Bỉm Sơn những ngày vượt “ải” COVID

07:00 | 21/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa, những ngày này thị xã Bỉm Sơn đang “căng mình” vượt “ải” COVID, cùng với hậu phương vững.

Bước vào cuộc chiến

Hai năm qua, “COVID” là nỗi ám ảnh đối với cả thế giới, còn riêng Việt Nam từ đợt dịch bùng phát thứ tư, như một cơn bão lớn đổ vào càn quét, gây ra thiệt hại nặng nề cả về con người và kinh tế. Nhưng đối diện với thực tế khốc liệt, buộc con người ta phải gồng mình chống đỡ, như một tấm khiên chắn để bảo vệ chính mình và bảo vệ tổ quốc. Một lần nữa cả dân tộc đoàn kết để chiến đấu với “giặc” COVID, những nỗ lực từ tinh thần “thép” giúp Việt Nam đang dần đẩy lùi kẻ thù COVID. Những chính sách mới được Chính phủ đưa ra, nhằm mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID và phát triển kinh tế đất đối với tình hình mới.

Đồng nghĩa với việc thay đổi, công tác kiểm soát dịch bệnh cũng có những chuyển biến khác so trước đó, nhất là với các tỉnh phía Bắc khi dòng ngườiở các  tỉnh phía Nam trở về quê hương với số lượng lớn. Nằm ở cửa ngõ phía bắc của tỉnh Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn như “biên giới” giao thương giữa Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc.

Thị xã Bỉm Sơn những ngày "căng mình" vượt "ải" COVID

Thị xã Bỉm Sơn đối diện với những khó khăn trong việc dịch soát dịch bệnh và chặng đường vượt “ải” COVID bắt đầu từ chiều ngày 14/10, khi ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, là vợ chồng, có địa chỉ tại thôn 3, xã Quang Trung. Người vợ làm việc tại Nhà phân phối Sơn Hà, tại phường Đông Sơn. Trước khi có các biểu hiện ốm sốt, bệnh nhân đã đi công tác tại các huyện Hà Trung, Thạch Thành, Nga Sơn, Hậu Lộc, Yên Định và TP.Thanh Hóa.

Trường hợp người chồng là lái xe cho Công ty Vũ Huyền tại phường Ngọc Trạo. Trước đó, anh này đã đi lấy hàng tại tỉnh Ninh Bình, đi chở hàng tại xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, dự liên hoan tại nhà máy VEAM (Tx.Bỉm Sơn). Trước đó, cả 2 bệnh nhân đã đi họp đi phụ huynh cho con tại Trường THCS và Tiểu học Quang Trung.

Trước lịch sử dịch tễ phức tạp của 2 bệnh nhân trên, ngay chiều ngày 14/10, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thiết lập phong tỏa khu vực thôn 3, xã Quang Trung. Đồng thời, khẩn trương thực hiện công tác khoanh vùng các khu vực nguy cơ, truy vết thần tốc các F1, F2, phun thuốc khử khuẩn và thực hiện các biện phát khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19.

Từ nguồn lây trên, tính đến ngày 20/10, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã chính thức "cán mốc" 100 ca mắc COVID - 19. Tất cả các bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa. Hơn 15.000 học sinh các cấp ở Bỉm Sơn đã tạm dừng đến trường, các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện “3 tại chỗ”.

Hậu phương vững chắc

Tỉnh Thanh Hóa hơn 2 tháng, “giặc” COVID đã từng đợt tấn công dữ dội, trọng điểm vào từng địa phương, từ Nông Cống, Nga Sơn đến thành phố Thanh Hóa và giờ đến Bỉm Sơn.

Bằng tinh thần đoàn kết, ý thức của người dân cùng với “chiến thuật” đúng đắn của các cấp chính quyền và sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp, Thanh Hóa đã từng bước đẩy lùi kẻ địch COVID tại Nống Cống, Nga Sơn và thành phố Thanh Hóa. Hiện tại trên “mặt trận” chống dịch, Bỉm Sơn được hậu phương chi viện liên tục, ngay từ chiều ngày 15/10, khi nhận được thông tin về 2 ca mắc COVID cộng đồng, đã có 170 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã có mặt tại thị xã Bỉm Sơn hỗ trợ địa phương làm test nhanh tầm soát COVID - 19.

170 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa lên đường "tiếp sức"  với Bỉm Sơn chống dịch

Tiếp đến ngày 16/10, Huyện Hậu lộc đã điều động 30 cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hậu Lộc tiếp sức thị xã Bỉm Sơn, thực hiện test nhanh COVID - 19 để kịp thời khoanh vùng, chặn đứng nguồn lây.

Ngày 17/10, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường 20 cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động đến làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID - 19 tại chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Lực lượng Công an thị xã Bỉm Sơn cũng bố trí lực lượng bảo đảm tốt ANTT tại các điểm xét nghiệm trong suốt quá trình tiến hành lấy mẫu test nhanh tầm soát COVID -  19, bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng. Phối hợp tuần tra kiểm soát 24/24h trên địa bàn các xã, phường để kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID - 19. Rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng, kiên quyết xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân.

Lực lượng công an làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID - 19 tại chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.  

Sáng ngày 20/10, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư tỉnh Thanh Hóa đến kiểm tra, động viên, tặng quà cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại thị xã Bỉm Sơn. Ông Hưng đã chỉ đạo tiến hành test nhanh tầm soát lần thứ 2 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, bắt đầu từ sáng ngày 20/10 và phải hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm bàn giao cho cơ quan Y tế trước 6 giờ, ngày 21/10. 

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư tỉnh Thanh Hóa đến kiểm tra, động viên, tặng quà cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại thị xã Bỉm Sơn

Theo báo cáo nhanh của thị xã Bỉm Sơn, đến sáng ngày 20/10, trên bàn thị xã đã ghi nhận 102 ca dương tính, trong đó có 02 ca diễn biến nặng, 03 ca đã xuất viện. Thị xã Bỉm Sơn đã thực hiện truy vết được gần 2.500 trường hợp F1, trong đó có hơn 2.000 trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà, 403 trường hợp được cách ly trong khu cách ly tập trung và hơn 6.200 trường hợp F2 thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Các cơ quan chức năng đã lấy được hơn 11.300 mẫu xét nghiệm RT-PCR, test nhanh kháng nguyên gần 52.000 mẫu. Hiện thị xã Bỉm Sơn có 07 cơ sở cách ly tập trung với công suất cách ly 760 người… Trong thời gian tới, thị xã Bỉm Sơn sẽ tiếp tục xây dựng phương án thành lập thêm các khu cách ly tập trung mới để đáp ứng với các tình huống dịch có thể xảy ra.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn bảo đảm phương án “3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất. Công tác an sinh xã hội được chăm lo, thị xã Bỉm Sơn đã xây dựng phương án bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu hỗ trợ cho người dân trước tình hình dịch bệnh COVID - 19, nhất là các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội. đồng thời, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu tiếp tục duy trì hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân.