Binod Chaudhary- Tỷ phú duy nhất của Nepal có tên trong hồ sơ Pandora là ai?

11:00 | 06/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Binod Chaudhary (sinh ngày 14 tháng 4 năm 1955) là một doanh nhân người Nepal, một nhà công nghiệp và cũng nhà một nhà từ thiện. Ông hiện đang là Chủ tịch của Tập đoàn Chaudhary (CG), một tập đoàn đa quốc gia bao gồm 80 công ty có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chaudhary cũng là tỷ phú đầu tiên của Nepal được liệt kê trong danh sách của Forbes. Trong hồ sơ Pandora vừa được tiết lộ ngày 14/10/2021 vừa qua, ông cùng 15 cá nhân khác đã được chỉ đích danh vì các bê bối liên quan đến rửa tiền.

Chaudhary được sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở thủ đô Kathmandu, có bố mẹ là Lunkaran Das và Ganga Devi Chaudhary cùng hai em trai Arun Chaudhary và Basant Chaudhary. Ông nội của ông vốn là một nhà kinh doanh dệt may và sở hữu một cửa hàng dệt may nhỏ.

Cha ông chuyển giao cửa hàng cho Arun Emporium, được coi là nền móng của CG. Chaudhary sau đó đã chuyển đổi và đưa cửa hàng dần trở thành tập đoàn lớn, một trong số những doanh nghiệp lớn nhất Nepal. Ông đã gác công việc học tập của mình lại và bắt đầu kinh doanh khi mới ở tuổi 18, lúc đó cha của ông đã bị bệnh tim.

Lấy cảm hứng từ người cha cần cù của mình, Chaudhary luôn ước mơ để trở thành một nhà công nghiệp lớn của Nepal. Với hơn bốn thập kỷ làm việc chăm chỉ liên tục, ông đã hiện thức hóa những giấc mơ của mình bằng việc phát triển Tập đoàn Chaudhary trở thành tập đoàn lớn nhất Nepal có giá trị lên 1 tỷ đôla và nhiều hơn thế nữa. Tạp chí Forbes đã liệt kê ông là một tỷ phú vào năm 2014 và ông đứng ở vị trí thứ 1460 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ngày nay, CG là một tập đoàn đa quốc gia với gần 80 công ty trải rộng khắp năm châu lục. Nó có hơn 60 nhãn hiệu tại 30 quốc gia với hơn 6000 nhân viên.Trong số các thương hiệu thực phẩm của tập đoàn, mì 'Wai Wai' được coi là đơn vị thành công nhất. Thương hiệu sản xuất mì nổi tiếng này cung cấp hơn một tỷ gói mì mỗi năm và có mặt tại hơn 35 quốc gia trên toàn thế giới. Một số lĩnh vực kinh doanh khác của tập đoàn bao gồm tài chính, ngân hàng, xi măng, bất động sản, khách sạn, thiết bị điện tử và dân dụng, giáo dục, năng lượng, công nghệ sinh học, điện, bán lẻ. Có thể nói, tập đoàn CG đa ngành nghề của ông gần như thâu tóm bao quát các mảng kinh doanh trọng yếu của Nepal, đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước Nam Á này. Vào năm 2020, tập đoàn này tạo ra tổng giá trị doanh thu đạt 3.34 tỷ USD, so sánh với GDP của Nepal cùng năm là 33.66 tỷ USD, tương đương 10% giá trị của nền kinh tế nước này.

Bê bối Pandora

Bản cáo trạng trong hồ sơ Pandora tố rằng Binod Chaudhary và 15 cá nhân có liên quan đã lợi dụng thiên đường thuế với mục đích rửa tiền. Bản báo cáo được xuất bản vào tối chủ nhật vừa qua là sự phối hợp điều tra được thực hiện bởi hiệp hội báo chí điều tra (ICIJ) và trung tâm điều tra báo chí Nepal (CIJ-N).

Trong đấy, trong này có nêu tên 4 thành viên trong gia đình ông Chaudhary cùng tập đoàn gia đình lâu nhất là tổ chức Golchha và cuối cùng là những doanh nhân có tiếng với mối quan hệ chính trị gần gũi.

Cuộc điều tra chỉ ra rằng tập đoàn Chaudhary đã lập ra các công ty bình phong ở quần đảo British Virgin (BVI) dưới tên của các thành viên gia đình và công sự dùng để chuyển tiền qua lại các công ty ma này để rửa tiền một cách kín đáo nhằm tránh bị phát hiện.

Theo CIJ-N, các tài liệu bị rò rỉ bao gồm các cuộc liên lạc bí mật, mua bán cổ phiếu, thành lập các công ty vỏ bọc tại các thiên đường thuế như British Virgin Islands (BVI), Cyprus, Mauritius, Singapore và các trung tâm tài chính khác, đều được nêu cụ thể.

Hồ sơ Pandora tiết lộ rằng Chaudhary đã thành lập một số công ty tại BVI dưới tên của vợ và ba con trai, Nirvana, Varun và Rahul.

Danh sách các công ty gia đình Chaudhary đã đăng ký bao gồm Innovation Incorporated, CG Hotels and Resorts Limited, BVI’s Sensei Capital Partners Inc. và CG Hospitality Holdings Global Pte Ltd của Singapore.

Tỷ phú duy nhất ở Nepal không được phép thực hiện các khoản đầu tư này ở nước ngoài, theo một quan chức giấu tên được trích dẫn trong báo cáo nghiên cứu.

Khi CIJ-N cho xem tài liệu bị rò rỉ, cựu Bộ trưởng Tài chính Nepal Rameshore Khanal đã tiết lộ rằng luật pháp không cho phép người dân Nepal mang tiền ra khỏi đất nước như Chaudary đã làm. Anh ta nói rằng Binod đã lạm dụng hệ thống.

Hồ sơ Pandora đã bóc mẽ những sự thật trần trụi về kẽ hở luật của các nước đang phát triển

Hồ sơ Pandora có chi tiết về thông tin liên lạc của công ty, chứng khoán, các hoạt động chuyển tiền cũng như các giao dịch khác giữa gia đình Chaudhary và các đối tác. Một số cái tên được nhắc đến là người Pakistan, Singapore, Sri Lanka và Bangladesh.

Trong đó, nổi bật trong đấy có nhắc tới cái tên Abdul Awal Mintoo, một công dân Hoa Kỳ gốc Bangladesh, người có liên quan đến Công ty Chaudhary đăng ký tại BVI do Ủy ban Chống tham nhũng Dhaka đăng ký với cáo buộc rửa tiền và tống tiền vào năm 2018. Vụ này đã bị cục tình báo điều tra và khởi tố.

Binod Chaudhary ngoài là tỷ phú duy nhất ở bang Himalaya, ông còn là thành viên được đề cử của Ủy ban Nepal tại Hạ viện đất nước này. Tuy nhiên, hồ sơ này không phát hiện ra mối liên quan giữa các chính trị gia có liên quan trực tiếp đến hoạt động rửa tiền thông qua các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, Trung tâm Báo chí Nghiên cứu Nepal đã không bị điều tra sau cuộc điều tra NepaLeaks năm 2019 về Hồ sơ Panama, trong đó có tiết lộ tên của hàng chục công dân Nepal thành lập các công ty nước ngoài bất hợp pháp, có vẻ có mối tương quan trực tiếp giữa các chính gia và doanh nhân thành đạt của đất nước này.

“Sự im lặng về quy định là tác nhân châm ngòi của các khoản đầu tư từ Nepal vào các thiên đường thuế. Hồ sơ Pandora là hậu quả của sự im lặng đáng kinh ngạc đó”, CIJ-N nói.

Duy Đạt (Dịch theo Eminetra)

ĐỌC NHIỀU