Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ sẽ mua vaccine COVID-19 cho toàn bộ người dân Thủ đô

08:15 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ngành Y tế tập trung lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực bảo đảm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho toàn bộ dân Thủ đô.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các cấp lên kế hoạch, bố trí ngân sách để mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19 cho toàn bộ người dân Thủ đô.

Chiều 2/2, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành uỷ Hà Nội họp nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ngành Y tế tập trung lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực hợp pháp bảo đảm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho toàn bộ dân Thủ đô, ưu tiên cho những người có rủi ro cao.
 
Ông Vương Đình Huệ sẽ mua vaccine COVID-19 cho toàn Hà Nội
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ 
 
Ông Huệ đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm trên địa bàn thành phố, tăng cường các hoạt động thương mại trực tuyến nhưng không để xảy ra tình trạng trục lợi, bảo đảm phòng, chống dịch tại các trung tâm thương mại.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị 5 đoàn kiểm tra của Thường trực Thành ủy tăng cường kiểm tra tại các nơi có nguy cơ cao như khu công nghiệp, trường học khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Buổi họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội về phòng, chống COVID-19.
 
Về công tác truyền thông, ông Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện công khai, kịp thời thông tin liên quan tới COVID-19 để giúp người dân không hoang mang, dao động nhưng cũng không lơ là, chủ quan.
 
Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo TP về phòng, chống dịch COVID-19, ý kiến phát biểu của một số sở, ngành, quận, huyện, thay mặt Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhận định, đợt bùng phát dịch lần này có diễn biến phức tạp hơn trước đây, do chủng virus mới, lây lan nhanh.
 
Hơn nữa, số lượng người đi về từ vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh) lớn, chưa kể số người nhập cảnh nên tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm cao.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tuyến đầu, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã nên Thành phố đang cơ bản kiểm soát được tình hình.
 
Tuy vậy, ông Huệ cho rằng, một số nơi, cấp ủy, chính quyền triển khai chưa đủ nhanh, chưa đủ quyết liệt, cá biệt có nơi còn chủ quan, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm của chủng virut mới. Một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế) của Bộ Y tế.
 
Trước tình hình dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP và các ngành cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, ưu tiên hàng đầu nhiệm vụ chống dịch bảo vệ sức khoẻ người dân. Trong đó cần khẩn trương truy vết thần tốc các đối tượng F1, F2, lưu ý truy vết, khoanh vùng rộng hơn các ca nhiễm, có thể thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg, ví dụ một ca F0 phải cách ly cả toà nhà hoặc cả cách ly cả thôn…
 
Ông Vương Đình Huệ sẽ mua vaccine COVID-19 cho toàn Hà Nội
 
Đồng thời thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn, bao gồm F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người nghi ngờ có rủi ro cao, tại các khu vực cách ly, y bác sỹ, nhất là các nơi tiếp xúc F0, F1 và phải ưu tiên có kết quả nhanh nhất với ca F1.

Bí thư Thành ủy yêu cầu thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Cảng vụ hàng không miền Bắc để xét nghiệm cho toàn bộ 3.200 người cụm cảng hàng không Nội Bài.

Ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP và tư lệnh các ngành, quận, huyện... chủ động ra quyết định không phải chờ cấp trên, trên tinh thần vì an toàn sức khỏe cho người dân.

Ngoài ra, đơn vị chức năng cần thiết lập ngay khu cách ly Tứ Hiệp, Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội và nghiên cứu đến khả năng chuẩn bị Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện dã chiến…
 
“Phấn đấu trước 23 tháng Chạp phải rà soát, xét nghiệm và có kết quả toàn bộ F1, kể cả người đi về từ vùng dịch, sớm mở rộng xét nghiệm các trường hợp F2 và Nội Bài”, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
 
Theo VTC News