Big 4 bán vàng: 'Không thể dùng giá kéo giá mà phải dùng lượng kéo giá'

Diên Vỹ 10:53 | 04/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, điều quan trọng nhất, mấu chốt khi NHNN đưa ra biện pháp để Big 4 ngân hàng TMCP Nhà nước bán vàng là với mức giá đó, NHNN cung ra thị trường được bao nhiêu.

 

Đến 9h30 phút sáng 4/6, ngân hàng Agribank cập nhật giá bán vàng miếng SJC ở mức 78,98 triệu đồng/ lượng, giảm 1 triệu đồng/ lượng so với giá bán ra chiều 3/6 và ngang với mức giá NHNN bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank) và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ngày hôm qua.

Trước đó, sáng 4/6, NHNN đã phát đi thông báo cho biết giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 4/6/2024 cho Big 4 ngân hàng và SJC là 77,98 triệu đồng/ lượng, tức giảm 1 triệu đồng/lượng so với giá bán ngày hôm qua.

 Sáng 4/6, website chính thức của Agribank cập nhật giá bán vàng miếng SJC 999.9 ở mức 78,98 triệu đồng/ lượng, giảm 1 triệu đồng/ lượng so với chiều 3/6

Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, sáng nay, giá vàng giao dịch ở quanh mốc 2.346 USD/oz, tức nhích khoảng 15-16 USD/oz so với phiên giao dịch hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá VND/USD hiện hành, giá vàng quốc tế hiện tương đương mức 72 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm thuế, phí. 

Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế hiện đã giảm xuống chỉ còn khoảng 7 triệu đồng/ lượng, thu hẹp mạnh mẽ từ mức 16 triệu đồng/ lượng của vài ngày trước, ngay trước khi NHNN công bố biện pháp để nhóm Big 4 ngân hàng bán vàng trực tiếp cho dân.

Trao đổi với người viết, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng việc NHNN trực tiếp bán vàng cho nhóm Big 4 ngân hàng TMCP Nhà nước với mức giá dựa trên giá thế giới để nhóm Big 4 bán vàng cho dân là biện pháp nhằm mục đích kéo giá vàng trong nước về gần hơn với giá thế giới. Nhưng theo ông biện pháp này chỉ là giải pháp tình thế ngắn hạn. Và về lâu dài, ông Nghĩa khẳng định “không thể dùng giá kéo giá xuống được mà chỉ có thể dùng giá kéo lượng hoặc dùng lượng kéo giá”.

Vị chuyên gia lấy ví dụ: khi 1 lượng vàng là X được đưa ra thị trường thì chính người mua sẽ quyết định giá mua lượng A đó là bao nhiêu. Hay mức giá đưa ra là Y thì người mua sẽ quyết định tại mức giá đó họ sẽ mua số lượng vàng bao nhiêu. Tức là từ góc nhìn dài hạn chỉ có thể dùng cách tăng cung để tác động giá vàng chứ không thể dùng giá kéo giá được.

  TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia. Ảnh: Cafebiz

Do vậy, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, điều quan trọng nhất, mấu chốt nhất khi NHNN đưa ra biện pháp này là với mức giá đó, NHNN cung ra thị trường được bao nhiêu vàng. “Nếu với mức giá 79,98 triệu đồng/ lượng như các ngân hàng nhóm Big 4 bán ra hôm qua nhưng lượng vàng được tung ra thị trường không đủ, chỉ khoảng 30 phút đã bán hết, cung không đủ cầu thì về dài hạn vẫn khó hạ nhiệt giá vàng”.

Mặt khác, TS. Lê Xuân Nghĩa chỉ ra rằng một vấn đề nữa khi Big 4 ngân hàng bán vàng trực tiếp cho dân là về đối tượng mua. “Phương án bán vàng kiểu bình ổn giá như vậy theo tôi cũng chỉ thu hút được những người mua tích trữ, còn người mua đầu cơ thì chắc họ không mua. Vì mục đích các ngân hàng bán vàng bình ổn giá ra thị trường là kéo giá vàng trong nước gần với giá vàng thế giới, tức là kéo giá xuống. Nếu đầu cơ, không ai dại gì mua hôm nay mà biết chắc mua xong ngày mai giá sẽ giảm hơn, càng mua giá càng giảm thì lãi ở đâu? Vậy nên khi mua họ cũng sẽ rất thận trọng”.