Bộ Công Thương duyệt giá tạm thời cho 19 nhà máy điện gió, điện mặt trời

Tân Thanh 14:51 | 25/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đến ngày 24/5, đã có 25/85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp thống nhất mức giá tạm thời với EVN. Trong đó, có 19 dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt mức giá tạm thời này.

 

Ngày 14/5, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp để làm rõ và tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện với mục tiêu đưa các dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin cập nhật đến ngày 24/5, đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC). Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EVNEPTC cũng đã có văn bản đề nghị các Chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án.

Trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ, EVN đã nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Hai bên đã họp và thống nhất giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện; giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.

 

 Bộ Công Thương duyệt giá tạm cho 19 dự án điện tái tạo chuyển tiếp. Ảnh VGP.

Cụ thể, có 19 dự án/hoặc một phần dự án bao gồm: Các nhà máy điện gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (450 MW).

Các nhà máy trên với công suất tổng cộng 1.347 MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt, thông qua giá tạm. EVNEPTC và chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

Bên cạnh đó, có 1 dự án điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2, công suất 30 MW đã hoàn thành đàm phán, đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm. 4 dự án với công suất tổng cộng 154 MW vừa tiến hành đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.600 MW) bị chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió, 6 mặt trời) tổng công suất gần 2.100 MW đã hoàn thành thi công, thử nghiệm.

Việc phê duyệt giá tạm tính cho các dự án chuyển tiếp đang được các cơ quan chức năng được đẩy nhanh trong bối cảnh thời tiết nắng nóng kỷ lục, mực nước tại nhiều hồ thủy điện giảm về mức chết khiến nguy cơ thiếu điện ngày càng nghiêm trọng.

Tuần trước, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương sớm sửa các quy định, có hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính, đàm phán giá với điện gió, mặt trời chuyển tiếp trước ngày 20/5.

Tuy nhiên, ngày 23/5, nhóm 23 nhà đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp cho biết việc đàm phán vẫn vướng vì thiếu hướng dẫn từ Bộ Công Thương. Các nhà đầu tư kiến nghị Bộ sớm hướng dẫn, chỉ đạo EVN rõ các nội dung trong hợp đồng, như giá mua điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện, áp dụng đến khi có giá chính thức. Việc quyết toán sẽ thực hiện theo giá chính thức từ ngày phát điện lên lưới.

Họ cũng kiến nghị bộ này sớm sửa đổi quy định liên quan tới khung giá (Thông tư 15 và Quyết định 21) và các văn bản hướng dẫn để sớm có giá mua điện chính thức.