Bộ Công Thương nêu hàng loạt chính sách, biện pháp để bình ổn giá thép

20:48 | 29/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là những biện pháp nhằm giúp ngành thép phát triển bình vững được Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu ra tại buổi làm việc với các doanh nghiệp ngành thép vừa diễn ra.

Buổi làm việc với các doanh nghiệp ngành thép và các cơ quan của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu đẩy mạnh phát triển ngành thép theo hướng “đi tắt đón đầu”, ứng dụng những công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu trong xây dựng, vừa đáp ứng nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo…

Bộ Công Thương nêu hàng loạt chính sách, biện pháp để bình ổn giá thép - ảnh 1

Giá thép liên tục tăng, Bộ trưởng Bộ Công thương đề xuất lập quỹ bình ổn. (ảnh minh họa) 

Bộ trưởng cũng đưa ra một số giải pháp xây dựng thương hiệu thép Việt Nam xứng tầm với quy mô. Cụ thể là tập trung nghiên cứu, xây dựng chiến lược, quy hoạch và chính sách đủ mạnh, đồng bộ, khả thi để thực hiện cho được các mục tiêu phát triển ngành thép, tạo tiền đề cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Người đứng đầu ngành công thương cũng yêu cầu Hiệp hội Thép phải vươn lên làm vai trò “bà đỡ” cho các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Đồng thời đóng vai trò trọng tài để góp phần bình ổn thị trường thép, bảo đảm quyền lợi của 3 bên: Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cũng trong buổi làm việc này, một giải pháp khác được đề xuất nữa là mỗi doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép phải mạnh mẽ hơn trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp của mình, xây dựng được các chiến lược phát triển trong ngắn và dài hạn.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ cũng đề xuất từng bước phải hình thành quỹ đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn xã hội hóa, sự đóng góp của các doanh nghiệp trong ngành thép để nghiên cứu đầu tư vào các phòng thí nghiệm, sản xuất ra những mặt hàng thép đặc biệt, đáp ứng được nguyên liệu đầu vào của các ngành công nghiệp chế tạo khác.

Một giải pháp khác được đưa ra là từng bước hình thành chuỗi các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sau thép đặc biệt, không chỉ dừng lại nguyên liệu mà còn có thể là thành phẩm.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng yêu cầu Cục Công nghiệp nghiên cứu, đề xuất các chính sách để xây dựng chiến lược, định hướng phát triển ngành thép trong giai đoạn tiếp theo; Phối hợp với Hiệp hội Thép Việt Nam trong việc đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam.

Đồng thời, Cục Công nghiệp cần theo dõi sát tình hình thị trường và sản xuất của ngành thép, kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ để tìm cách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các danh nghiệp sản xuất thép.

Vụ Khoa học và Công nghệ của bộ được Bộ trưởng yêu cầu phải nghiên cứu, đề xuất xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Và nghiên cứu, đề xuất hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoặc phòng thí nghiệm để sản xuất ra các mặt hàng thép đặc biệt.

Thanh Vân

Xem thêm: Những người khốn khổ” vì giá thép tăng phi mã