Bitcoin bừng tỉnh, tăng chạm mốc 40.000 USD sau thông điệp 'trấn an' từ FED

Diên Vỹ 08:21 | 05/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cùng với đà tăng vọt của chứng khoán Mỹ trong phiên 4/5, đồng bitcoin cũng leo dốc 6% sau thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất trong hơn 20 năm.

Bitcoin đã rục rịch tăng điểm từ trước khi Ủy ban Thị trường mở (FOMC - thuộc FED) kết thúc phiên họp chính sách tiền tệ hôm 4/5. Sau bài phát biểu của Thống đốc FED Jerome Powell, bitcoin càng tăng giá mạnh hơn khi khả năng tăng lãi suất cơ bản 0,75 điểm phần trăm trong những phiên họp chính sách tiền tệ sau đó được FED loại trừ.

Có thời điểm gần cuối phiên, sau tuyên bố của ông Powell rằng “mức tăng lãi suất cơ bản 0,75 điểm phần trăm không phải điều Ủy ban đang xem xét”, bitcoin đã tăng vọt lên 40.002,75 USD, vượt ngưỡng 40.000 USD trước khi giảm về vùng hơn 39.600 USD.

Ông Nick Mancini, giám đốc nghiên cứu tại nền tảng phân tích tâm lý tiền điện tử Trade The Chain, cho biết: “Bất kỳ hướng dẫn nào của FOMC rằng sẽ không nâng lãi suất mạnh mẽ tới 0,75 điểm phần trăm sẽ là yếu tố kích thích xu hướng tăng giá trên cả thị trường tiền điện tử và cổ phiếu. Chúng tôi tin rằng thị trường kỳ vọng các đợt tăng lãi suất trong khoảng 0,25-0,5% trong phần còn lại của năm 2022. Tuyên bố của FED đã mang đến cho thị trường một tâm lý chắc chắn, do đó giá tăng”.

Trong khi đó, ông Joe Orsini, giám đốc nghiên cứu của Eaglebrook Advisors, lưu ý rằng với mức lạm phát hiện cao nhất trong 40 năm, thị trường đã chuẩn bị tâm lý cho lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ chưa từng có. Chính điều này khiến tâm lý thị trường không chịu cú sốc, thậm chí còn lạc quan vì tình hình “không tồi tệ đến mức đó” nếu FED tỏ ra bớt “diều hâu”.

“Dấu hiệu đầu tiên là Thống đốc Powell đã loại trừ kịch bản tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, điều này đã khởi đầu cho một ‘cuộc biểu tình’ tăng giá trên các thị trường cổ phiếu và tiền điện tử mà chúng ta thấy trong buổi chiều 4/5 vừa qua”, ông Orsini nhấn mạnh.

“Nếu có dấu hiệu cho thấy lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, FED có một số cơ hội để kiên nhẫn hơn với chính sách tiền tệ. Một chính sách thắt chặt ít diều hâu hơn sẽ là cơ hội mở ra xu hướng tăng giá với bitcoin, ether và tài sản kỹ thuật số…”, vị chuyên gia nói thêm.

Là một tài sản rủi ro, bitcoin đã trải qua nhiều tháng vật lộn để lấy lại đỉnh kỷ lục 68.000 USD trong bối cảnh lạm phát tăng, chiến sự ở Ukraine và chính sách tiền tệ thắt chặt của FED trở thành những lực cản lớn cho đà phục hồi của đồng tiền điện tử phổ biến nhất hành tinh. 

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, bitcoin giao dịch quanh ngưỡng khoảng 38.000 đến 42.000 USD.