ thống ô tô của Huawei ít phức tạp hơn bộ xử lý điện thoại di động và một phần có thể được lấy từ các nhà cung cấp châu Âu. Điều này cho phép Huawei tăng gấp đôi sản lượng trong ngành công nghiệp xe hơi, Huawei cũng sẽ chuyển các kỹ sư từ các đơn vị kinh doanh khác sang làm việc trên các bộ cảm biến cho ô tô tự lái và bộ phận cung cấp năng lượng cho xe điện.
 
Mặc dù Huawei đã phủ nhận kế hoạch ra mắt xe điện mang thương hiệu của riêng mình, nhưng Huawei đã làm việc với một số nhà sản xuất ô tô để thử nghiệm công nghệ tương tác với lái xe và lái xe tự động. Công nghệ này có thấy trong các mẫu sedan của Mercedes-Benz và Huawei cũng đã hợp tác với các nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc như Công ty Công nghệ Năng lượng Mới BAIC BluePark để phát triển các hệ thống ô tô thông minh. Mẫu xe đầu tiên mà Huawei hợp tác với nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Arcfox αS HBT, dự kiến sẽ được ra mắt tại Auto Shanghai 2021 vào tháng 4.
 
Một sáng kiến ​​khác có tên 5GtoB liên quan đến việc Huawei triển khai công nghệ 5G cho các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến sản xuất máy bay. Công ty đã giúp Trung Quốc xây dựng mạng 5G lớn nhất thế giới, cung cấp hơn một nửa trong số 720.000 trạm gốc hoạt động trên toàn quốc. Giờ đây, họ đang tìm cách sử dụng kết nối 5G của đất nước để giúp các doanh nghiệp bị đại dịch tấn công tự động hóa dây chuyền nhà máy.
 
Theo Chủ tịch luân phiên của Huawei Ken Hu, Huawei đã ký hơn 1.000 thỏa thuận 5GtoB trong hơn 20 lĩnh vực với sự giúp đỡ từ các nhà mạng và đối tác viễn thông. Ông này nói, giáo dục trực tuyến, giải trí và giao thông nằm trong số các lĩnh vực mà Huawei đang nghiên cứu. Vào tháng 1, Huawei đã giao cho giám đốc điện thoại thông minh Richard Yu một vai trò mới để điều hành các doanh nghiệp công nghệ điện toán đám mây và AI.
 
"Việc áp dụng 5G trong khai thác mỏ, dịch vụ y tế và sản xuất ngày càng rõ ràng và một số ứng dụng đang được sử dụng trên toàn quốc", Liu Liehong, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, cho biết tại một sự kiện công nghiệp ở Thượng Hải vào tháng trước.
 
Nhà sáng lập Huawei đang đích thân lãnh đạo việc mở rộng khai thác mỏ, gặp gỡ các quan chức địa phương và kiểm tra các mỏ than ở tỉnh Sơn Tây. "Hầu hết các công ty công nghệ truyền thông thông tin đều không nghĩ đến việc khai thác mỏ như một lĩnh vực mà họ có thể tạo ra đột phá cho thị trường nhưng chúng tôi đã làm được" - vị tỉ phú này nói với các phóng viên vào tháng 2/2021.
 
"Trung Quốc có khoảng 5.300 mỏ than và 2.700 mỏ quặng. Nếu chúng tôi có thể phục vụ tốt hơn 8.000 mỏ này, chúng tôi có thể mở rộng dịch vụ của mình sang các mỏ bên ngoài Trung Quốc " - ông Ren Zhengfei nhấn mạnh.
 
Dù Huawei đánh cược rằng biến tần, giải pháp khai thác điện tử và phần mềm xe hơi thông minh có thể bù đắp cho sự suy giảm của điện thoại thông minh nhưng tương lai dài hạn của Huawei - và khả năng tiếp tục cung cấp năng lượng cho việc triển khai 5G của Trung Quốc - vẫn là ẩn số khó lường.
 
H.A (Theo Bloomberg)